GIÁO XỨ

Hiệp hội Antôn Pađôva Giáo phận Vinh: Thánh lễ tuyên khấn lần đầu của 15 tân khấn sinh

 

 

Từ bỏ chính mình, vác lấy thập giá đời mình trong tâm tình xin vâng theo thánh ý Thiên Chúa; một sự lựa chọn bước theo Chúa Giêsu Kitô chịu đóng đinh, điều xem ra như là nghịch lý đối với người đời, nhưng là sự khôn ngoan và quyền năng vô song của Thiên Chúa; Đấng thánh hóa và cứu độ chúng ta (xc. 1Cr 1, 22-31). Đó là phương cách đáp trả lời mời gọi của Thiên Chúa khi quý thầy nói lên lời cam kết của mình, sau những năm tháng tìm hiểu và kết thúc giai đoạn tập sinh tại Hiệp hội Thánh Antôn Pađôva Giáo phận Vinh trong ngày hồng ân thánh hiến.  

Sáng thứ Tư 7/11/2018, Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã cử hành thánh lễ tuyên khấn lần đầu cho 15 tân khấn sinh tại Hiệp hội Thánh Antôn Pađôva. Đồng tế trong thánh lễ có cha Bề trên Hiệp hội Antôn Hoàng Đức Luyến, quý cha cộng sự, quý cha Tòa Giám mục, quý cha quản hạt và hơn 70 cha trong Giáo phận Vinh.

Tôn chỉ “Vì Danh Cha cả sáng, Nước Cha hiển trị” và sống theo linh đạo “bắt chước cuộc đời Thánh Antôn sống khiêm nhường phục vụ Giáo Hội và tha nhân cách vô vị lợi” là sợi chỉ hồng xuyên suốt cuộc đời của 15 tân khấn sinh khi gia nhập Hiệp hội.

Giảng trong thánh lễ, khởi đi từ câu chuyện Thiên Chúa gọi Samuel (x. 1Sam 3,3-10), Đức cha Phaolô nói với các tân khấn sinh: “Cậu Samuel đã đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa qua sự hướng dẫn của thầy cả Ê-li. Đối với quý thầy tân khấn sinh hôm nay cũng đã có một hành trình lắng nghe và bước theo Chúa dẫu biết rằng theo Ngài là chọn con đường thập giá”.

Ngài nói tiếp: “Hạnh phúc của ngày thánh hiến hôm nay cũng là sự thêu dệt của biết bao công lao, hy sinh của quý ân thân nhân trong đại gia đình của Hiệp hội cũng như từ chính gia đình mỗi tân khấn sinh. Đó là sự cộng tác rất cần thiết trong chương trình của Thiên Chúa”.

Trong phần nghi thức tuyên khấn lần đầu, 15 tân khấn sinh đã quỳ gối trước vị sáng lập, sự hiện diện của Đức Giám mục Giáo phận và trước sự chứng kiến của cộng đoàn phụng vụ, các tân khấn sinh đã nói lên lời cam kết tận hiến trọn vẹn cho tình yêu Đức Kitô qua việc tuân giữ ba lời khuyên Phúc Âm: Khiết tịnh, khó nghèo, vâng phục và lời khấn khiêm nhường của Hiệp hội.

Cảm tạ hồng ân của Thiên Chúa và tri ân đến hết thảy mọi người, nhất là lời ngỏ cám ơn đến quý ân, thân nhân trong nước cũng như hải ngoại đã có công xây dựng giúp đỡ cách trực tiếp hay gián tiếp cho Hiệp hội từ những buổi sơ khai đầy khó khăn để Hiệp hội có được như ngày hôm nay. Đó là tâm tình mà một tân khấn sinh đại diện bày tỏ sau thánh lễ.

Hiệp hội Thánh Antôn Pađôva có trụ sở tại xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Được thành lập cách đây tròn 10 năm và được Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp ký quyết định thành lập Hiệp Hội Công tại Giáo phận Vinh kể từ tháng 6/2015.

 

 

Hoàng Diệu

gpvinh.org