GIÁO XỨ

Giáo xứ Xuân Tình: Tết nhà - Thắm tình quê

Trong tâm tình của những ngày xuân ai mà chẳng nhớ về quê hương, nhớ về quê cha đất tổ, nơi đó chất chứa những vui buồn và trộn lẫn những cung bậc cảm xúc khác nhau. Tất cả được tấu lên và dường như vỡ ào khi được gặp gỡ người này, người khác dưới bóng tháp nhà thờ của giáo xứ thân yêu.

 

Giáo xứ Xuân Tình lại một lần nữa được đón những người con từ xa về quê ăn tết, về quê sum họp với người thân, nhà thờ giáo xứ bao tháng ngày vắng bóng và thưa thớt người, bỗng trở nên nhộn nhịp và tấp nập hẳn lên. Những tiếng nói, tiếng cười, những lời hỏi thăm, những cái nhìn, những lời động viên... tất cả đều được tấu lên cùng một bản nhạc "nỗi niềm quê hương".

Xuân năm nay, tại giáo xứ có một niềm vui khác hơn so với các năm khác, một mặt thời tiết rất thuận lợi cho việc du xuân, mặt khác giáo xứ vừa chào đón vị chủ chăn mới. Cha Phêrô Thân Văn Hùng, quên ở giáo xứ Trại Lê (Can Lộc), tháng 01 vừa qua chủ chăn giáo phận sai Ngài về quản nhiệm giáo xứ. Là một lich mục trẻ tuổi, mới ra trường, đầy nhiệt huyết và năng động, chắc chắn Ngài sẻ có những đường hướng mục vụ mới tại giáo xứ để đưa giáo xứ đi lên, nhất là đời sống Đức Tin của giáo dân.

Điểm đáng nói hơn hết và được nhiều người cảm nhận là đêm giao lưu văn nghệ và lửa trại của giới trẻ kết hợp với tu sĩ giáo xứ tổ chức vào tối ngày mồng 3 tết, và cao điểm thánh lễ cầu nguyện cho ơn thiên triệu của giáo xứ sáng ngày mồng 4 tết do học sinh, sinh viên và tu sĩ phục vụ......

Nhiều sắc màu và đầy cảm xúc trong đêm giao lưu

Chương trình được bắt đầu vào lúc 20h30, mọi người quy tụ trước đài Đức Mẹ ổn định vị trí.

Sau những cử điệu sinh hoạt của Hội Têrêxa và giới trẻ của giáo xứ là lời khai mạc của cha quản xứ.

Sau lời khai mạc của cha quản xứ là màn múa lân của anh chị em tu sĩ – chủng sinh giáo xứ, mặc dù không được chuẩn bị trước nhưng những điệu nhảy và những tiếng trống của quý thầy quý xơ cất lên mang lại cho cộng đoàn những niềm vui, sự năng động và tình liên đớn với nhau.

Tiếp theo là tiết mục đơn ca của bạn Ngọc Ánh đến từ Hội Têrêxa của giáo xứ và giọng hát của Xơ Linh Ánh đến từ Dòng Mến Thánh Giá Vinh. Và, cuối cùng là màn cử điệu của quý thầy, quý xơ, các bạn trong hội Têrêxa, giới trẻ, đặc biệt có sự hiện diện của Cha xứ trên sâu khấu để cùng với giới trẻ đung đưa những cử điệu vui nhộn.

Đêm giao lưu chuyển sang phần thứ hai là chương trình đốt lửa trại với chủ đề: "Dạ khúc lửa trại, Chúa là mùa xuân"

Sau lời huấn từ và khai lửa của cha quản xứ, các bài hát lần lượt được cất lên cùng với những cử điệu vui nhộn và đầy năng động cả những người tham gia. Với các bài hát: Nổi lửa lên, xin tin yêu, dân vũ rửa tay, chung sống.... đã quy tụ và nối kết tình yêu thương và sự sẻ chia của những người con trong giáo xứ, với tâm thức làm cho quê hương giáo xứ ngày càng thăng tiến hơn.

Đêm gian lưu kết thúc lúc 22h với một vài phút hồi tâm và cám ơn Chúa vì ngày sống, mọi người ít nhiều cảm nhận được sự bình an và dạt dào ân lộc của Chúa xuân.

Xin nói thêm, chương trình giao lưu ở đây không phải là một buổi diễn nguyện hay buổi trình diễn văn nghệ được dàn dựng từ trước, các tiết mục tham gian ở đây mang tính chất phong trào và tự phát nên trong buổi giao lưu có những chổ đang còn bỏ ngõ và sai sót. Mặt khác, sâu bãi và chổ ngồi của những người tham gia chưa thật rõ ràng. Nhưng tất cả đều gặp thấy sự đồng cảm và sự chân thành của những người con trong xa quê. 

Thánh lễ - cầu nguyện cho ơn thiên triệu trong giáo xứ

Trước thánh lễ có chương trình tập hát cho cộng đồng do xơ Phước dòng Khiết Tâm Đức Bà – Nha Trang đảm nhận.

Thánh lễ bắt đầu lúc 7h sáng ngày mồng 4 tết, có sự hiện diện của đông đảo của bà con trong giáo xứ nhất là giới trẻ.

Bài đọc 1 và hát đáp va tu sĩ phụ trách và bài đọc 2 do cho sinh viên

Trong phần quảng diễn Lời Chúa của Chúa Nhật I Mùa Chay, cha quản xứ có nhấn mạnh đến sự cám dỗ của thời đại này, như xưa Chúa Giêsu chịu cám dỗ trong sa mạc thế nào thì ngày nay những cơn cám dỗ đó vẫn còn dai dẵng đối với chúng ta. Danh – Lợi – Thú như là những kẻ thù, dường như ai cũng biết nhưng không ý thức nỗi nó. Các bạn sinh viên, giới trẻ đi làm ăn xa hay đi học xa nhà nhiều lúc sa vào những cám dỗ về tiền bạc, về sắc dục và chức quyền lúc nào không ai hay. Ngài cũng tha thiết kêu gọi tất các các bạn trẻ trong giáo xứ hãy sống đúng sứ vụ mà các bạn đã lãnh nhận là đem làm chứng cho Chúa và đem Chúa đến ngay trong môi trường sống của mình, đồng thời các bạn hãy sống cho tốt với niềm hy vọng mà người thân của các bạn đặt niềm tin tưởng vào các bạn...

Đồng thời, Ngài cũng kêu gọi các bậc cha mẹ trong giáo xứ hãy chú ý đến việc giáo dục con cái trong thời đại này. Mặt khác, Ngài cũng mời gọi các bậc làm cha mẹ hãy quảng đại dâng những đứa cho Chúa và Giáo Hội để trở thành những người thợ lành nghề trong vười nho của Chúa. Ngài cũng kêu gọi các bạn trẻ hãy quảng đại và mạnh dạn đáp trả lại lời mời gọi của Chúa.

Sau thánh lễ là giới trẻ và tu sĩ giáo xứ có sinh hoạt và bầu ban điều hành đại diện cho các cụm. Kết thúc là bữa cơm thân mật cùng với cha quản xứ lúc 10h cùng ngày.

Thanh Tuấn

 Một số hình ảnh đêm giao lưu và thánh lễ

.
 
 

Ảnh của Tuan Le.
 
Ảnh của Tuan Le.
Ảnh của Tuan Le.