Lời Chúa Hằng Tuần

CÁC NGHI THỨC TUẦN THÁNH

PHỤNG VỤ TUẦN THÁNH

 

 

Phần Rửa tội có 3 trường hợp:

1. Rửa tội cho cả người lớn và trẻ em
2. Rửa tội chỉ người lớn
3. Rửa tội chỉ trẻ em

  

 

CHÚA NHẬT LỄ LÁ

Những điều cần biết trước:
- Hôm nay, Hội thánh tưởng niệm Chúa Kitô vào thành Giêrusalem để hoàn tất mầu nhiệm vượt qua của Người. Vì thế, mọi thánh lễ đều kính nhớ việc Chúa vào thành bằng cuộc rước kiệu (hình thức 1) hoặc bằng nghi thức nhập lễ trọng thể (hình thức 2) hoặc bằng nghi thức nhập lễ đơn giản. Quy định như sau:
+ Hình thức 1 (rước kiệu): chỉ áp dụng cho một thánh lễ chính.
+ Hình thức 2 (nhập lễ trọng thể): Trước thánh lễ chính, cũng có thể được lặp lại trước một hoặc hai thánh lễ khác có đông giáo dân tham dự.
+ Hình thức 3 (nhập lễ đơn giản): Trước các thánh lễ khác không phải là thánh lễ chính.
- Linh mục và phó tế mặc lễ phục đỏ.

A- NGHI THỨC TƯỞNG NIỆM CHÚA VÀO GIÊRUSALEM
Chọn một trong ba hình thức sau đây:
I-Hình thức 1: Rước kiệu:
Chuẩn bị:
- Ngoài nhà thờ, tại một nơi xứng hợp: thánh giá, nến, bình và tàu hương, 2 hoặc 1 bình hoa cắm lá tươi, một ít lá, nước phép, giá và sách lễ.
- Đến giờ, giáo dân cầm lá trong tay, tập họp chung quanh địa điểm trên.
Khi chủ tế mặc áo lễ (Lễ phục đỏ):
Dẫn: Kính thưa cộng đoàn, sau gần 40 ngày chuẩn bị trong chay tịnh, hôm nay, chúng ta bước vào Tuần Thánh, tuần trọng đại nhất trong năm, là đỉnh cao của Năm Phụng vụ, là bản tình ca bất tận về tình yêu huyền nhiệm của Thiên Chúa, mà điểm nhấn của nó là cuộc thương khó và sự phục sinh của Đức Kitô. Chúng ta được mời gọi sống lại giây phút cứu độ đó, cùng bước đi với Người trên hành trình cứu chuộc, từ bầu khí oai hùng của ngày vào thành thánh đến cảnh sầu thảm của vườn Giệtsimani, cùng lên đỉnh đồi Canvê, để rồi cùng Người phục sinh vinh hiển.
Hôm nay, Hội Thánh tưởng niệm việc Chúa Giêsu vào thành thánh Giêrusalem để hoàn tất mầu nhiệm vượt qua của Người. Vì thế, chúng ta hãy hân hoan vui mừng kỷ niệm cuộc khải hoàn của Chúa. Chúng ta hãy tin tưởng ca mừng Vua Giêsu, Người vẫn hằng đến thăm viếng linh hồn ta mỗi ngày. Hãy tung hô Người là Vua quản trị muôn loài, nguyện suốt đời trung thành và yêu mến.
Chủ tế bước ra, hát CNL: Hãy báo cho nữ tử Sion...
Sau lời chào và nhắn nhủ của chủ tế:
Dẫn: Bây giờ, chủ tế sẽ làm phép lá và rảy nước thánh trên lá. Chúng ta giơ cao cành lá để ngài làm phép.


Sau rảy nước thánh:
Dẫn: Chủ tế sẽ đọc bài Phúc âm thuật lại việc Chúa long trọng vào thành thánh.
Sau Phúc âm hoặc sau bài giảng (nếu có):
Dẫn: Bây giờ, chúng ta hãy hân hoan rước Chúa Giêsu, hãy bắt chước các trẻ em Do Thái tung hô Người. Chúng ta hãy theo thứ tự: Bình hươngThánh giá (có gắn lá)Đoàn giúp lễChủ tế  Giáo dân...
- Hát bài rước lá: (ví dụ: các trẻ Do Thái...)
Đoàn rước tiến vào cung thánh:
Dẫn: Bây giờ, chủ tế sẽ hôn kính bàn thờ, xông hương (tùy nghi) rồi sau đó ngài đọc lời nguyện nhập lễ của thánh lễ. (Có thể hát 1 bài vắn như CNL khi chủ tế xông hương).
(Thánh lễ diễn ra như thường lệ với các bài đọc theo năm phụng vụ. Có thể chọn lời dẫn thích hợp cho các bài đọc).

II- Hình thức 2: Nhập lễ trọng thể
Tương tự như hình thức 1, chỉ khác:
Địa điểm làm phép lá: tại cửa chính nhà thờ hoặc một nơi nào đó trong nhà thờ, ngoài cung thánh.

III- Hình thức 3: Nhập lễ đơn giản
Khi chủ tế mặc lễ phục: dẫn đầu lễ.
Sau đó, chủ tế tiến ra bàn thờ thì hát ca nhập lễ, và thánh lễ tiếp tục như thường lệ.


B- THÁNH LỄ
Thánh lễ được diễn tiến như thường lệ
Sau câu xướng trước Phúc âm:
Dẫn: Bây giờ, chúng ta đứng lên nghe Bài Thương Khó. Hôm nay không có nến chầu. Chủ tế không xông hương, không ghi dấu thánh giá và sau khi đọc xong không hôn sách nhưng có xướng “đó là Lời Chúa” và cộng đoàn đáp lại như thường lệ.
Sau câu: “Nhưng Chúa Giêsu kêu một tiếng lớn và trút hơn thở”:
Dẫn: Chúng ta hãy quì xuống nhớ lại giây phút Chúa trút linh hồn.
Sau bài thương khó hoặc sau bài giảng (có thể không dẫn):
Dẫn: Chúng ta hãy đứng dậy tuyên xưng đức tin của chúng ta. Và từ đây Thánh lễ được tiếp tục như thường lệ


---------------o0o--------------

THỨ NĂM TUẦN THÁNH
THÁNH LỄ TIỆC LY
KỶ NIỆM CHÚA GIÊSU LẬP PHÉP THÁNH THỂ VÀ CHỨC LINH MỤC

Những điều cần biết trước
- Theo truyền thống, hôm nay, cấm cử hành mọi thánh lễ không có giáo dân tham dự. Thánh lễ được cử hành ban chiều, lúc thuận tiện.
- Nơi nào lý do mục vụ đòi hỏi thì Đấng bản quyền sở tại có thể ch cử hành thánh lễ thứ 2 vào ban chiều. Còn trong trường hợp thực sự cần thiết, có thể cho phép cử hành thánh lễ cả vào ban sáng, nhưng chỉ dành cho các tín hữu không có cách nào tham dự thánh lễ ban chiều được.
- Nhà tạm để trống, (Mình Thánh được đưa vào chỗ thích hợp trong phòng áo hay nơi nào xứng hợp nhưng không được đặt trong nhà tạm của Phòng Thánh Thể).
- Phòng Thánh Thể (bàn thờ phụ): một bên cánh cung thánh, trang hoàng đẹp, hoa nến cân xứng; trải một khăn thánh trước cửa nhà tạm của bàn thờ phụ.
- Bàn thờ chính cần trang hoàng thế nào để cho dễ gỡ.
- Cần chuẩn bị: Ghế, thau, ấm nước, xà bông, khăn lau tay và 1 tấm vải trắng dài 2 m trở lên, dễ thấm nước; Áo lễ trắng, hai bình hương (nếu không có thì một bình hương cũng được), nến, khăn choàng vai, thánh giá, một đôi trắc.
- Bánh lễ chuẩn bị đủ cho cả ngày thứ 6.
- Trong thánh lễ chiều nay, không nên lấy Mình Thánh cũ cho rước lễ.

Dẫn khi chủ tế mặc áo:
Kính thưa cộng đoàn, Tam Nhật Vượt Qua là đỉnh cao của Năm Phụng vụ. Khi cử hành mầu nhiệm Tử nạn và Phục sinh của Chúa Kitô, Giáo Hội không đơn thuần nhắc lại một biến cố lịch sử đã xảy ra cách đây hơn 2000 năm, nhưng là cử hành một cách “bí tích” mầu nhiệm cứu độ của Chúa Kitô. Vì thế, Giáo Hội muốn con cái mình cùng đi với Chúa Kitô trên từng chặng đường của hành trình khổ nạn, tới đỉnh vinh quang Phục sinh. Nhờ đó, mỗi người bước vào cuộc hành trình vượt qua mỗi ngày nơi thân phận mỏng dòn của kiếp người, hầu “để chúng ta không còn sống cho chính mình nữa, nhưng cho Đấng đã chết và sống lại vì yêu thương chúng ta”.
Hôm nay, thứ Năm Tuần Thánh, Hội Thánh cử hành Thánh lễ tưởng niệm bữa Tiệc Ly của Chúa Giêsu. Trong bữa tiệc linh thánh này, Người đã cúi xuống rửa chân cho các môn đệ và dạy rằng: "Các con cũng hãy rửa chân cho nhau như Thầy đã rửa chân cho các con". Cũng trong bữa tiệc đó, Chúa Giêsu đã lập Bí tích Thánh Thể, Người tự hiến mình làm Thần Lương nuôi dưỡng chúng ta và ở lại với chúng ta mọi ngày. Đồng thời, Người thiết lập thánh chức linh mục để tiếp tục hiến lễ cứu độ.
Giờ đây, chúng ta hãy cùng sống lại những giây phút thánh thiêng ấy với Chúa Giêsu, Người dâng lễ thứ nhất dưới trần gian, trước khi dâng chính mình trên núi Sọ. Ngay từ ca nhập lễ, chúng ta đã thấy sự vui mừng vì Chúa đã trối lại một hy lễ mới, một bàn tiệc yêu thương. Tuy nhiên, trong cảnh vui mừng không khỏi vấn vương một nỗi buồn man mác, Thầy Chí Thánh sắp lìa môn đệ để đi chịu chết. Vì thế, khi hát Kinh Vinh Danh, chuông trống reo mừng, nhưng rồi im bặt và sẽ được thay thế bằng những tiếng trắc cô đơn. Mời cộng đoàn đứng hiệp lời trong bài ca nhập lễ.
Chủ tế và đoàn giúp lễ bước ra: hát ca nhập lễ…
Sau kinh thương xót: (có thể không dẫn)
Bây giờ, chủ tế sẽ xướng Kinh Vinh Danh, chuông trống reo vui ca mừng Chúa.
Trước bài đọc 1: (Xh 12,1-8.11-14): (Thường thì không dẫn)
Bài trích sách Xuất Hành sau đây nói đến những chỉ thị về bữa tiệc Vượt qua trong thời Cựu ước, biến cố đánh dấu một sự kiện lịch sử trọng đại, ngày Thiên Chúa giải thoát dân Người khỏi cảnh nô lệ lầm than bên xứ Ai Cập. Đây là hình bóng của tiệc Vượt qua trong thời Tân Ước mà Đức Giêsu chính là Chiên vượt qua. Nhờ Người mà chúng ta được cứu độ.
- Sau bài đọc thì ca đoàn hát Đáp ca.
Trước bài đọc 2 (1Cr11,23-26): (Thường thì không dẫn)
Trong thư thứ nhất gửi giáo đoàn Côrintô mà chúng ta sắp được nghe, thánh Phaolô tường thuật việc Chúa Giêsu lập bí tích Thánh Thể, như một bảo chứng tình yêu lưu lại cho nhân loại. Bảo chứng này là linh dược bổ dưỡng linh hồn chúng ta mỗi ngày, trên hành trình tiến về quê trời.
- Sau bài đọc thì hát Xướng trước Phúc Âm.
Dẫn trước Phúc Âm (Ga 13, 1-5): (Thường thì không dẫn)
Rửa chân là công việc của người tôi tớ đối với chủ. Thế nhưng, Chúa Giêsu, trong bài trình thuật của thánh Gioan mà chúng ta sắp nghe sau đây, đã trở nên người tôi tớ ấy. Người đã cụ thể hóa cách tuyệt vời sứ điệp yêu thương mà Người đã giảng dạy. Đồng thời, qua đó, Người dạy chúng ta hãy khiêm nhường, yêu thương và phục vụ lẫn nhau.
Sau bài giảng:
(Giảng xong, dọn ghế cho những người được rửa chân, nên để chỗ thích hợp, để cộng đoàn có thể nhìn thấy.)
Bây giờ là nghi thức Rửa Chân. Nghi thức giúp chúng ta nhớ lại việc Chúa Giêsu đã rửa chân cho các môn đệ, cả Giuđa, người môn đệ phản bội. Để chuẩn bị cho nghi lễ rửa chân, như Chúa Giêsu xưa, chủ tế sẽ lấy khăn thắt lưng và đi đến với từng người, đổ nước trên chân và lau sạch. Thật là một cử chỉ đầy yêu thương. Chúa Giêsu, Thầy Chí Thánh tự hạ mình để rửa chân cho các môn đệ. Phần chúng ta, hãy sống lời truyền dạy của Chúa: “Các con cũng hãy rửa chân cho nhau, như Thầy đã rửa chân cho các con”.
(Trong khi rửa chân: hát bài thích hợp; giúp lễ chuẩn bị nước, xà-bông, khăn lau để chủ tế rửa tay).
Rửa chân xong: Mời cộng đoàn đứng, thánh lễ tiếp tục với phần Lời nguyện Tín hữu.
Lời nguyện Tín hữu: (Có thể dùng mẫu sau đây).
1. Chúa nói: "Ta đến để cho chiên được sống và sống dồi dào." Chúng ta hiệp lời cầu xin cho các vị mục tử trong Hội Thánh được luôn nhiệt thành, thánh thiện và tràn đầy ơn khôn ngoan của Chúa, nhờ đó, đoàn chiên Chúa được no thỏa ân thánh của Người.
2. "Sự thật sẽ giải phóng anh em." Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho các nhà lãnh đạo quốc gia được luôn khôn ngoan, sáng suốt và biết thi hành quyền bính cách công minh, hầu góp phần xây dựng thế giới hòa bình, đất nước phồn thịnh, nhà nhà hạnh phúc.
3. "Thầy đến không phải để được phục vụ, nhưng là để phục vụ." Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho những người đau khổ, bất hạnh, tìm gặp được nguồn ủi an, nâng đỡ nơi tinh thần phục vụ của các Ki-tô hữu và các nhà hảo tâm, để họ sớm vượt lên được hoàn cảnh của mình.
4. Yêu thương là dấu chỉ của người môn đệ Chúa. Chúng ta hiệp lời cầu xin cho mọi người trong cộng đoàn chúng ta luôn biết sống hiệp nhất, yêu thương bằng đời sống đượm tình bác ái. Sau hết, xin Chúa ân thưởng nước trời cho các tín hữu đã qua đời, nhất là các linh mục đã từng phục vụ chúng ta.
(Sau đó thánh lễ tiếp tục như thường lệ).
Kiệu Thánh Thể sang bàn thờ bên cạnh:
(Rước lễ xong, chủ tế đọc lời nguyện hiệp lễ).
Sau lời nguyện hiệp lễ: Hôm nay, không có phép lành và lời chúc cuối lễ. Thánh Thể được đặt trên bàn thờ. Bây giờ, chủ tế sẽ bỏ hương vào bình, quì gối xông hương Thánh Thể. Rồi ngài nhận khăn choàng vai, bước lên kiệu Thánh Thể sang bàn thờ phụ. Từ đây, nghi lễ đượm màu buồn bã u sầu, Chúa Giêsu sắp phó mình trong tay kẻ dữ. Chúa rời phòng tiệc ly ấm cúng để bước vào vườn Giệtsimani lạnh lẽo cô đơn, buồn đau và hấp hối. Giuđa sắp dùng cái hôn để phản bội Thầy mình, các môn đệ bỏ mặc, đến nỗi Chúa phải thốt lên: “Các con không thể thức với Thầy được một giờ sao ?” Mời cộng đoàn đứng, hướng về Thánh Thể Chúa để cùng cung nghinh, tôn thờ Người.
(Đoàn rước: Thánh giá và 2 nến hầu Những người cầm nến 2 (hoặc 1) bình hương chủ tế cầm Mình Thánh. Đang lúc đi kiệu mọi người đứng hướng về Thánh Thể, đoàn rước cứ khoảng 5 bước một thì quay lại hướng về Thánh thể, giúp lễ xông hương Thánh Thể. Trong khi đi rước, ca đoàn hát các bài suy tôn Thánh Thể, Không dùng trống trắc, không cần che lọng. Việc xông hương trong quá trình đi rước là tùy nghi).
Khi chủ tế đến Phòng Thánh Thể:
Bây giờ, chủ tế sẽ đặt Thánh Thể vào Nhà Tạm nhưng không đóng cửa. Ngài bỏ hương và quỳ gối xông hương Thánh Thể. Mời ca đoàn hát: Đây nhiệm tích…
Sau bài “Đây nhiệm tích”:
Bây giờ, chủ tế đóng cửa Nhà Tạm. Ngài thinh lặng trở về phòng thánh cùng đoàn giúp lễ với những cây nến tắt. Sau đó ngài sẽ trở ra để bắt đầu nghi thức lột khăn bàn thờ. Nghi thức này giúp chúng ta nhớ lại cảnh khổ nhục ê chề của Chúa Giêsu, Người bị tước bỏ mọi vinh quang trần thế và trơ trọi một mình. Từ giờ phút này, chúng ta hãy chia nhau phiên thứ đến bên Thánh Thể để yên ủi và trò chuyện với Chúa trong cảnh hiu quạnh cô đơn.
( Sau khi lột khăn bàn thờ, phủ khăn tím che Thánh giá
Sau nửa đêm, không được Chầu Thánh Thể trọng thể nữa).


------------------o0o------------------
THỨ SÁU TUẦN THÁNH
TƯỞNG NIỆM CUỘC THƯƠNG KHÓ CỦA CHÚA GIÊSU

Những điều cần biết trước:
- Bàn thờ không trải khăn, không hoa nến.
- Chuẩn bị: Lễ phục đỏ, chiếu và gối trải sẵn ở cung thánh; Thánh giá để hôn kính; giá để đặt Thánh Giá cho cộng đoàn hôn chân, thùng xin tiền bác ái, khăn bàn thờ, sách lễ, 2 hoặc 4 nến, khăn thánh, khăn lau chén.
- Về Thánh giá để hôn kính:
+ Nếu chọn hình thức 1 thì Thánh giá được phủ khăn và để sẵn trong phòng áo. Nếu chọn hình thức 2 thì Thánh giá không phủ khăn và trước phần kính thờ Thánh giá, để sẵn ở cuối nhà thờ.
+ Chỉ dùng một Thánh giá duy nhất trong nghi thức Kính thờ.
- Khoảng 3 giờ chiều, cử hành cuộc Thương khó của Chúa, trừ khi lý do mục vụ đòi khuyên nên làm muộn hơn.
- Hôm nay chỉ cho giáo dân rước lễ trong nghi thức tưởng niệm Cuộc Thương khó Chúa; Tuy nhiên, vào bất cứ giờ nào trong ngày, cũng có thể đem Mình Thánh Chúa cho những bệnh nhân không thể tham dự nghi thức được.

Dẫn khi chủ tế mặc áo:
Kính thưa cộng đoàn, hôm nay, ngày buồn vô hạn, toàn thể Giáo Hội đang nhuốm màu tang chế. Nhà thờ lạnh lẽo, phủ một màu tang tóc. Bàn thờ không hoa, không nến, không khăn bàn; cảnh tượng đồi Canvê đang thực sự được tái diễn, dường như tất cả bao trùm một màu thánh giá. Giáo Hội mời gọi con cái mình sống lại giây phút tang thương Núi Sọ, để chiêm ngắm và thờ lạy Đấng Cứu Độ trần gian; đồng thời, qua đó, nhắc nhở con cái mình cũng biết chia sẻ thập giá với Người trong cuộc sống thường nhật, bằng cách can đảm nhận lấy thánh giá đời mình trong hân hoan và hy vọng; tháp nhập vào đời sống của Người, để như hạt lúa mì gieo xuống đất, mục nát đi, nảy mầm và sinh hoa kết trái.
Hôm nay không cử hành thánh lễ mà chỉ cử hành nghi lễ tưởng niệm cuộc Tử nạn của Chúa Giêsu. Nghi lễ có ba phần: - Phụng vụ Lời Chúa; - Thờ lạy Thánh giá; - Hiệp lễ
Chủ tế vừa bước ra:
Chủ tế mặc áo đỏ, chỉ Máu Thánh Chúa đã đổ chan hoà trong cuộc thương khó. Ngài thinh lặng phủ phục trước bàn thờ, nhớ lại giờ này Chúa Giêsu đang nằm trên giường cực dữ là cây Thánh giá. Chỉ vì thương ta, chỉ vì tội lỗi ta mà Chúa phải đau khổ, phải chết thảm thương. Ta hãy quỳ gối sám hối tội lỗi và xin Chúa lấy Máu Thánh Người tẩy xoá lòng ta.
(Khi rước chủ tế ra, 2 giúp lễ không nến, không hương. Khi chủ tế phủ phục thì các vị đồng tế (nếu có), giúp lễ và cộng đoàn quỳ, thinh lặng cho tới khi chủ tế chỗi dậy)
Khi chủ tế chỗi dậy:
Mời cộng đoàn đứng. Bây giờ, chủ tế sẽ về ghế chủ tọa (bàn thờ) và ngài đọc một lời nguyện xin Chúa bảo vệ và thánh hoá chúng ta.
Chủ tế: Lạy Chúa, vì yêu thương chúng con vô ngần, Chúa đã vui lòng cho Con Một Chúa đổ máu đào trên thập giá để hoàn thành mầu nhiệm Vượt Qua, đem lại ơn cứu độ cho loài người. Giờ đây, xin Chúa nhớ lại tình thương ấy mà thánh hóa và che chở đoàn con luôn mãi. Chúng con cầu xin…
Sau Amen: Mời cộng đoàn ngồi. Bây giờ là phần Phụng vụ Lời Chúa, có 2 bài sách thánh rồi đến bài Thương khó Chúa Giêsu theo thánh Gioan.
Trước bài đọc 1 (Is 52,13-53.12): (có thể không dẫn)
Người Tôi Tớ Đau Khổ trong trích đoạn của sách ngôn sứ Isaia mà chúng ta sắp nghe sau đây là hình ảnh tiên trưng sống động về Đức Giêsu, Đấng cứu độ chúng ta.
- Đáp ca (Tv30)
Trước bài đọc 2 (Dt 4,14-16; 5,7-9): (Có thể không dẫn)
Đức Giêsu Kitô trở nên căn nguyên ơn cứu độ đời đời cho chúng ta, bởi chính Người đã vâng phục trọn vẹn thánh ý Chúa Cha trong mọi sự cho đến chết trên thập giá. Mời cộng đoàn lắng nghe Lời Chúa qua đoạn trích từ thư gửi tín hữu Do Thái.
- Xướng trước bài thương khó
Trước bài thương khó (Ga18,19): (Có thể không dẫn)
Thánh sử Gioan - vị Tông đồ Chúa yêu đã theo sát gót chân Thầy mình trong từng chặng đường thương khó, từ lúc bị bắt cho đến khi chịu chết trên Thập giá. Mời cộng đoàn lắng nghe và sống lại diễn tiến cuộc tử nạn của Đức Giêsu theo trình thuật của thánh Gioan.
Sau câu “trút hơi thở cuối cùng” (Có thể không dẫn): Chúng ta hãy quỳ gối thờ lạy và tưởng niệm Chúa đã chịu chết vì chúng ta.


Sau Phúc âm hoặc bài giảng:
Bây giờ đến phần cầu nguyện trọng thể. Có tất cả 10 lời nguyện: Cầu cho Hội thánh; cầu cho Đức Thánh Cha; cho hàng Giáo sĩ và Giáo dân; cho những người dự tòng; cho mọi tín hữu được hiệp nhất; cho người Do Thái; cho người ngoài Kitô giáo; cho người vô thần; cho các nhà lãnh đạo quốc gia và cho những người đau khổ. Mời cộng đoàn đứng.
(Dẫn  Chủ tế đọc lời nguyện  cộng đoàn đáp lại AMEN. Cứ thế cho đến hết 10 lời cầu. Nếu chủ tế đọc cả phần DẪN thì người hướng dẫn không dẫn nữa)
Dẫn: 1. Cầu cho Hội Thánh
Anh chị em thân mến ta hãy cầu nguyện cho Hội Thánh Chúa. Xin cho Hội thánh được hiệp nhất và bình an, được Chúa bảo toàn ở khắp nơi trên hoàn cầu. Xin Chúa cũng ban cho ta được an cư lạc nghiệp hầu tôn vinh Người là Cha toàn năng.
-Thinh lặng cầu nguyện trong giây lát.
Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã cho muôn dân được thấy vinh quang Chúa tỏ hiện nơi Đức Kitô là Đấng đã yêu thương gầy dựng Hội thánh Chúa. Cúi xin Chúa bảo vệ giữ gìn để Hội thánh đang hiện diện khắp nơi, luôn tin kính một niềm mà xưng tụng danh Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.
- Cộng đoàn thưa: Amen (mấy lời cầu sau cũng tương tự)
Dẫn: 2. Cầu cho Đức Thánh Cha
Ta hãy cầu cho Đức Thánh Cha… (Phanxicô) chính Chúa đã chọn người giữa hàng Giám mục, xin Chúa cũng ban cho người luôn an khang để lãnh đạo toàn thể dân Chúa.
Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa an bài mọi sự cách khôn ngoan lạ lùng. Chính Chúa đã tuyển chọn Đức... (Phanxicô) và trao cho người nhiệm vụ lãnh đạo dân thánh Chúa. Xin nhận lời chúng con cầu nguyện, mà ân cần săn sóc giữ gìn người; để nhờ người, đức tin của mọi tín hữu luôn bền vững sắt son. Chúng con cầu xin....
Dẫn: 3. Cầu cho hàng giáo sĩ và giáo dân
Ta hãy cầu cho Đức Giám mục… của giáo phận chúng ta, cho hàng Giám mục, linh mục, phó tế cũng như mọi người phục vụ dân thánh, và cho toàn thể cộng đồng tín hữu khắp địa cầu.
Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Thánh Thần Chúa luôn hướng dẫn và thánh hóa toàn thể Giáo hội. Nay chúng con tha thiết nguyện cầu: xin Chúa thương cho mỗi thành phần Hội thánh biết theo ơn đặc sủng Chúa ban để trung thành phụng sự Chúa. Chúng con cầu xin…
Dẫn: 4. Cầu Cho Người Dự Tòng
Ta hãy cầu cho anh chị em dự tòng (có mặt nơi đây). Xin Chúa thương soi sáng tâm hồn họ, để họ được hiểu biết Chúa hơn. Xin Người mở lượng từ bi ban cho họ ơn tái sinh nhờ bí tích Thánh Tẩy, để họ được thứ tha tội lỗi và trở thành chi thể của Chúa Kitô.
Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa làm cho Hội thánh không ngừng sinh thêm nhiều con cái. Xin cho anh chị em dự tòng (có mặt nơi đây), được thêm lòng tin kính và hiểu biết Chúa hơn, hầu xứng đáng lãnh nhận ơn tái sinh nhờ bí tích Thánh Tẩy, và gia nhập đoàn nghĩa tử của Chúa. Chúng con cầu xin…
Dẫn: 5. Cầu cho mọi tín hữu được hợp nhất
Ta hãy cầu cho mọi anh chị em cùng tin vào Đức Kitô và đang cố gắng sống theo sự thật, xin Chúa thương quy tụ và gìn giữ tất cả trong Hội thánh duy nhất của Người.
Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa muốn làm cho những ai ly tán được trở về đoàn tụ và những kẻ sum vầy được luôn hiệp nhất. Xin thương nhìn đến đoàn chiên của Đức Kitô, mà cho mọi người đã lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy được mãi mãi đoàn kết với nhau, nhờ sống cùng một đức tin toàn vẹn, và chia sẻ một đức ái vững bền. Chúng con cầu xin…
Dẫn: 6. Cầu cho người Do Thái
Ta hãy cầu cho người Do Thái. Cha ông họ là những người đầu tiên đã được nghe lời Chúa phán dạy. Giờ đây xin Chúa làm cho họ ngày càng mến yêu danh thánh Chúa và trung thành với giao ước của Người.
Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã hứa ban ơn cứu độ cho tổ phụ Abraham và con cháu của người. Xin Chúa thương nghe lời Hội thánh cầu nguyện cho dân tộc Chúa đã chọn xưa kia cũng được hưởng nhờ ơn cứu độ viên mãn của Đức Kitô, Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời.
Dẫn: 7. Cầu cho người ngoài Kitô giáo
Ta hãy cầu cho những người ngoài Kitô Giáo. Xin Chúa Thánh Thần soi sáng dẫn đưa họ vào đường cứu độ.
Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, xin cho những người tuy không tin vào Đức Kitô, nhưng trước mặt Chúa vẫn ăn ngay ở lành, được hồng ân tìm thấy chân lý. Xin cũng ban cho chính chúng con, ngày càng biết tương thân tương ái và thiết tha sống kết hợp với Chúa, để trước mặt thế gian, chúng con có thể chứng minh rằng Chúa chính là tình thương. Chúng con cầu xin...
Dẫn: 8. Cầu cho người vô thần
Ta hãy cầu cho những người không nhận biết Thiên Chúa, nhưng vẫn sống theo lương tâm ngay thẳng: xin cho họ một ngày kia được gặp thấy Người.
Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã đặt vào trái tim con người niềm khát vọng đi tìm kiếm Chúa, khiến con người chỉ được bình an khi đã gặp thấy Chúa. Xin cho mọi người khắp thế gian, dù đang sống giữa muôn vàn nghịch cảnh, vẫn có thể nhận ra những dấu chỉ của tình yêu Chúa; và khi thấy các tín hữu sống đời bác ái yêu thương, họ sẽ vui mừng tin nhận duy có Chúa là Thiên Chúa đích thực, và là Cha của hết mọi người. Chúng con cầu xin…
Dẫn: 9. Cầu cho các nhà lãnh đạo quốc gia
Ta hãy cầu cho những nhà lãnh đạo quốc gia. Xin Chúa thương soi trí mở lòng, để họ biết hành động theo thánh ý mà tận tình lo cho dân nước được an cư lạc nghiệp và vui hưởng tự do.
Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa làm chủ lòng người, và bảo vệ quyền lợi của dân các nước. Xin ghé mắt nhân từ mà ban ơn soi sáng trợ lực cho những nhà lãnh đạo quốc gia, để họ biết cùng nhau làm cho thế giới được hòa bình, muôn dân được thịnh vượng, và mọi người được hưởng tự do tôn giáo. Chúng con cầu xin…
Dẫn: 10. Cầu cho những người đau khổ
Anh chị em thân mến, ta hãy cầu xin Thiên Chúa là Cha toàn năng, dủ lòng thương giải thoát thế giới khỏi mọi sai lầm, khử trừ muôn bệnh tật, xua đuổi cơn đói kém, mở cửa ngục tù, bẻ tan xiềng xích, giữ gìn lữ khách được bình an, đưa kẻ tha hương về xứ sở, chữa lành các bệnh nhân, ban ơn cứu độ cho người đang hấp hối.
Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa hằng an ủi kẻ ưu phiền, ban sức mạnh cho người vất vả lầm than. Xin nghe tiếng nhân loại khổ đau nài van Chúa, và ban cho những người lâm cơn hoạn nạn được vui mừng cảm thấy Chúa nhân hậu phù trì. Chúng con cầu xin…
Sau Amen:
Dẫn: Bây giờ, đến phần thứ hai: Kính thờ Thánh giá.
(Chú ý có 2 hình thức, cần phải thống nhất với cha chủ tế trước nên chọn hình thức nào để hướng dẫn cho phù hợp).
• Hình thức 1:
Khi giúp lễ vào phòng áo lấy Thánh giá, Dẫn: Đoàn giúp lễ sẽ vào nhà mặc áo rước Thánh giá ra. Chủ tế đứng trước bàn Thờ (tiến về phía bên bàn thờ) nhận Thánh giá (có phủ khăn màu tím). Ngài bước lên từng cấp, lần lượt mở phần khăn che phía đầu Thánh giá rồi mở phần khăn che cánh phải Thánh giá, sau cùng ngài bỏ hết khăn che Thánh giá, giúp chúng ta nhớ lại giờ phút Chúa chịu chết trần truồng, bao nhiêu áo xống Người đã bị kẻ dữ tước bỏ và chia nhau. Chủ tế vừa tiến lên từng cấp vừa giới thiệu rằng: “Đây là gỗ Thánh giá, nơi treo Đấng cứu độ trần gian”, cộng đoàn cúi mình sâu thờ lạy Thánh giá và đáp lại: “Chúng ta hãy đến thờ lạy”.
Khi đoàn giúp lễ cầm Thánh giá tiến ra:
Xin mời cộng đoàn đứng dậy đón tiếp Thánh giá Chúa.
Sau khi mở phần khăn che đầu Thánh giá, chủ tế xướng lần 1; sau khi mở phần khăn che bên phải Thánh giá, chủ tế xướng lần 2; sau khi bỏ hết khăn che Thánh giá, chủ tế xướng lần 3.
• Hình thức 2:
Khi chủ tế và đoàn giúp lễ tiến về cuối nhà thờ, Dẫn: Chủ tế và đoàn giúp lễ sẽ xuống cuối nhà thờ rước Thánh giá lên (Thánh giá không phủ khăn). Ngài tiến lên mỗi chặng và giới thiệu rằng: “Đây là gỗ Thánh giá, nơi treo Đấng Cứu Độ trần gian”. Vừa giới thiệu ngài vừa nâng Thánh giá lên cao để mọi người chiêm ngắm, mỗi lần tiếng giới thiệu càng cao lên. Chúng ta đứng, hướng về Thánh giá sấp mình Thờ lạy và đáp lại: “Chúng ta hãy đến thờ lạy”.
Khi chủ tế nhận được Thánh giá:(giúp lễ nhận nến cháy)
Mời cộng đoàn hướng về chủ tế để cùng tôn vinh Thánh giá Chúa.
Chủ tế giơ cao Thánh Giá và xướng..., rồi cộng đoàn đáp lại...:

Lần 1: Chủ tế:
Cộng đoàn:

Lần 2: Chủ tế:

Cộng đoàn:

Lần 3: Chủ tế:

Cộng đoàn:

Sau câu đáp lần 3 (Áp dụng cho cả 2 hình thức):
(Khi cộng đoàn đáp lần 3, giúp lễ đặt nến ở 2 bên vị trí sẽ để Thánh giá)
Bây giờ, chủ tế sẽ trao Thánh Giá cho 2 người giúp lễ, rồi ngài sẽ cung kính hôn chân Chúa. Tiếp đến là các người giúp lễ hôn kính Thánh giá, rồi đến cộng đoàn theo thứ tự. Chúng ta hãy có tâm tình thống hối và tin tưởng vào Thánh giá Chúa. (Để có trật tự và nghiêm trang, cộng đoàn sẽ lên hàng đôi như rước lễ để hôn chân Chúa)
(Đang khi hôn kính Thánh giá: Hát các bài hát hoặc đọc các kinh thích hợp với suy tôn Thánh giá. Nếu đông giáo dân thì có thể chỉ một số đại diện lên hôn kính Thánh giá. Dầu đông người cũng chỉ được dùng một Thánh giá duy nhất, không được dùng nhiều Thánh giá để cho giáo dân hôn kính. Nếu Thánh giá lớn của Nhà thờ còn đang phủ khăn thì lúc này cất khăn)
Sau khi cộng đoàn hôn kính xong:
Nếu trước đó chỉ một số đại diện hôn kính thánh giá thì dẫn: Bây giờ chủ tế sẽ nhận lại Thánh giá, quay về phía cộng đoàn và giơ cao để chúng ta thờ lạy. Chúng ta hãy kính cẩn ngắm nhìn thân thể của Chúa với những làn roi, những mũi gai và những thương tích Người đã chịu vì chúng ta, rồi ta hãy ngắm xem cây khổ giá là giường Chúa cả muôn vật nằm khi hấp hối và sinh thì. Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa, vì đã dùng cây Thánh Giá mà cứu chuộc thế gian.
Nếu trước đó tất cả cộng đoàn hiện diện hôn kính Thánh giá hoặc ngay sau nghi thức chiều nay có đặt Thánh giá cho những người chưa hôn kính hôn kính thì dẫn: Bây giờ Thánh giá sẽ được đặt trên bàn thờ (hoặc rước vào nhà mặc áo) và nghi lễ bước sang phần thứ 4 là rước lễ. Chủ tế sẽ cùng đoàn giúp lễ sang bàn thờ cạnh rước Mình Thánh về. Ta hãy giục lòng tin, cậy, mến và ước ao rước Chúa vào linh hồn ta để ta được kết hợp với Người.
Trong khi dẫn, 1 thừa tác viên đưa Thánh giá lên đặt trên bàn thờ hoặc đưa vào phòng áo (nếu Thánh giá lớn đã mở khăn che); rồi giúp lễ trải khăn bàn thờ, đặt sách lễ, khăn thánh, khăn lau chén lên bàn thờ. Sau đó, chủ tế và đoàn giúp lễ với nến sáng đi kiệu Mình Thánh từ Phòng Thánh Thể về bàn thờ.
Khi chủ tế kiệu Mình Thánh tới bàn thờ: (giúp lễ đặt nến ở 2 bên bàn thờ)
Bây giờ, chủ tế sẽ đặt Mình Thánh trên khăn thánh rồi cùng với cộng đoàn đọc kinh Lạy Cha để dọn mình rước lễ.
Chủ tế: Vâng lệnh Chúa Cứu Thế và theo thể thức Người dạy, chúng ta dám nguyện rằng:...
Chủ tế giang tay đọc chung với mọi người kinh Lạy Cha...
Kinh Lạy Cha xong, Chủ tế: Lạy Chúa, xin cứu chúng con khỏi mọi sự dữ, xin đoái thương cho những ngày chúng con đang sống được bình an. Nhờ Chúa rộng lòng thương cứu giúp, chúng con sẽ luôn luôn thoát khỏi tội lỗi, và được an toàn khỏi mọi biến loạn, đang khi chúng con mong đợi niềm hy vọng hồng phúc, và ngày trở lại của Chúa Giêsu Kitô, Đấng cứu độ chúng con.
Cộng đoàn: Vì vương quyền, uy lực và vinh quang là của Chúa đến muôn đời.
Chủ tế đọc thầm: Lạy Chúa Giêsu Kitô, chớ gì việc rước Mình và Máu Chúa, đừng nên cớ cho con bị xét xử và luận phạt, nhưng nhờ lòng nhân lành Chúa, gìn giữ và cứu chữa hồn xác con.
Chủ tế: Đây chiên Thiên Chúa, đây Đấng xoá tội trần gian: phúc cho ai được mời đến dự tiệc Chiên Thiên Chúa.
Chủ tế đọc chung với cộng đoàn: Lạy Chúa, con chẳng đáng......
(Rước lễ xong, một thừa tác viên xứng hợp mang bình đựng Mình Thánh đến nơi đã dọn sẵn trong phòng áo, hoặc đặt vào nhà tạm nếu hoàn cảnh đòi buộc. Lưu ý, không để Mình Thánh vào phòng Thánh Thể nữa)
Sau đó, Chủ tế đọc lời nguyện hiệp lễ: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, nhờ mầu nhiệm Đức Giêsu Kitô chịu chết và sống lại, Chúa đã thương đổi mới chúng con. Xin tiếp tục công trình Chúa đã thực hiện mà làm cho chúng con tích cực thông phần vào mầu nhiệm cao cả này, để suốt đời chúng con hăng say phụng sự Chúa. Chúng con cầu xin…
Sau lời Amen:
Hôm nay không có phép lành và nghi thức giải tán. Chủ tế sẽ giang tay và đọc một lời nguyện, xin Chúa củng cố ơn cứu chuộc muôn đời trên dân Chúa.
Chủ tế: Lạy Chúa, cộng đoàn dân Chúa đây vừa tưởng niệm Con Một Chúa đã chịu chết vì chúng con, và tin tưởng sẽ được phục sinh với Người. Xin Chúa thương giáng phúc dồi dào, mà ban cho họ ơn tha thứ và niềm an ủi. Xin cho họ ngày càng thêm tin kính Chúa, và vững lòng trông cậy sẽ được ơn cứu chuộc muôn đời. Chúng con cầu xin…
Sau Amen: Lễ nghi đã xong, chủ tế trở về phòng áo. Nhà thờ trở lại cảnh cô đơn lạnh lẽo, nhà chầu trống không. Duy chỉ có cây Thánh giá để chúng ta tin tưởng, bởi vì Chúa Kitô đã toàn thắng sự chết.
Cộng đoàn ra về trong thinh lặng. Nếu sau khi rước lễ chưa đưa Mình Thánh vào phòng áo, thì sau khi chủ tế trở về phòng áo, ngài sẽ trở ra âm thầm kiệu Mình Thánh vào phòng áo, nhà tạm để trống
Nếu xét vì lòng sùng kính của giáo dân thì sau khi kết thúc, có thể đặt Thánh giá đã hôn kính trong nghi lễ ở một nơi xứng hợp để cho những người chưa đến tham dự có thể hôn kính Thánh giá. Từ sau nghi thức chiều thứ 6 này, các Thánh giá đã che đều được cất khăn che.


------------------o0o------------------

THỨ BẢY TUẦN THÁNH
LỄ VỌNG PHỤC SINH

Những điều cần biết trước:
- Nghi thức bắt đầu từ lúc chập tối.
- Chuẩn bị:
1. Chén Thánh, bánh rượu, khăn lau, chuông, (giật chuông khi hát kinh Vinh danh)…
2. Giá nến Phục sinh, lu nước để làm phép;...
(Nếu có rửa tội: Dầu thánh, bông gòn để lau, áo trắng, nến)
3. Thánh Giá, hương, than, nến, lễ phục màu trắng (hoặc vàng) cho chủ tế.
4. Ở nơi xứng hợp ngoài nhà thờ (sân trước cửa nhà thờ): bếp lửa đã cháy sẵn, một bàn nhỏ (có trải khăn) đặt sách lễ Rôma, nến nhỏ để châm nến Phục sinh, 5 hạt đinh bỏ vào một đĩa nhỏ, bút bi không mực, nến Phục sinh, đèn pin, Micrô.
(Có thể trang trí sẵn Bàn thờ chính nhưng phải che cho đến khi hát kinh vinh danh).
Đoàn rước từ phòng thánh. Bình hương tắt (sau khi chủ tế thắp nến PS thì giúp lễ lấy than từ bếp lửa được làm phép bỏ vào bình), Thánh giá, 2 nến cao nhưng tắt. (Nên để ít ánh sáng, khi người dẫn nói "mọi đèn nến đều tắt" thì tắt hết).

Dẫn khi chủ tế mặc áo:
Kính thưa cộng đoàn, thứ bảy Tuần Thánh là ngày âm thầm và lặng lẽ nhất trong cả năm. Hội thánh ở bên cạnh mộ Chúa để suy niệm cuộc thương khó và sự chết của Người. Buổi lễ hôm nay bao hàm nhiều ý nghĩa tượng trưng sâu xa. Đêm nay là đêm cực thánh, đêm tràn đầy hạnh phúc, đêm mà cả vũ trụ dường như ngừng thở, chờ đợi trong niềm hy vọng được cứu sống. Đêm Chúa Kitô bước ra khỏi mộ, vượt qua sự chết đi vào cõi sống. Đêm mà xiếng xích tử thần bị đập tan. Đêm mà sự sống lan tràn đến mọi người. Trong đêm nay, Hội Thánh cử hành biến cố lịch sử trọng đại: Chúa Kitô sống lại khải hoàn vinh hiển. Đồng thời, nhắc nhở con cái mình luôn ghi nhớ rằng: họ cũng đã được sống lại với Chúa Kitô qua Bí tích Thánh Tẩy.
Phụng vụ đêm nay gồm 4 phần chính:
Phần thứ I: Lễ mừng ánh sáng.
Cả vũ trụ như nằm trong đêm tối và đang mong đợi ánh sáng. Nhân loại tội lỗi đang trông chờ ngày giải thoát. Từ ngoài thánh đường chủ tế làm phép lửa mới. Rồi ngài làm phép cây nến phục sinh, tượng trưng Chúa Giêsu sống lại. Các đèn nến trong nhà thờ đều tắt, mọi người cùng ở trong đêm tối dày đặc. Cây nến phục sinh sáng chói từ ngoài cửa tiến vào: “Ánh sáng Chúa Kitô”, một lời hô và muôn tiếng đáp lại: “Tạ ơn Chúa”. Cuối cùng ánh sáng bừng lên, một niềm hân hoan tràn ngập, hân hoan mừng Chúa sống lại. Chủ tế nâng lời hân hoan ca tụng đêm thánh và công bố Tin Mừng Phục Sinh.
Phần thứ II: Phụng vụ Lời Chúa
Trong đêm cực Thánh này, người tín hữu được mời gọi suy niệm về lịch sử ơn cứu độ. Bởi vậy, chúng ta hãy lắng nghe lời Chúa. Sau mỗi bài Sách Thánh lại có một bài đáp ca và một lời cầu nguyện.
Tất cả có 9 bài: 7 bài trích trong Cựu ước, 1 bài Thánh Thư và 1 bài Tin Mừng.
3. Sau phần phụng vụ lời Chúa là đến phần phụng vụ Thánh Tẩy. Chủ tế sẽ kêu mời mọi người lặp lại lời tuyên hứa của chúng ta khi chịu phép Rửa tội.
4. Ánh sáng đã chiếu soi mọi người, ánh sáng đã hiện lên soi sáng vũ trụ. Lời Chúa đã bén rễ trong đất tốt, mưa thiêng đã gội nhuần trong phép Rửa tội, mọi người đã được tái sinh. Bấy giờ là phần phụng vụ Thánh Thể. Chúng ta hân hoan vui mừng trước bàn tiệc Thánh đêm nay.
Chủ tế bước ra:
Giờ đây, cùng với Giáo Hội Công Giáo hoàn vũ, chúng ta bắt đầu khai mạc Đêm Canh thức Vượt qua. Chủ tế và đoàn giúp lễ lặng lẽ đi qua cung thánh, tiến về phía cuối nhà thờ để làm phép lửa và nến Phục sinh. Mời cộng đoàn đứng tại chỗ, hướng về phía chủ tế để cùng hiệp ý với ngài cử hành nghi lễ đầu tiên của đêm cực thánh này.
Chủ tế đến chỗ làm phép lửa:
Chủ tế sẽ chào giáo dân và đọc lời nguyện làm phép lửa. Mọi đèn nến đều tắt cả.
Chủ tế: Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần (-Amen)
Chúa ở cùng anh chị em (-và ở cùng cha)
Anh chị em thân mến, trong đêm rất thánh này, đêm Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, đã hoàn tất mầu nhiệm Vượt Qua, tức là từ cõi chết sống lại, Hội Thánh kêu mời con cái ở khắp nơi trên hoàn cầu, cùng họp nhau lại mà canh thức cầu nguyện. Vậy chúng ta sẽ cùng nhau chăm chú nghe Lời Chúa, và sốt sắng cử hành những bí tích tưởng niệm mầu nhiệm Vượt Qua của Đức Kitô, với niềm hy vọng sẽ được cùng Người chiến thắng sự chết, và cùng Người luôn sống kết hợp với Chúa Cha.


Chủ tế đọc lời nguyện làm phép lửa:
Lạy Chúa, Chúa đã sai Con Một đến giãi ánh vinh quang rực rỡ của Chúa vào lòng tín hữu. Xin thánh + hóa ngọn lửa mới này, và trong suốt thời gian mừng lễ Vượt Qua, xin cho niềm khao khát Nước Trời cũng bừng lên thiêu đốt lòng chúng con, và thanh tẩy muôn vàn tội lỗi, để mai sau chúng con xứng đáng vào thiên quốc tham dự lễ ánh sáng muôn đời. Chúng con cầu xin.... (Cộng đoàn thưa: Amen)
Sau Amen:
Bây giờ, Chủ tế sẽ làm phép nến phục sinh. Ngài vẽ hình Thánh Giá lên cây nến và viết chữ An-pha ở trên, chữ Ômêga ở dưới, chỉ Chúa là đầu hết và cùng đích mọi loài. Rồi ngài viết số năm (....) vào 4 cạnh Thánh giá.
Chủ Tế:
- Đức Kitô vẫn là một. (Vẽ đường dọc)
- Hôm qua cũng như hôm nay, (Vẽ đường ngang)
- Là An-pha và Ô-mê-ga, (Viết chữ A phía trên hình Thánh giá)
- Nghĩa là khởi nguyên và tận cùng, (Viết chữ Ω phía dưới hình Thánh giá)
- Người làm chủ thời gian, (Viết số đầu của năm ở góc trên-trái của hình Thánh Giá )
- Và muôn thế hệ, (Viết số thứ 2 của năm ở góc trên-phải)
- Vạn tuế Đức Kitô, Đấng vinh hiển quyền năng, (Viết số thứ 3 của năm ở góc dưới-trái)
- Vạn vạn tuế. Amen. (Viết số cuối của năm ở góc dưới-phải)
Dẫn: Tiếp theo, chủ tế sẽ làm phép và gắn 5 hạt hương lên nến phục sinh, tượng trưng cho 5 dấu thánh của Chúa Kitô. (chủ tế vừa cắm hạt hương lên nến vừa đọc).

Chủ Tế: 1.Vì năm vết thương,/ 2.chí thánh và vinh hiển,
3. xin Chúa Kitô / 4. gìn giữ
5. và bảo vệ chúng ta. Amen.

Dẫn: Bây giờ, chủ tế sẽ lấy lửa vừa làm phép thắp vào nến phục sinh và nói:
Chủ tế (lấy lửa mới thắp nến PS và đọc): Xin Đức Kitô, Đấng Phục sinh vinh hiển, chiếu giãi Ánh sáng của Người để phá tan bóng tối đang bao phủ lòng trí chúng ta.
(Giúp lễ lấy than từ bếp lửa bỏ vào bình hương)
Dẫn: Bây giờ chủ tế sẽ bỏ hương vào bình và long trọng kiệu nến Phục sinh tiến về cung thánh. Chúng ta hãy bước đi dưới ánh sáng công chính của Đức Kitô Phục sinh. Chủ tế sẽ nâng cao nến phục sinh và công bố: Ánh Sáng Chúa Kitô. Cộng đoàn chúng ta đáp lại: Tạ ơn Chúa. Và cúi đầu tôn kính.
Lần 1: (Tại cửa nhà thờ)
Chủ tế:

Cộng đoàn:

Dẫn: Bây giờ, lửa từ cây nến Phục sinh sẽ được thắp sang cho các người giúp lễ.
Lần 2: (Giữa nhà thờ)
Chủ tế:

Cộng đoàn:

Dẫn: Bây giờ, lửa từ nến phục sinh sẽ được thắp sang cho cộng đoàn
Lần 3: (Đến cung thánh, ngài cầm nến quay về phía giáo dân;
Chủ tế:

Cộng đoàn:

Sau lần 3: Ánh sáng lung linh chiếu tỏa khắp nơi trong thánh đường. Tất cả ánh sáng trong nhà thờ được bật lên. Bây giờ, chủ tế sẽ đặt nến phục sinh lên giá rồi ngài sẽ bỏ hương rồi xông hương cây nến phục sinh (và sách Tin mừng Phục sinh)
Khi chủ tế bỏ hương xong (rồi xông hương): Giờ cứu độ đã điểm, giờ vinh quang chiến thắng đã bắt đầu. Ánh sáng huy hoàng của ngọn nến Phục sinh đang bừng cháy. Trước niềm hân hoan của cuộc sống mới, Mẹ Giáo hội kêu mời tất cả con cái hợp cùng ca đoàn Thiên quốc và toàn thể vũ trụ: hãy vui lên. Hãy vui lên để ca tụng Đức Kitô phục sinh vinh hiển. Hãy vui lên vì ánh sáng phục sinh của Người đang xé tan màn đêm tội lỗi. Cộng đoàn đứng, tay cầm nến cháy sáng tượng trưng cho ánh sáng đức tin của chúng ta, và lắng nghe Tin mừng Phục sinh.
- Hát Exsultet:
Lưu ý: nếu xướng viên không có chức thánh thì bỏ phần trong ngoặc đơn.

 


Xong Tin Mừng Phục sinh (Exsultet):
Mời cộng đoàn tắt nến. Bây giờ bước sang phần thứ II của phụng vụ đêm nay là Phụng vụ Lời Chúa. Việc đọc Lời Chúa là phần căn bản của đêm canh thức Vượt Qua, giúp chúng ta nhìn lại lịch sử cứu độ ngay từ buổi đầu tạo dựng. Đêm nay, chúng ta sẽ đọc (...) bài Cựu ước, 1 bài Thánh thư và 1 bài Tin Mừng. Sau mỗi bài Cựu ước sẽ có một bài đáp ca và một lời nguyện. Để bước vào phần phụng vụ Lời Chúa, chủ tế sẽ có đôi lời nhắn nhủ:
Chủ tế: Anh chị em thân mến, Chúng ta đã long trọng khai mạc đêm Canh Thức Vượt Qua, giờ đây chúng ta hãy lắng nghe Lời Chúa. Chúng ta hãy ngẫm xem trong thời Cựu ước, Chúa đã cứu chuộc dân Người làm sao, và trong thời đại cuối cùng này, Người lại sai Con Một đến cứu chuộc chúng ta thế nào. Chúng ta hãy xin Chúa hoàn tất công trình cứu độ mà Người đã khởi sự trong mầu nhiệm Vượt Qua.
Dẫn: Mời cộng đoàn ngồi.
(Chú ý: chọn lời dẫn tương ứng với bài đọc, thường thì không dẫn)
Trước bài đọc 1 (St 1,1-22):
Tạo thành cũ là trời, đất, muôn vật, là dấu ấn Thiên Chúa hiện diện, nhưng tạo thành mới sau Phục sinh mới là dấu ấn Thiên Chúa cứu độ. Mời cộng đoàn lắng nghe đoạn trích từ sách Sáng thế.
- Đọc bài, hát đáp ca.
Dẫn (sau đáp ca): Mời cộng đoàn đứng lên, hiệp ý với cha chủ tế dâng lời cầu nguyện (những lần sau chỉ nói: Mời cộng đoàn đứng).
Chủ tế: Đọc lời nguyện (SLRM)
Dẫn (sau Amen): Mời cộng đoàn ngồi
(Các bài 2, 3, 4, 5, 6, 7 cũng tương tự như vậy)
Trước bài đọc 2 (St 22,1-18):
Nhờ vâng phục hoàn toàn và đức tin mạnh mẽ, tổ phụ Abraham đã được Thiên Chúa chúc phúc. Cũng vậy, nơi những tâm hồn tín thác và vâng phục, Thiên Chúa cũng đang hành động. Mời cộng đoàn lắng nghe Lời Chúa
- Đọc bài, hát đáp ca, mời CĐ đứng
- Chủ tế đọc lời nguyện (đứng), mời CĐ ngồi
Trước bài đọc 3 (Xh 14,15-15,1): (chú ý: bài đọc này không có "đó là Lời Chúa")
Thiên anh hùng ca giải thoát khỏi ách nô lệ Ai Cập là bằng chứng hùng hồn Thiên Chúa đang hướng dẫn lịch sử nhân loại tới hồng ân cứu độ. Mời cộng đoàn cùng lắng nghe.
- Đọc bài, hát đáp ca, mời CĐ đứng
- Chủ tế đọc lời nguyện (đứng), mời CĐ ngồi
Trước bài đọc 4 (Is 54,5-14):
Ngôn sứ Isaia công bố Thiên Chúa xót thương con người. Tình yêu của Người luôn bền vững. Mời cộng đoàn cùng lắng nghe.
- Đọc bài, hát đáp ca, mời CĐ đứng
- Chủ tế đọc lời nguyện (đứng), mời CĐ ngồi
Trước bài đọc 5 (Is 55,1-11):
Trong đoạn trích từ sách ngôn sứ Isaia mà chúng ta sắp nghe, Thiên Chúa mời gọi mọi người đến lĩnh nhận ân sủng của giao ước vĩnh cửu. Chính Người là nguồn ơn cứu độ nhân loại.
- Đọc bài, hát đáp ca, mời CĐ đứng
- Chủ tế đọc lời nguyện (đứng), mời CĐ ngồi
Trước bài đọc 6 (Br 3,9-5.32-44):
Ngôn sứ Barúc kêu gọi chúng ta, những người con của ánh sáng, hãy bước đi trong ánh sáng Thiên Chúa cứu độ. Mời cộng đoàn cùng lắng nghe.
- Đọc bài, hát đáp ca, mời CĐ đứng
- Chủ tế đọc lời nguyện (đứng), mời CĐ ngồi
Trước bài đọc 7 (Ed 36,16-17a-18-28):
Thiên Chúa sẽ đổi mới, như ngôn sứ Edekiel nói tới trong đoạn trích sau đây, sẽ được Người thực hiện cách trọn vẹn nhất nơi Đấng Phục Sinh. Thật vậy, Chúa Phục sinh sẽ thanh tẩy chúng ta và ban cho chúng ta một trái tim mới, một thần trí mới.
- Đọc bài, hát đáp ca, mời CĐ đứng
- Chủ tế đọc lời nguyện (đứng), mời CĐ ngồi
Sau Amen của lời nguyện sau bài đọc Cựu ước cuối:
Đã hết phần Sách Thánh trích trong Cựu ước. Bây giờ, chủ tế sẽ xướng Kinh Vinh Danh. Mọi chuông trống reo vang ca tụng Chúa và mọi quả tim hãy hân hoan trong tình yêu thương của Người. (giúp lễ trải khăn, thắp nến và đặt hoa bàn thờ).
Sau Kinh Vinh Danh (có thể không dẫn):
Bây giờ, chủ tế sẽ đọc lời nguyện nhập lễ của thánh lễ Vọng Phục Sinh, mời cộng đoàn cùng hiệp ý.
Sau lời đáp Amen:
Giờ đây chúng ta cùng ngồi xuống nghe bài Thánh thư được trích trong thư gửi giáo đoàn Rôma của thánh Phaolô: Chúa Kitô một khi đã từ cõi chết sống lại, Người sẽ không bao giờ chết nữa, sự chết chẳng còn quyền chi đối với Người.
Sau lời đáp “Tạ ơn Chúa”:
Mời cộng đoàn đứng. Tiếng Allêluia, “Hãy vui mừng lên!” đã im lìm lặng lẽ trong suốt cả Mùa Chay, thì giờ đây sẽ được long trọng xướng lên. Cha chủ tế sẽ hát ba lần Alleluia, mỗi lần một hùng hồn hơn. Chúng ta cùng hân hoan đáp lại.
- Chủ tế hát Alleluia, cộng đoàn đáp lại

Sau Allêluia lần 3: (Vẫn đứng) Bây giờ ca đoàn sẽ hát Thánh vịnh đáp ca và cộng đoàn chúng ta cùng hiệp lời "Alleluia" đáp lại.
Sau Thánh vịnh đáp ca:
Bây giờ chủ tế sẽ bỏ hương vào bình, ngài tiến đến giảng đài và đọc bài Phúc âm. (giúp lễ không mang nến)
Sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, một số phụ nữ vội vàng ra mộ để xức thuốc thơm cho xác Chúa Giêsu. Vừa tới nơi, các bà đã được Thiên sứ báo tin cho biết là Chúa đã sống lại. Đây là đỉnh cao mà phụng vụ Lời Chúa hôm nay muốn vươn tới: Tin Mừng loan báo Đức Giêsu Kitô đã phục sinh. Mời cộng đoàn cùng lắng nghe bài Tin Mừng theo thánh Matthêu.
Sau bài giảng: (Đưa sách lễ Roma và bình nước đến giá khai lễ hoặc bàn thờ, hoặc nếu có chuẩn bị lu nước thì đến bên lu nước).
A – NẾU KHÔNG CÓ RỬA TỘI
Hôm nay không có Kinh Tin kính, nhưng chúng ta sẽ lặp lại lời tuyên xưng đức tin của chúng ta khi chịu phép Rửa tội.
Đây cũng chính là phần thứ ba của phụng vụ đêm nay, phần Phụng vụ Thánh Tẩy. Thánh tẩy là một cuộc vượt qua từ sự chết đến sự sống, là chết đi con người cũ và tái sinh nên con người mới. Chủ tế sẽ thánh hóa nước thánh tẩy. Mời cộng đoàn đứng. Và để bắt đầu nghi thức, chủ tế sẽ có lời khuyên bảo cộng đoàn.
Chủ tế: Anh chị em thân mến. Giờ đây chúng ta cầu xin Chúa thánh hoá nước này, để chúng ta rảy trên mình mà nhớ lại bí tích Thánh Tẩy ta đã lãnh nhận. Cúi xin Chúa đổi mới chúng ta, giúp chúng ta luôn trung thành sống theo ơn Thánh Người mà chúng ta đã lãnh nhận.
Chủ tế đọc lời nguyện làm phép nước: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, trong đêm cực thánh này, chúng con là dân Chúa, đang họp nhau canh thức cầu nguyện, để tưởng nhớ công ơn Chúa đã sáng tạo chúng con cách lạ lùng, và cứu chuộc còn lạ lùng hơn nữa. Xin Chúa thương nhận lời chúng con và thánh hoá nước này do chính Chúa đã dựng nên, để làm cho ruộng đất phì nhiêu màu mỡ, cho thân xác con người được sạch sẽ và thoải mái. Và trải qua lịch sử cứu độ, nước thiên nhiên đã trở nên khí cụ của tình thương hải hà: quả vậy, Chúa dùng nước biển đỏ cứu dân riêng khỏi vòng nô lệ, và làm vọt lên giữa sa mạc khô cằn một nguồn nước cho dân giải khát. Các ngôn sứ cũng dùng hình ảnh nước mạch tuôn trào để tiên báo Chúa sẽ lập giao ước mới với loài người chúng con. Và sau hết, khi Đức Kitô chịu phép rửa tại sông Giođan, Chúa đã thánh hoá nước trong lành, để thanh tẩy con người tội lỗi chúng con, và cho chúng con được tái sinh nên con người mới. Vậy giờ đây, khi chúng con rảy nước thánh trên mình, để nhớ lại bí tích Thánh tẩy chúng con đã lãnh nhận, xin Chúa cho tất cả chúng con được chia sẻ niềm vui với anh chị em chịu phép Thánh Tẩy trong mùa Vượt Qua này. Chúng con cầu xin....(CĐ: Amen)
(Sau khi đọc lời nguyện xong, giúp lễ lấy lửa từ cây nến Phục sinh thắp cho cộng đoàn)
Sau lời Amen:
Mời cộng đoàn thắp nến với lửa từ cây nến Phục sinh.
Khi thắp nến xong (hoặc đa số đã thắp xong): Trong giờ phút linh thiêng trang trọng này, mỗi người chúng ta hãy mạnh mẽ lặp lại lời tuyên xưng đức tin của mình khi chịu phép Rửa tội. (Xin cộng đoàn đáp: thưa con từ bỏ / thưa con tin)
Chủ tế: Anh chị em thân mến, nhờ mầu nhiệm Vượt Qua, chúng ta đã được mai táng với Đức Kitô trong bí tích Thánh Tẩy, để được cùng Người sống đời sống mới. Bởi thế, giờ đây, thời gian thanh luyện của Mùa Chay đã kết thúc, chúng ta cùng nhau lặp lại những điều đã tuyên hứa khi lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy: là từ bỏ Xatan với tất cả những gì thuộc về nó, và trung thành phụng sự Chúa trong Hội Thánh Công Giáo.
Lặp lại lời tuyên hứa lúc chịu phép rửa tội:
Chủ sự lựa chọn 1 trong 2 công thức sau đây:
* Công thức 1:
Chủ tế: Vậy anh chị em có từ bỏ Xa-tan không ?
Cộng đoàn: Thưa con từ bỏ.
Chủ tế: Anh chị em có từ bỏ mọi hành vi do Xa-tan xúi dục không ?
Cộng đoàn: Thưa con từ bỏ.
Chủ tế: Anh chị em có từ bỏ những quyến rũ của Xa-tan không ?
Cộng đoàn: Thưa con từ bỏ.
Chủ tế: Anh chị em có tin kính Thiên Chúa là Cha toàn năng, Đấng tạo thành trời đất không ?
Cộng đoàn: Thưa con tin.
Chủ tế: Anh chị có tin kính Đức Giêsu Kitô là Con Một của Chúa Cha và là Chúa chúng ta, đã được Đức Trinh Nữ Maria sinh ra, đã chịu khổ hình và mai táng, đã từ cõi chết sống lại và đang ngự bên hữu Chúa Cha không ?
Cộng đoàn: Thưa con tin.
Chủ tế: Anh chị em có tin kính Chúa Thánh Thần, tin kính Giáo Hội thánh thiện và Công giáo, tin mầu nhiệm hiệp thông trong dân thánh, tin có ơn tha tội, tin xác phàm sẽ sống lại, và tin có sự sống đời đời không ?
Cộng đoàn: Thưa con tin.
Chủ tế: Thiên Chúa toàn năng là Cha Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, đã giải thoát chúng ta khỏi vòng tội lỗi, và cho chúng ta được tái sinh nhờ nước và Thánh Thần. Nguyện xin Người ban ơn gìn giữ chúng ta luôn kết hiệp với Đức Kitô để được sống muôn đời.
Cộng đoàn: Amen.

* Công thức 2:
Chủ tế: Để sống xứng đáng là con cái tự do của Thiên Chúa, anh chị em có từ bỏ tội lỗi không ?
Cộng đoàn: Thưa con từ bỏ.
Chủ tế: Để khỏi làm nô lệ tội lỗi, anh chị em có từ bỏ những quyến rũ của gian tà không ?
Cộng đoàn: Thưa con từ bỏ.
Chủ tế: Anh chị em có từ bỏ Xa-tan là đầu mối gây ra mọi tội ác không ?
Cộng đoàn: Thưa con từ bỏ.
Chủ tế: Anh chị em có tin kính Thiên Chúa là Cha toà năng, Đấng tạo thành trời đất không ?
Cộng đoàn: Thưa con tin.
Chủ tế: Anh chị có tin kính Đức Giêsu Kitô là Con Một của Chúa Cha và là Chúa chúng ta, đã được Đức Trinh Nữ Maria sinh ra, đã chịu khổ hình và mai táng, đã từ cõi chết sống lại và đang ngự bên hữu Chúa Cha không ?
Cộng đoàn: Thưa con tin.
Chủ tế: Anh chị em có tin kính Chúa Thánh Thần, tin kính Giáo Hội thánh thiện và Công giáo, tin mầu nhiệm hiệp thông trong dân thánh, tin có ơn tha tội, tin xác phàm sẽ sống lại, và tin có sự sống đời đời không ?
Cộng đoàn: Thưa con tin.
Chủ tế: Thiên Chúa toàn năng là Cha Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, đã giải thoát chúng ta khỏi vòng tội lỗi, và cho chúng ta được tái sinh nhờ nước và Thánh Thần. Nguyện xin Người ban ơn gìn giữ chúng ta luôn kết hiệp với Đức Kitô để được sống muôn đời.
Cộng đoàn: Amen.
Lặp lại lời tuyên hứa xong (nếu làm phép lu nước thì lấy nước thánh từ lu đổ vào bình), DẪN: Giờ đây, chủ tế sẽ rảy nước thánh trên chúng ta, nhắc chúng ta nhớ lại ơn gọi Kitô hữu là tái sinh trong Đức Kitô phục sinh.
(Ca đoàn hát bài "Tôi đã thấy nước" hoặc bài tương tự khi rảy nước thánh).
Rảy nước xong: Bây giờ chủ tế sẽ về lại bàn thờ (hoặc về ghế), cộng đoàn tắt nến và thánh lễ tiếp tục với phần lời nguyện tín hữu.
Lời nguyện tín hữu: (có thể sử dụng mẫu sau đây)
1. "Vua Vĩnh Cửu nay rạng ngời chiếu sáng, đẩy lùi xa bóng tối trần gian." Xin cho các mục tử trong Hội Thánh luôn được ánh sáng Đấng Phục Sinh chiếu soi, để các ngài dẫn dắt Dân Thánh bước đi trong sự thật mà tiến về Quê Trời.
2. Quyền bính được trao ban là để phục vụ. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho các nhà lãnh đạo trên thế giới luôn ý thức được vai trò và sứ mạng của mình, từ đó, biết dấn thân một cách có trách nhiệm, hầu mang lại cuộc sống ấm no cho người dân.
3. "Chính đêm nay cột lửa sáng rực cả bầu trời, đẩy lui bóng tối tăm tội lỗi." Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho những ai đã bỏ đường tội lỗi mà bước đi trong ánh sáng phục sinh luôn hiên ngang sống đức tin và nên nhân chứng sống động của Chúa trước mặt mọi người.
4. "Mừng vui lên hỡi khắp miền dương thế, bốn bề đang rực rỡ ánh hào quang." Chúng ta hiệp lời cầu xin cho mọi người trong cộng đoàn chúng ta được tràn đầy sự sống mới của Chúa Phục Sinh, hân hoan hiến mình trong yêu thương, để thắp sáng niềm vui cứu độ giữa lòng nhân loại.
Lời nguyện tín hữu xong
Dẫn: Mời cộng đoàn ngồi. Ánh sáng Đức Kitô đã chiếu soi mọi người, bao trùm lên cả vũ trụ. Lời Chúa đã bén rễ sâu trong đất tốt, thông truyền cho con người sự sống thuần thiêng. Mọi người đã được tái sinh. Bây giờ là phần Phụng Vụ Thánh Thể. Chúng ta hãy hân hoan vui mừng trước bàn tiệc đêm nay. Vui mừng vì chúng ta đã được giải thoát, không còn bị tội lỗi thống trị; vui mừng vì chúng ta sẽ có của ăn là chính Mình và Máu của Đức Kitô, của ăn đem lại sự sống đời đời. Nhờ bí tích nhiệm mầu này, tất cả chúng ta sẽ trở nên một trong Đức Kitô.
(Thánh lễ tiếp tục như thường lệ với phần chuẩn bị lễ vật)
------------------
B – NẾU CÓ RỬA TỘI (Chuẩn bị: nước, dầu, áo trắng, nến,.....)
Lựa chọn một trong 3 trường hợp sau:

* B1 – RỬA TỘI CHO CẢ NGƯỜI LỚN VÀ TRẺ EM
DẪN: Bây giờ bước sang phần thứ 3 của nghi lễ đêm nay, phần Phụng vụ Thánh tẩy. Mời những người dự tòng (bố mẹ bồng các em nếu rửa tội cho các em nhỏ) cùng những người đỡ đầu tiến lên. Và để bắt đầu nghi thức, chủ sự sẽ tiếp nhận (các) người dự tòng (Nếu người dự tòng chưa được tiếp nhận và xức dầu dự tòng trước đó)
Nghi thức tiếp nhận (nếu trước đó chưa tiếp nhận):
Có hai hình thức tiếp nhận: Tiếp nhận tại cửa chính nhà thờ và tại nơi rửa tội. Cả hai hình thức đều tiếp nhận như sau:
Hướng về các trẻ em sắp được Rửa tội:
Chủ sự: anh chị (ông bà...) đặt tên cho (các) cháu là gì?
(Từng) cha mẹ: Thưa, tên cháu là...(tên thánh, tên gọi)
Chủ sự: anh chị (ông bà...) xin Hội Thánh cho cháu điều gì?
(Các) cha mẹ: Thưa, xin phép thánh tẩy.
Chủ sự: Khi xin phép thánh tẩy cho con cái, anh chị (...) lãnh nhận trách nhiệm giáo dục con cái trong đức tin, để các cháu tuân giữ các giới răn là mến Chúa yêu người, như Chúa Kitô đã dạy chúng ta, anh chị (...) có ý thức điều đó không?
(Các) Cha mẹ: Thưa, con ý thức
Chủ sự hỏi những người đỡ đầu: (Các) anh chị (....) đỡ đầu có sẵn sàng giúp đỡ cha mẹ cháu nhỏ này thi hành nhiệm vụ không?
(Những) người đỡ đầu: Thưa, con sẵn sàng.
Chủ sự nói với (các) trẻ nhỏ sắp chịu thánh tẩy: (Các) con thân mến, cộng đoàn Kitô hữu rất hoan hỷ đón nhận (các) con. Nhân danh cộng đoàn cha ghi dấu thánh giá cho các con; kế đó, cha mẹ và người đỡ đầu cũng ghi dấu Chúa Kitô cứu thế cho (các) con.
(Sau đó, lần lượt chủ sự, cha mẹ, những người đỡ đầu thinh lặng ghi dấu thánh giá trên trán trẻ nhỏ)
Hướng về những người lớn sắp được Rửa tội:
Chủ sự: Anh (chị, ông, bà...) xin gì cùng Hội Thánh?
Dự tòng: Thưa, xin Đức tin.
Chủ sự: Đức tin sinh ơn ích gì cho anh (chị, ông bà...) ?
Dự tòng: Thưa, Đức tin đem lại cho con sự sống đời đời.
Chủ sự: Sự sống vĩnh cửu là anh (chị, ông, bà...) nhận biết Thiên Chúa thật và Đấng Người sai đến là Đức Giêsu Kitô. Quả thật, Đức Kitô đã sống lại từ cõi chết, đã được Thiên Chúa đặt làm nguồn mạch sự sống và Chúa Tể mọi loài hữu hình và vô hình. Sự sống ấy, hôm nay anh (chị, ông, bà...) đón nhận qua bí tích Thánh tẩy, và được trở nên môn đệ của Chúa Kitô. Vậy anh (chị, ông, bà...) đã thực thi giáo huấn của Chúa, tuân giữ giới răn của Người, sống tình huynh đệ và chăm chỉ cầu nguyện để xứng đang trở thành Kitô hữu chưa?
Dự tòng: Thưa, con đã thực thi.
Chủ sự nói với người đỡ đầu: Còn anh (chị, ông, bà...) đỡ đầu của người dự tòng này, trước mặt Thiên Chúa, anh (chị, ông, bà...) có thấy người dự tòng này xứng đáng lãnh nhận các bí tích khai tâm không?
Người đỡ đầu: Con xin minh chứng người này xứng đáng.
Chủ sự nói với người đỡ đầu: Anh (chị, ông, bà...) đã làm chứng cho người dự tòng này, vậy anh (chị, ông, bà...) có sẵn sàng dùng lời nói và gương sáng mà tiếp tục giúp đỡ người này sống đức tin và phụng sự Chúa không?
Người đỡ đầu: Thưa, con sẵn sàng
Chủ sự đọc lời nguyện: Lạy Chúa là Cha nhân từ, chúng con cảm tạ Chúa đã cho (các) tôi tớ đây đi tìm kiếm Chúa và được Chúa kêu mời bằng nhiều cách. Hôm nay, trước mặt Hội Thánh, (những) người này đáp lại tiếng Chúa kêu mời. Vậy xin Chúa đoái thương ban cho (những) người này được hân hoan thấy Chúa hoàn tất ý định yêu thương của Chúa. Nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. (Mọi người thưa: Amen)
Tiếp nhận xong
Dẫn: Mời cộng đoàn đứng.
Chủ sự: Anh chị em thân mến, chúng ta hãy hiệp ý cầu nguyện cho (các) anh (chị, em) dự tòng này được vững lòng trông cậy. Xin Chúa Cha toàn năng thương tình nâng đỡ và dẫn đưa họ tới nguồn nước tái sinh.
Chủ sự nhắn nhủ xong:
Nếu tiếp nhận tại cửa nhà thờ, thì dẫn:
Bây giờ đoàn rước sẽ tiến về nơi cử hành Bí tích Rửa Tội. Đi đầu là người cầm nến Phục sinh, tiếp đến là các người dự tòng, người đỡ đầu, cha mẹ, tiếp đến là những người giúp lễ, (thầy phó tế), sau cùng là chủ tế. Mời ca đoàn hát kinh Cầu các thánh.
Nếu tiếp nhận tại nơi rửa tội, thì dẫn: Mời ca đoàn hát kinh Cầu các thánh.
Kinh cầu các thánh
(Ca viên xướng Kinh cầu, cộng đoàn đáp lại)
X. Xin Chúa thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.
X. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
X. Xin Chúa thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.
X. Thánh Maria, Đức Mẹ Chúa Trời
Đ. Xin cầu cho chúng con.
X. Thánh Mi-ca-en, tổng lãnh thiên thần,
Các thiên sứ của Thiên Chúa,
Thánh Gio-an Tẩy Giả,
Thánh Giu-se,
Thánh Phê-rô và Thánh Phao-lô,
Thánh An-rê,
Thánh Gio-an,
Thánh nữ Ma-ri-a Ma-đa-lê-na,
Thánh Tê-pha-nô,
Thánh I-nha-xi-ô thành An-ti-ô-ki-a,
Thánh Lô-ren-sô,
Thánh nữ Pê-pê-tu-a và thánh nữ Phê-li-xi-ta,
Thánh nữ A-nê,
Thánh Grê-gô-ri-ô,
Thánh Au-gus-ti-nô, (Âu - tinh)
Thánh A-tha-na-si-ô,
Thánh Ba-si-li-ô,
Thánh Mác-ti-nô,
Thánh Bê-nê-đi-tô, (Biển Đức)
Thánh Phan-xi-cô và thánh Đô-mi-ni-cô (Đa-minh)
Thánh nữ Tê-rê-sa- Hài Đồng Giê-su
Thánh Phan-xi-cô Xa-vi-ê,
Thánh Gio-an Vi-a-nê,
Thánh nữ Ca-ta-ri-na thành Si-ê-na,
Thánh nữ Tê-rê-sa Giê-su
(Có thể thêm thánh bổn mạng nhà thờ/người dự tòng)
Các thánh Tử Đạo Việt Nam
Các thánh Nam Nữ của Thiên Chúa,
X. Lạy Chúa, xin Chúa tỏ lòng nhân hậu,
Đ. Xin Chúa giải thoát chúng con.
X. Xin giải thoát chúng con khỏi mọi sự dữ,
Xin giải thoát chúng con khỏi vòng tội lỗi,
Xin giải thoát chúng con khỏi án chết đời đời,
Vì Chúa đã xuống thế làm người,
Vì Chúa đã chịu chết và sống lại,
Vì Chúa đã đổ ơn Thánh Thần xuống,
X. Chúng tôi là kẻ tội lỗi,
Đ. Xin Chúa nghe lời chúng con.
X. Xin Chúa thương dùng phép thánh tẩy mà ban ơn tái sinh cho những người được tuyển chọn đây.
Đ. Xin Chúa nghe lời chúng con.
Dẫn: Bây giờ là phần làm phép nước. Nước có tác dụng rửa sạch và đem lại sự sống, Chúa Kitô là nguồn sự sống. Những ai nhận lãnh Bí tích Rửa Tội sẽ được tẩy sạch mọi vết nhơ tội lỗi và được thông phần vào đời sống mới trong Chúa Kitô. Mời cộng đoàn hiệp ý với chủ tế trong lời nguyện làm phép nước.

Chủ sự đọc lời nguyện làm phép nước: Lạy Chúa, Chúa dùng quyền năng vô hình mà làm cho các bí tích trở nên hữu hiệu lạ lùng. Và qua dòng lịch sử cứu độ, Chúa đã bao lần dùng nước do chính Chúa tạo thành để bày tỏ hiệu năng của phép thánh tẩy. Quả vậy, ngay từ lúc vũ trụ khởi nguyên, Thánh Thần Chúa đã bay là là trên mặt nước, để từ đó nước hàm chứa năng lực thánh hoá muôn loài.
Chúa lại dùng nước hồng thủy làm hình ảnh tiên báo phép rửa ban ơn tái sinh, vì thời đó cũng như bây giờ, nước biểu thị quyền năng Chúa vừa tiêu diệt tội lỗi lại vừa khai mở một đời sống mới.
Chúa đã giải thoát con cháu ông Abraham khỏi vòng nô lệ mà dẫn qua biển Đỏ ráo chân, để họ tượng trưng cho một dân tộc mới, là những người được thánh tẩy sau này. Và sau hết, khi đến thời đến buổi, chính Con Một Chúa đã lãnh nhận phép rửa của thánh Gioan trong dòng nước sông Giođan và được Chúa Thánh Thần ngự xuống trên mình.
Lúc bị treo trên thập giá, Người đã để cho máu cùng nước từ cạnh sườn chảy ra. Và sau khi sống lại, Người đã truyền cho các môn đệ rằng: “Anh em hãy đi giảng dạy và làm phép rửa cho muôn dân nhân danh Chúa Cha, và Chúa Con và Chúa Thánh Thần.”
Vậy giờ đây, lạy Chúa, xin thương nhìn đến Giáo Hội và khơi lên giữa lòng Giáo Hội nguồn nước thánh tẩy. Xin cho dòng nước này được thấm nhuần Thần Khí của Đức Kitô, để nhân loại Chúa đã dựng nên theo hình ảnh Chúa được thanh tẩy khỏi mọi vết nhơ con người cũ, và tái sinh làm người mới nhờ nước và Thánh Thần.
Chủ sự tùy nghi nhúng cây nến phục sinh vào nước 1 hoặc 3 lần và đọc: Lạy Chúa, nhờ công ơn Con Một Chúa, xin cho nước này đầy tràn sức mạnh của Chúa Thánh Thần để những ai được dìm trong nước thánh tẩy này nghĩa là cùng chết và chịu mai táng với Đức Kitô, cũng được sống lại với Người để hưởng phúc trường sinh. Người hằng sống và hiển trị muôn đời.
Trong lúc chủ sự lấy nến phục sinh ra khỏi nước thì giáo dân tung hô: Chúa tụng Chúa đi, suối mạch nước tràn đầy; Muôn ngàn đời, hãy ca tụng suy tôn.
Từ bỏ tà thần
Dẫn: Mời cộng đoàn ngồi, mời những người dự tòng, cha mẹ và người đỡ đầu của các em sắp được Rửa tội đứng tuyên bố từ bỏ tà thần.
Chủ sự hỏi chung những người xin rửa tội/cha mẹ và người đỡ đầu (đối với trẻ nhỏ)
Chủ sự: Để sống trong tự do của con cái Thiên Chúa, anh (chị, em) có từ bỏ tội lỗi không?
Người xin rửa tội/..: Thưa con từ bỏ.
Chủ sự: Để khỏi làm nô lệ tội lỗi, anh (chị, em) có từ bỏ những quyến rũ bất chính không?
Người xin rửa tội/...: Thưa con từ bỏ.
Chủ sự: Anh (chị, em) có từ bỏ ma quỷ là kẻ gây ra và cầm đầu tội lỗi không?
Người xin rửa tội/...: Thưa con từ bỏ.
Xức dầu dự tòng
Dẫn: Xin cộng đoàn hiệp ý với chủ sự trong lời nguyện.
Chủ sự: Xin Chúa Kitô cứu thế ban sức mạnh của Người cho (các) con. Để biểu hiện ơn ấy, cha xức dầu cứu rỗi cho (các) con trong cùng một Đức Kitô, Chúa chúng ta, Đấng hằng sống, hiển trị muôn đời.
(Sau đó, chủ sự xức dầu dự tòng cho từng người. Trẻ nhỏ thì xức trên ngực, người lớn thì xức trên hai lòng bàn tay)
Tuyên xưng đức tin
Dẫn: Bây giờ, chủ sự sẽ mời gọi những người dự tòng, cha mẹ và người đỡ đầu của các em sắp được Rửa tội tuyên xưng đức tin.
Chủ sự: Anh (chị, em) có tin kính Thiên Chúa là Cha toàn năng, Đấng tạo thành trời đất không?
Người xin rửa tội/...: Thưa con tin.
Chủ sự: Anh (chị...) có tin kính Đức Giêsu Kitô Con Một Thiên Chúa, Chúa chúng ta, sinh bởi Đức Trinh Nữ Ma-ri-a, đã chịu khổ hình và mai táng, đã sống lại từ cõi chết và đang ngự bên hữu Chúa Cha không?
Người xin rửa tội/...: Thưa con tin.
Chủ sự: Anh (chị, em) có tin kính Đức Chúa Thánh Thần, tin Hội Thánh Công Giáo, tin các thánh thông công, tin phép tha tội, tin xác sống lại, và sự sống đời sau không?
Người xin rửa tội/...: Thưa con tin.
Tuyên xưng đức tin xong, dẫn: Giờ đây, chủ tế sẽ rửa tội cho (những) người.. (anh em, chị em...) của chúng ta.
Chủ sự đổ nước trên đầu thụ nhân và đọc: T...., cha rửa con, nhân danh Cha và Con và Thánh Thần.
Nghi thức diễn nghĩa
Xức dầu thánh
Nếu rửa tội trẻ em hoặc người lớn mà sau đó không Thêm sức.
Dẫn: Bây giờ là đến phần xức dầu thánh, trước hết chủ tế sẽ đọc lời nguyện xức dầu.
Chủ sự: Thiên Chúa toàn năng là Cha Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, đã giải thoát (các) con khỏi tội và tái sinh (các) con bởi nước và thánh thần, chính Người xức dầu cứu độ cho (các) con, để sau khi nhập đoàn với dân Người, (các) con mãi mãi làm chi thể của Đức Kitô là tư tế, tiên tri và vương đế đến cõi sống đời đời. (Mọi người thưa: Amen)
Lời nguyện xong: Bây giờ chủ tế sẽ thinh lặng xức dầu thánh lên đỉnh đầu các em, ghi dấu ấn tích vĩnh viễn.
Nếu rửa tội người lớn và ngay sau đó có ban phép Thêm Sức thì bỏ qua phần xức dầu thánh.
Trao áo trắng
Dẫn: Bây giờ chủ tế sẽ trao áo trắng cho người vừa lãnh Bí tích Rửa Tội. (Cả người lớn và trẻ nhỏ).
Chủ sự: (Các) Anh/chị/con... đã trở nên tạo vật mới và đã mặc lấy Chúa Kitô. Chiếc áo trắng này là dấu chỉ tước vị của (các) anh/chị/con... Nhờ lời chỉ bảo và gương lành của thân nhân giúp đỡ, (các) anh/chị/con... hãy mang nó tinh tuyền mãi mãi cho đến cõi trường sinh.
(Đọc lời nguyện xong, chủ sự trao áo trắng cho từng người)
Trao nến sáng
Dẫn: Bây giờ, chủ tế sẽ trao nến sáng. Ánh sáng của nến nhắc nhở cho những người đã chịu phép Rửa tội là họ được sống như con cái sự sáng và bền vững trong đức tin.
Đối với các trẻ em vừa được Rửa tội:
Chủ sự trao nến cho từng cha mẹ hoặc người đỡ đầu, rồi đọc chung một lần: Hãy nhận lấy ánh sáng Chúa Kitô. Anh chị em là những bậc làm cha mẹ và người đỡ đầu, ánh sáng này được trao phó cho anh chị em chăm nom, tức là lo lắng cho (các) trẻ nhỏ này đã được Chúa Kitô soi sáng, luôn luôn sống như con cái sự sáng và bền vững trong đức tin. Nhờ đó, khi Chúa đến, chúng ta ra nghinh đón Người với toàn thể các thánh trên trời.
Đối với người lớn vừa được Rửa tội:
Chủ sự trao nến cho từng tân tòng, rồi đọc chung một lần: Anh(chị...) đã trở nên ánh sáng Chúa Kitô. Anh(chị...) hãy luôn luôn sống như con cái sự sáng và bền vững trong đức tin; để khi Chúa đến, anh (chị...) xứng đáng ra nghinh đón Người với toàn thể các thánh trên trời.
(Các) tân tòng thưa: Amen
Ban Bí tích Thêm Sức (Cho người lớn vừa được Rửa tội)
Dẫn: Bây giờ là phần ban Bí tích Thêm Sức cho (các) tân tòng.
Chủ sự: Anh (chị...) đã được tái sinh trong Chúa Kitô, được trở nên chi thể và thành phần dân tư tế của Người; giờ đây, anh (chị...) còn phải lãnh nhận Chúa Thánh Thần đã ngự xuống tràn đầy trên chúng tôi. Chúa đã ban Thánh Thần cho các Tông đồ trong ngày lễ Ngũ Tuần, chính các Tông đồ và những đấng kế vị ban cho những người đã chịu thánh tẩy.
Vậy, anh (chị...) cũng lãnh nhận sức mạnh của Chúa Thánh Thần mà Thiên Chúa đã hứa ban, để nhờ đó, một khi trở nên giống Chúa Kitô hơn, anh (chị...) làm chứng về cuộc khổ nạn và phục sinh của Chúa, và trở thành chi thể hoạt động của Hội thánh, hầu xây dựng Nhiệm thể Chúa Kitô trong đức tin và đức mến.
Còn anh chị em thân mến, chúng ta hãy cầu xin Thiên Chúa Cha toàn năng đoái thương ban tràn đầy Chúa Thánh Thần xuống trên (các) người tân tòng này, để Chúa Thánh Thần dùng ơn huệ dồi dào của Người làm cho (các) người tân tòng này nên vững mạnh và được xức dầu để nên giống Chúa Kitô.
Dẫn: Mời cộng đoàn đứng hiệp ý với chủ sự trong lời nguyện ban phép Thêm Sức.
Chủ sự đặt 2 tay trên (các) tân tòng và đọc: Lạy Thiên Chúa toàn năng, là cha Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con, Chúa đã tái sinh (các) tôi tớ Chúa đây bởi nước và Thánh Thần khi giải thoát họ khỏi tội lỗi; thì lạy Chúa, xin ban Chúa Thánh Thần, Đấng an ủi trong (những) người này. Xin ban cho (những) người này thần trí khôn ngoan và thông hiểu, thần trí lo liệu và sức mạnh, thần trí suy biết và đạo đức; xin ban cho (những) người này ơn kính sợ Chúa. Nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con. (Cộng đoàn thưa: Amen).
Dẫn: Bây giờ, mời (các) tân tòng cùng người đỡ đầu tiến đến trước chủ sự, để chủ sự xức dầu thánh trên (các) tân tòng.
Chủ sự xức dầu thánh trên trán tân tòng và đọc: T.. hãy nhận lấy ấn tín ơn Chúa Thánh Thần
Tân tòng: Amen
Chủ sự: Bình an của Chúa ở cùng anh (chị...)
Tân tòng: Và ở cùng cha
-------------
(Nghi thức Rửa tội (và Thêm sức) xong, thì đến phần cộng đoàn lặp lại lời tuyên xưng đức tin – xem trang 68)

* B2 – RỬA TỘI (CHỈ CÓ) NGƯỜI LỚN
Dẫn: Bây giờ bước sang phần thứ 3 của nghi lễ đêm nay, phần Phụng vụ Thánh tẩy. Mời (những) người dự tòng cùng (những) người đỡ đầu tiến lên. Và để bắt đầu nghi thức, chủ sự sẽ tiếp nhận (các) người dự tòng (Nếu người dự tòng chưa được tiếp nhận và xức dầu dự tòng trước đó)
Nghi thức tiếp nhận (nếu trước đó chưa tiếp nhận):
Có hai hình thức tiêp nhận: Tiếp nhận tại cửa chính nhà thờ và tại nơi rửa tội. Cả hai hình thức đều tiếp nhận như sau:
Chủ sự: (Các) anhnh (chị, ông, bà...) xin gì cùng Hội thánh?
Dự tòng: Thưa, con xin Đức tin.
Chủ sự: Đức tin sinh ơn ích gì cho (các) anh (chị, ông bà...) ?
Dự tòng: Thưa, Đức tin đem lại cho con sự sống đời đời.
Chủ sự: Sự sống vĩnh cửu là (các) anh (chị, ông, bà...) nhận biết Thiên Chúa thật và Đấng Người sai đến là Đức Giêsu Kitô. Quả thật, Đức Kitô đã sống lại từ cõi chết, đã được Thiên Chúa đặt làm nguồn mạch sự sống và Chúa tể mọi loài hữu hình và vô hình. Sự sống ấy, hôm nay (các) anh (chị, ông, bà...) đón nhận qua bí tích Thánh tẩy, và được trở nên môn đệ của Chúa Kitô. Vậy (các) anh (chị, ông, bà...) đã thực thi giáo huấn của Chúa, tuân giữ giới răn của Người, sống tình huynh đệ và chăm chỉ cầu nguyện để xứng đáng trở thành Kitô hữu chưa?
Dự tòng: Thưa, con đã thực thi.
Chủ sự nói với người đỡ đầu: Còn (các) anh (chị, ông, bà...) đỡ đầu của người dự tòng này, trước mặt Thiên Chúa, (các) anh (chị, ông, bà...) có thấy (những) người dự tòng này xứng đáng lãnh nhận các bí tích khai tâm không?
Người đỡ đầu: Con xin minh chứng người này xứng đáng.
Chủ sự nói với người đỡ đầu: (Các) anh (chị, ông, bà...) đã làm chứng cho người dự tòng này, vậy (các) anh (chị, ông, bà...) có sẵn sàng dùng lời nói và gương sáng mà tiếp tục giúp đỡ người này sống đức tin và phụng sự Chúa không?
Người đỡ đầu: Thưa, con sẵn sàng
Chủ sự đọc lời nguyện: Lạy Chúa là Cha nhân từ, chúng con cảm tạ Chúa đã cho (các) tôi tớ đây đi tìm kiếm Chúa và được Chúa kêu mời bằng nhiều cách. Hôm nay, trước mặt Hội Thánh, (những) người này đáp lại tiếng Chúa kêu mời. Vậy xin Chúa đoái thương ban cho (những) người này được hân hoan thấy Chúa hoàn tất ý định yêu thương của Chúa. Nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. (Mọi người thưa: Amen)
Tiếp nhận xong
Dẫn: Mời cộng đoàn đứng.
Chủ sự: Anh chị em thân mến, chúng ta hãy hiệp ý cầu nguyện cho (các) anh (chị,..) dự tòng này được vững lòng trông cậy. Xin Chúa Cha toàn năng thương tình nâng đỡ và dẫn đưa họ tới nguồn nước tái sinh.
Chủ sự nhắn nhủ xong
Nếu tiếp nhận tại cửa nhà thờ
Dẫn: Bây giờ đoàn rước sẽ tiến về nơi cử hành Bí tích Rửa Tội. Đi đầu là người cầm nến Phục sinh, tiếp đến là các người dự tòng, người đỡ đầu, những người giúp lễ, (thầy phó tế), sau cùng là chủ tế. Mời ca đoàn hát kinh Cầu các thánh
Nếu tiếp nhận tại nơi rửa tội
Dẫn: Mời ca đoàn hát kinh cầu các thánh.
Kinh cầu các thánh (xem trang 48)
Sau kinh cầu các thánh
Dẫn: Bây giờ là phần làm phép nước. Nước có tác dụng rửa sạch và đem lại sự sống, Chúa Kitô là nguồn sự sống. Những ai nhận lãnh Bí tích Rửa Tội sẽ được tẩy sạch mọi vết nhơ tội lỗi và được thông phần vào đời sống mới trong Chúa Kitô. Mời cộng đoàn hiệp ý với chủ tế trong lời nguyện làm phép nước.
Chủ sự đọc lời nguyện làm phép nước: Lạy Chúa, Chúa dùng quyền năng vô hình mà làm cho các bí tích trở nên hữu hiệu lạ lùng. Và qua dòng lịch sử cứu độ, Chúa đã bao lần dùng nước do chính Chúa tạo thành để bày tỏ hiệu năng của phép thánh tẩy. Quả vậy, ngay từ lúc vũ trụ khởi nguyên, Thánh Thần Chúa đã bay là là trên mặt nước, để từ đó nước hàm chứa năng lực thánh hoá muôn loài.
Chúa lại dùng nước hồng thủy làm hình ảnh tiên báo phép rửa ban ơn tái sinh, vì thời đó cũng như bây giờ, nước biểu thị quyền năng Chúa vừa tiêu diệt tội lỗi lại vừa khai mở một đời sống mới.
Chúa đã giải thoát con cháu ông Abraham khỏi vòng nô lệ mà dẫn qua biển Đỏ ráo chân, để họ tượng trưng cho một dân tộc mới, là những người được thánh tẩy sau này. Và sau hết, khi đến thời đến buổi, chính Con Một Chúa đã lãnh nhận phép rửa của thánh Gioan trong dòng nước sông Giođan và được Chúa Thánh Thần ngự xuống trên mình.
Lúc bị treo trên thập giá, Người đã để cho máu cùng nước từ cạnh sườn chảy ra. Và sau khi sống lại, Người đã truyền cho các môn đệ rằng: “Anh em hãy đi giảng dạy và làm phép rửa cho muôn dân nhân danh Chúa Cha, và Chúa Con và Chúa Thánh Thần.”
Vậy giờ đây, lạy Chúa, xin thương nhìn đến Giáo Hội và khơi lên giữa lòng Giáo Hội nguồn nước thánh tẩy. Xin cho dòng nước này được thấm nhuần Thần Khí của Đức Kitô, để nhân loại Chúa đã dựng nên theo hình ảnh Chúa được thanh tẩy khỏi mọi vết nhơ con người cũ, và tái sinh làm người mới nhờ nước và Thánh Thần.
Chủ sự tùy nghi nhúng cây nến phục sinh vào nước 1 hoặc 3 lần và đọc: Lạy Chúa, nhờ công ơn Con Một Chúa, xin cho nước này đầy tràn sức mạnh của Chúa Thánh Thần để những ai được dìm trong nước thánh tẩy này nghĩa là cùng chết và chịu mai táng với Đức Kitô, cũng được sống lại với Người để hưởng phúc trường sinh. Người hằng sống và hiển trị muôn đời.
Trong lúc chủ sự lấy nến phục sinh ra khỏi nước thì giáo dân tung hô: Chúa tụng Chúa đi, suối mạch nước tràn đầy; Muôn ngàn đời, hãy ca tụng suy tôn.
Từ bỏ tà thần
Dẫn: Mời cộng đoàn ngồi, mời những người dự tòng đứng tuyên bố từ bỏ tà thần.
(Chủ sự hỏi chung những người xin rửa tội)
Chủ sự: Để sống trong tự do của con cái Thiên Chúa, anh (chị, em) có từ bỏ tội lỗi không?
Người xin rửa tội: Thưa con từ bỏ.
Chủ sự: Để khỏi làm nô lệ tội lỗi, anh (chị, em) có từ bỏ những quyến rũ bất chính không?
Người xin rửa tộ: Thưa con từ bỏ.
Chủ sự: Anh (chị, em) có từ bỏ ma quỷ là kẻ gây ra và cầm đầu tội lỗi không?
Người xin rửa tội: Thưa con từ bỏ.
Xức dầu dự tòng
Dẫn: Xin cộng đoàn hiệp ý với chủ sự trong lời nguyện.
Chủ sự: Xin Chúa Kitô cứu thế ban sức mạnh của Người cho (các) con. Để biểu hiện ơn ấy, cha xức dầu cứu rỗi cho (các) con trong cùng một Đức Kitô, Chúa chúng ta, Đấng hằng sống, hiển trị muôn đời
(Sau đó, chủ sự xức dầu dự tòng trên hai lòng bàn tay cho từng người dự tòng)
Tuyên xưng đức tin
Dẫn: Bây giờ, chủ sự sẽ mời gọi những người dự tòng tuyên xưng đức tin.
Chủ sự: Anh (chị, em) có tin kính Thiên Chúa là Cha toàn năng, Đấng tạo thành trời đất không?
Người xin rửa tội: Thưa con tin.
Chủ sự: Anh (chị...) có tin kính Đức Giêsu Kitô Con Một Thiên Chúa, Chúa chúng ta, sinh bởi Đức Trinh Nữ Ma-ri-a, đã chịu khổ hình và mai táng, đã sống lại từ cõi chết và đang ngự bên hữu Chúa Cha không?
Người xin rửa tội: Thưa con tin.
Chủ sự: Anh (chị, em) có tin kính Đức Chúa Thánh Thần, tin Hội Thánh Công Giáo, tin các thánh thông công, tin phép tha tội, tin xác sống lại, và sự sống đời sau không?
Người xin rửa tội: Thưa con tin.
Tuyên xưng đức tin xong
Dẫn: Giờ đây, chủ tế sẽ rửa tội cho (những) người (anh em, chị em...) của chúng ta.
Chủ sự đổ nước trên đầu thụ nhân và đọc: T...., cha rửa con, nhân danh Cha và Con và Thánh Thần
Nghi thức diễn nghĩa
Xức dầu thánh
Nếu sau đó không ban phép Thêm sức
Dẫn: Bây giờ là đến phần xức dầu thánh, trước hết chủ tế sẽ đọc lời nguyện xức dầu.
Chủ sự: Thiên Chúa toàn năng là Cha Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, đã giải thoát (các) con (hoặc: ông, bà, anh, chị) khỏi tội và tái sinh (các) con bởi nước và Thánh Thần, chính Người xức dầu cứu độ cho (các) con, để sau khi nhập đoàn với dân Người, (các) con mãi mãi làm chi thể của Đức Kitô là tư tế, tiên tri và vương đế đến cõi sống đời đời. (Mọi người thưa: Amen)
Lời nguyện xong: Bây giờ chủ tế sẽ thinh lặng xức dầu thánh lên đỉnh đầu mỗi tân tòng, ghi dấu ấn tích vĩnh viễn.
Nếu sau đó có ban phép Thêm Sức thì bỏ qua phần xức dầu thánh
Trao áo trắng
Dẫn: Bây giờ chủ tế sẽ trao áo trắng cho người vừa lãnh Bí tích Rửa Tội.
Chủ sự: (Các) anh/chị/... đã trở nên tạo vật mới và đã mặc lấy Chúa Kitô. Chiếc áo trắng này là dấu chỉ tước vị của (các) anh/chị/... Nhờ lời chỉ bảo và gương lành của thân nhân giúp đỡ, (các) anh/chị/... hãy mang nó tinh tuyền mãi mãi cho đến cõi trường sinh.
(Đọc lời nguyện xong, chủ sự trao áo trắng cho từng người)
Trao nến sáng
Dẫn: Bây giờ, chủ tế sẽ trao nến sáng. Ánh sáng của ngọn nến nhắc nhở cho những người đã chịu phép Rửa tội là họ được sống như con cái sự sáng và bền vững trong đức tin.
Chủ sự trao nến cho từng tân tòng, rồi đọc chung một lần: (Các) anh (chị...) đã trở nên ánh sáng Chúa Kitô. (Các) anh (chị...) hãy luôn luôn sống như con cái sự sáng và bền vững trong đức tin; để khi Chúa đến, (các) anh (chị...) xứng đáng ra nghinh đón Người với toàn thể các thánh trên trời.
Tân tòng thưa: Amen
Ban Bí tích Thêm Sức
Dẫn: Bây giờ là phần ban Bí tích Thêm Sức cho (các) tân tòng.
Chủ sự: (Các) anh (chị...) đã được tái sinh trong Chúa Kitô, được trở nên chi thể và thành phần dân tư tế của Người; giờ đây, (các) anh (chị...) còn phải lãnh nhận Chúa Thánh Thần đã ngự xuống tràn đầy trên chúng tôi. Chúa đã ban Thánh Thần cho các Tông đồ trong ngày lễ Ngũ Tuần, chính các Tông đồ và những đấng kế vị ban cho những người đã chịu thánh tẩy.
Vậy, (các) anh (chị...) cũng lãnh nhận sức mạnh của Chúa Thánh Thần mà Thiên Chúa đã hứa ban, để nhờ đó, một khi trở nên giống Chúa Kitô hơn, (các) anh (chị...) làm chứng về cuộc khổ nạn và phục sinh của Chúa, và trở thành chi thể hoạt động của Hội Thánh, hầu xây dựng Nhiệm thể Chúa Kitô trong đức tin và đức mến.
Còn anh chị em thân mến, chúng ta hãy cầu xin Thiên Chúa Cha toàn năng đoái thương ban tràn đầy Chúa Thánh Thần xuống trên (các) người tân tòng này, để Chúa Thánh Thần dùng ơn huệ dồi dào của Người làm cho (các) người tân tòng này nên vững mạnh và được xức dầu để nên giống Chúa Kitô.
Dẫn: Mời cộng đoàn đứng hiệp ý với chủ sự trong lời nguyện ban phép Thêm sức.
Chủ sự đặt 2 tay trên (các) tân tòng và đọc: Lạy Thiên Chúa toàn năng, là cha Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con, Chúa đã tái sinh (các) tôi tớ Chúa đây bởi nước và Thánh Thần khi giải thoát họ khỏi tội lỗi; thì lạy Chúa, xin ban Chúa Thánh Thần, Đấng an ủi trong (những) người này. Xin ban cho (những) người này thần trí khôn ngoan và thông hiểu, thần trí lo liệu và sức mạnh, thần trí suy biết và đạo đức; xin ban cho (những) người này ơn kính sợ Chúa. Nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con (Cộng đoàn thưa: Amen).
Dẫn: Bây giờ, mời (các) tân tòng cùng người đỡ đầu tiến đến trước chủ sự, để chủ sự xức dầu thánh trên (các) tân tòng
Chủ sự xức dầu thánh trên trán tân tòng và đọc: T.. hãy nhận lấy ấn tín ơn Chúa Thánh Thần.
Tân tòng: Amen
Chủ sự: Bình an của Chúa ở cùng anh (chị...)
Tân tòng: Và ở cùng cha
(Nghi thức Rửa tội (và Thêm sức) xong, thì đến phần cộng đoàn lặp lại lời tuyên xưng đức tin – xem trang 68)
------------------
* B3. RỬA TỘI (CHỈ CÓ) TRẺ EM
Dẫn: Bây giờ bước sang phần thứ 3 của nghi lễ đêm nay, phần Phụng vụ Thánh tẩy. Mời những bố mẹ bồng các em sẽ được rửa tội cùng những người đỡ đầu tiến lên. Và để bắt đầu nghi thức, chủ sự sẽ tiếp nhận (các) em.
Nghi thức tiếp nhận:
Có hai hình thức tiêp nhận: Tiếp nhận tại cửa chính nhà thờ và tại nơi rửa tội. Cả hai hình thức đều tiếp nhận như sau:
Chủ sự: (Các) anh chị (ông bà...) đặt tên cho (các) cháu là gì?
(Các) Cha mẹ: Thưa, tên cháu là... (tên thánh, tên gọi)
Chủ sự: (Các) anh chị (...) xin Hội thánh cho cháu điều gì?
(Các) Cha mẹ: Thưa, xin phép thánh tẩy.
Chủ sự: Khi xin phép Thánh tẩy cho con cái, (các) anh chị (...) lãnh nhận trách nhiệm giáo dục con cái trong đức tin, để các cháu tuân giữ các giới răn là mến Chúa yêu người, như Chúa Kitô đã dạy chúng ta, (các) anh chị (...) có ý thức điều đó không?
(Các) Cha mẹ: Thưa, con ý thức
Chủ sự hỏi những người đỡ đầu: (Các) anh chị (....) đỡ đầu có sẵn sàng giúp đỡ cha mẹ cháu nhỏ này thi hành nhiệm vụ không?
(Các) người đỡ đầu: Thưa, con sẵn sàng.
Chủ sự nói với (các) trẻ nhỏ sắp chịu thánh tẩy: (Các) con thân mến, cộng đoàn Kitô hữu rất hoan hỷ đón nhận (các) con. Nhân danh cộng đoàn cha ghi dấu thánh giá cho các con; kế đó, cha mẹ và người đỡ đầu cũng ghi dấu Chúa Kitô cứu thế cho (các) con.
(Sau đó, lần lượt chủ sự, cha mẹ, những người đỡ đầu thinh lặng ghi dấu thánh giá trên trán trẻ nhỏ)
Tiếp nhận xong
Dẫn: Mời cộng đoàn đứng.
Chủ sự: Anh chị em thân mến, chúng ta hãy hiệp ý cầu nguyện cho (các) em dự tòng này được vững lòng trông cậy. Xin Chúa Cha toàn năng thương tình nâng đỡ và dẫn đưa họ tới nguồn nước tái sinh.
Chủ sự nhắn nhủ xong
Nếu tiếp nhận tại cửa nhà thờ
Dẫn: Bây giờ đoàn rước sẽ tiến về nơi cử hành Bí tích Rửa Tội. Đi đầu là người cầm nến Phục sinh, tiếp đến các trẻ nhỏ, người đỡ đầu, cha mẹ, những người giúp lễ, (thầy phó tế), sau cùng là chủ tế. Mời ca đoàn hát kinh Cầu các thánh
Nếu tiếp nhận tại nơi rửa tội
Dẫn: Mời ca đoàn hát kinh Cầu các thánh.

Kinh cầu các thánh (xem trang 48)
(Ca viên xướng Kinh cầu, cộng đoàn đáp lại)
Hát Kinh cầu xong
Dẫn: Bây giờ là phần làm phép nước. Nước có tác dụng rửa sạch và đem lại sự sống, Chúa Kitô là nguồn sự sống. Những ai nhận lãnh Bí tích Rửa Tội sẽ được tẩy sạch mọi vết nhơ tội lỗi và được thông phần vào đời sống mới trong Chúa Kitô. Mời cộng đoàn hiệp ý với chủ tế trong lời nguyện làm phép nước.
Chủ sự đọc lời nguyện làm phép nước: Lạy Chúa, Chúa dùng quyền năng vô hình mà làm cho các bí tích trở nên hữu hiệu lạ lùng. Và qua dòng lịch sử cứu độ, Chúa đã bao lần dùng nước do chính Chúa tạo thành để bày tỏ hiệu năng của phép Thánh tẩy. Quả vậy, ngay từ lúc vũ trụ khởi nguyên, Thánh Thần Chúa đã bay là là trên mặt nước, để từ đó nước hàm chứa năng lực thánh hoá muôn loài.
Chúa lại dùng nước hồng thủy làm hình ảnh tiên báo phép rửa ban ơn tái sinh, vì thời đó cũng như bây giờ, nước biểu thị quyền năng Chúa vừa tiêu diệt tội lỗi lại vừa khai mở một đời sống mới.
Chúa đã giải thoát con cháu ông Abraham khỏi vòng nô lệ mà dẫn qua biển Đỏ ráo chân, để họ tượng trưng cho một dân tộc mới, là những người được thánh tẩy sau này. Và sau hết, khi đến thời đến buổi, chính Con Một Chúa đã lãnh nhận phép rửa của thánh Gioan trong dòng nước sông Giođan và được Chúa Thánh Thần ngự xuống trên mình.
Lúc bị treo trên thập giá, Người đã để cho máu cùng nước từ cạnh sườn chảy ra. Và sau khi sống lại, Người đã truyền cho các môn đệ rằng: “Anh em hãy đi giảng dạy và làm phép rửa cho muôn dân nhân danh Chúa Cha, và Chúa Con và Chúa Thánh Thần.”
Vậy giờ đây, lạy Chúa, xin thương nhìn đến Giáo Hội và khơi lên giữa lòng Giáo Hội nguồn nước thánh tẩy. Xin cho dòng nước này được thấm nhuần Thần Khí của Đức Kitô, để nhân loại Chúa đã dựng nên theo hình ảnh Chúa được thanh tẩy khỏi mọi vết nhơ con người cũ, và tái sinh làm người mới nhờ nước và Thánh Thần.
Chủ sự tùy nghi nhúng cây nến phục sinh vào nước 1 hoặc 3 lần và đọc: Lạy Chúa, nhờ công ơn Con Một Chúa, xin cho nước này đầy tràn sức mạnh của Chúa Thánh Thần để những ai được dìm trong nước thánh tẩy này nghĩa là cùng chết và chịu mai táng với Đức Kitô, cũng được sống lại với Người để hưởng phúc trường sinh. Người hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.
Trong lúc chủ sự lấy nến phục sinh ra khỏi nước thì giáo dân tung hô: Chúa tụng Chúa đi, suối mạch nước tràn đầy; Muôn ngàn đời, hãy ca tụng suy tôn.
Từ bỏ tà thần
Dẫn: Mời cộng đoàn ngồi, mời (các) cha mẹ và người đỡ đầu đứng tuyên bố từ bỏ tà thần.
(Chủ sự hỏi chung (các) cha mẹ và người đỡ đầu)
Chủ sự: Để sống trong tự do của con cái Thiên Chúa, anh (chị, em) có từ bỏ tội lỗi không?
(Các) cha mẹ và người đỡ đầu: Thưa con từ bỏ.
Chủ sự: Để khỏi làm nô lệ tội lỗi, anh (chị, em) có từ bỏ những quyến rũ bất chính không?
(Các) cha mẹ và người đỡ đầu: Thưa con từ bỏ.
Chủ sự: Anh (chị, em) có từ bỏ ma quỷ là kẻ gây ra và cầm đầu tội lỗi không?
(Các) cha mẹ và người đỡ đầu: Thưa con từ bỏ.
Xức dầu dự tòng
Dẫn: Giờ đây là nghi thức xức dầu Dự tòng. Xin cộng đoàn hiệp ý với chủ sự trong lời nguyện.
Chủ sự: Xin Chúa Kitô cứu thế ban sức mạnh của Người cho (các) con. Để biểu hiện ơn ấy, cha xức dầu cứu rỗi cho (các) con trong cùng một Đức Kitô, Chúa chúng ta, Đấng hằng sống, hiển trị muôn đời
(Sau đó, chủ sự xức dầu dự tòng trên ngực cho từng trẻ nhỏ)
Tuyên xưng đức tin
Dẫn: Bây giờ, chủ sự sẽ mời gọi cha mẹ và người đỡ đầu tuyên xưng đức tin.
Chủ sự: Anh (chị, em) có tin kính Thiên Chúa là Cha toàn năng, Đấng tạo thành trời đất không?
(Các) cha mẹ và người đỡ đầu: Thưa con tin.
Chủ sự: Anh (chị...) có tin kính Đức Giêsu Kitô Con Một Thiên Chúa, Chúa chúng ta, sinh bởi Đức Trinh Nữ Ma-ri-a, đã chịu khổ hình và mai táng, đã sống lại từ cõi chết và đang ngự bên hữu Chúa Cha không?
(Các) cha mẹ và người đỡ đầu: Thưa con tin.
Chủ sự: Anh (chị, em) có tin kính Đức Chúa Thánh Thần, tin Hội Thánh Công Giáo, tin các thánh thông công, tin phép tha tội, tin xác sống lại, và sự sống đời sau không?
(Các) cha mẹ và người đỡ đầu: Thưa con tin.
Tuyên xưng đức tin xong
Dẫn: Giờ đây, chủ tế sẽ rửa tội cho (những) trẻ nhỏ của chúng ta.
Chủ sự đổ nước trên đầu thụ nhân và đọc: T...., cha rửa con, nhân danh Cha và Con và Thánh Thần
Nghi thức diễn nghĩa
Xức dầu thánh:
Dẫn: Bây giờ là đến phần xức Dầu thánh, trước hết chủ tế sẽ đọc lời nguyện xức dầu.
Chủ sự: Thiên Chúa toàn năng là Cha Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, đã giải thoát (các) con khỏi tội và tái sinh (các) con bởi nước và Thánh Thần, chính Người xức dầu cứu độ cho (các) con, để sau khi nhập đoàn với dân Người, (các) con mãi mãi làm chi thể của Đức Kitô là tư tế, tiên tri và vương đế đến cõi sống đời đời. (Mọi người thưa: Amen)
Lời nguyện xong: Bây giờ chủ tế sẽ thinh lặng xức Dầu thánh lên đỉnh đầu các em, ghi dấu ấn tích vĩnh viễn.
Trao áo trắng
Dẫn: Bây giờ chủ tế sẽ trao áo trắng cho người vừa lãnh Bí tích Rửa Tội.
Chủ sự: (Các) con đã trở nên tạo vật mới và đã mặc lấy Chúa Kitô. Chiếc áo trắng này là dấu chỉ tước vị của (các) con. Nhờ lời chỉ bảo và gương lành của thân nhân giúp đỡ, (các) con hãy mang nó tinh tuyền mãi mãi cho đến cõi trường sinh. Amen.
(Đọc lời nguyện xong, chủ sự trao áo trắng cho từng trẻ nhỏ)
Trao nến sáng
Dẫn: Bây giờ, chủ tế sẽ trao nến sáng. Ánh sáng của ngọn nến nhắc nhở cho những người đã chịu phép Rửa tội là họ được sống như con cái sự sáng và bền vững trong đức tin.
Chủ sự trao nến cho từng cha mẹ hoặc người đỡ đầu, rồi đọc chung một lần: Hãy nhận lấy ánh sáng Chúa Kitô. Anh chị em là những bậc làm cha mẹ và người đỡ đầu, ánh sáng này được trao phó cho anh chị em chăm nom, tức là lo lắng cho (các) trẻ nhỏ này đã được Chúa Kitô soi sáng, luôn luôn sống như con cái sự sáng và bền vững trong đức tin. Nhờ đó, khi Chúa đến, chúng ta ra nghinh đón Người với toàn thể các thánh trên trời.
-----------
(Rửa tội xong, cộng đoàn lặp lại lời tuyên xưng đức tin. Lưu ý: luôn luôn có phần này)

Rửa tội xong
Dẫn: Nghi thức Thánh tẩy vừa kết thúc, chúng ta chúc mừng (các) tân tòng (…) đã trở nên chi thể mới trong Nhiệm thể Chúa Kitô. Mời (các) tân tòng (...) và những người đỡ đầu về chỗ. Mời cộng đoàn đứng và thắp sáng nến của mình bằng lửa từ cây nến phục sinh.
Thắp nến xong (gần) xong: Trong giờ phút linh thiêng trang trọng này, mỗi người chúng ta hãy mạnh mẽ lặp lại lời tuyên xưng đức tin của mình khi chịu phép Rửa tội. (Thưa con từ bỏ/thưa con tin).
Chủ tế: Anh chị em thân mến, nhờ mầu nhiệm Vượt Qua, chúng ta đã được mai táng với Đức Kitô trong bí tích Thánh tẩy, để được cùng Người sống đời sống mới. Bởi thế, giờ đây, thời gian thanh luyện của Mùa Chay đã kết thúc, chúng ta cùng nhau lặp lại những điều đã tuyên hứa khi lãnh nhận bí tích Thánh tẩy: là từ bỏ Xa-tan với tất cả những gì thuộc về nó, và trung thành phụng sự Chúa trong Hội thánh Công Giáo.
Lặp lại lời tuyên hứa lúc chịu phép rửa tội
Chủ sự lựa chọn 1 trong 2 công thức sau đây:
* Công thức 1
Chủ tế: Vậy anh chị em có từ bỏ Xa-tan không ?
Cộng đoàn: Thưa con từ bỏ.
Chủ tế: Anh chị em có từ bỏ mọi hành vi do Xa-tan xúi dục không ?
Cộng đoàn: Thưa con từ bỏ.
Chủ tế: Anh chị em có từ bỏ những quyến rũ của Xa-tan không ?
Cộng đoàn: Thưa con từ bỏ.
Chủ tế: Anh chị em có tin kính Thiên Chúa là Cha toà năng, Đấng tạo thành trời đất không ?
Cộng đoàn: Thưa con tin.
Chủ tế: Anh chị có tin kính Đức Giêsu Kitô là Con Một của Chúa Cha và là Chúa chúng ta, đã được Đức Trinh Nữ Maria sinh ra, đã chịu khổ hình và mai táng, đã từ cõi chết sống lại và đang ngự bên hữu Chúa Cha không ?
Cộng đoàn: Thưa con tin.
Chủ tế: Anh chị em có tin kính Chúa Thánh Thần, tin kính Giáo Hội thánh thiện và Công giáo, tin mầu nhiệm hiệp thông trong dân thánh, tin có ơn tha tội, tin xác phàm sẽ sống lại, và tin có sự sống đời đời không ?
Cộng đoàn: Thưa con tin.
Chủ tế: Thiên Chúa toàn năng là Cha Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, đã giải thoát chúng ta khỏi vòng tội lỗi, và cho chúng ta được tái sinh nhờ nước và Thánh Thần. Nguyện xin Người ban ơn gìn giữ chúng ta luôn kết hiệp với Đức Kitô để được sống muôn đời.
Cộng đoàn: Amen.
* Công thức 2
Chủ tế: Để sống xứng đáng là con cái tự do của Thiên Chúa, anh chị em có từ bỏ tội lỗi không ?
Cộng đoàn: Thưa con từ bỏ.
Chủ tế: Để khỏi làm nô lệ tội lỗi, anh chị em có từ bỏ những quyến rũ của gian tà không ?
Cộng đoàn: Thưa con từ bỏ.
Chủ tế: Anh chị em có từ bỏ Sa-tan là đầu mối gây ra mọi tội ác không ?
Cộng đoàn: Thưa con từ bỏ.
Chủ tế: Anh chị em có tin kính Thiên Chúa là Cha toà năng, Đấng tạo thành trời đất không ?
Cộng đoàn: Thưa con tin.
Chủ tế: Anh chị có tin kính Đức Giêsu Kitô là Con Một của Chúa Cha và là Chúa chúng ta, đã được Đức Trinh Nữ Maria sinh ra, đã chịu khổ hình và mai táng, đã từ cõi chết sống lại và đang ngự bên hữu Chúa Cha không ?
Cộng đoàn: Thưa con tin.
Chủ tế: Anh chị em có tin kính Chúa Thánh Thần, tin kính Giáo Hội thánh thiện và Công giáo, tin mầu nhiệm hiệp thông trong dân thánh, tin có ơn tha tội, tin xác phàm sẽ sống lại, và tin có sự sống đời đời không ?
Cộng đoàn: Thưa con tin.
Chủ tế: Thiên Chúa toàn năng là Cha Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, đã giải thoát chúng ta khỏi vòng tội lỗi, và cho chúng ta được tái sinh nhờ nước và Thánh Thần. Nguyện xin Người ban ơn gìn giữ chúng ta luôn kết hiệp với Đức Kitô để được sống muôn đời.
Cộng đoàn: Amen.
Lặp lại lời tuyên hứa xong
Dẫn: Giờ đây, cha chủ tế sẽ rảy nước thánh trên chúng ta, nhắc chúng ta nhớ lại ơn gọi Kitô hữu là tái sinh trong Đức Kitô phục sinh.
(Ca đoàn hát bài "Tôi đã thấy nước" hoặc bài tương tự khi rảy nước thánh).
Rảy nước xong: Bây giờ chủ tế sẽ về ghế và bắt đầu phần lời nguyện tín hữu, chúng ta cùng hiệp ý. (Trong ý nguyện cầu cho cộng đoàn, nhớ cầu cho những người vừa được lãnh nhận bí tích Thánh tẩy). Rồi thánh lễ tiếp tục như thường lệ.
Lời nguyện tín hữu (Có thể sử dụng mẫu ở trang 44 hoặc mẫu khác thích hợp).
Lời nguyện tín hữu xong
Dẫn: Mời cộng đoàn ngồi. Ánh sáng Đức Kitô đã chiếu soi mọi người, bao trùm lên cả vũ trụ. Lời Chúa đã bén rễ sâu trong đất tốt, thông truyền cho con người sự sống thuần thiêng. Mọi người đã được tái sinh. Bây giờ là phần Phụng Vụ Thánh Thể. Chúng ta hãy hân hoan vui mừng trước bàn tiệc đêm nay. Vui mừng vì chúng ta đã được giải thoát, không còn bị tội lỗi thống trị; vui mừng vì chúng ta sẽ có của ăn là chính Mình và Máu của Đức Kitô, của ăn đem lại sự sống đời đời. Nhờ bí tích nhiệm mầu này, tất cả chúng ta sẽ trở nên một trong Đức Kitô.

(Thánh lễ tiếp tục như thường lệ với phần chuẩn bị lễ vật)


--------------o0o--------------

CHÚA NHẬT
LỄ PHỤC SINH

Dẫn khi chủ tế mặc áo lễ:
Chúa đã phục sinh. Alleluia! Kính thưa cộng đoàn. Trong đêm vọng Phục Sinh, chúng ta đã cùng nhau canh thức để đón mừng Chúa Kitô sống lại. Phục Sinh là thánh lễ trọng nhất của năm phụng vụ. Trong Thánh lễ hôm nay, cộng đoàn chúng ta cảm tạ Thiên Chúa, vì Người đã ban cho chúng ta sự sống mới nơi Đấng Phục Sinh. Vì thế, trong bài ca tiếp liên dân Chúa sẽ cùng nhau vui mừng xướng lên: "Đây là ngày Chúa đã làm ra, nào ta hãy tưng bừng hoan hỷ". Thật vậy, cộng đoàn chúng ta sum họp trong thánh đường này, để mừng mầu nhiệm Phục sinh mà Thiên Chúa đã ban cho nhân loại. Chúng ta đã chết với Chúa Kitô và đang sống cuộc sống mới trong ơn thánh sủng. Giờ đây, trong niềm hân hoan mừng Chúa Kitô Phục sinh vinh hiển, chúng ta cùng hợp tiếng với ca đoàn qua bài ca nhập lễ.
Trước bài đọc I (thường thì không dẫn): Thánh Phêrô trong bài giảng đầu tiên, đã quả quyết: "Đức Kitô đã sống lại". Các tông đồ là những chứng nhân cho Tin Mừng Phục sinh. Và qua chính Giáo Hội Tông Truyền này, chúng ta tiếp tục làm chứng tá cho Tin Mừng Phục Sinh ấy cho tới ngày Đức Kitô quang lâm. Mời cộng đoàn lắng nghe đoạn trích từ sách Tông Đồ Công vụ.
Trước bài đọc II (thường thì không dẫn): Thánh Phaolô cắt nghĩa về mối tương giao giữa Chúa Kitô và chúng ta qua phép Rửa tội. Vậy nên, đời sống Kitô hữu tại thế là làm nổi bật vai trò chứng nhân cho Chúa Kitô Phục sinh.
Trước Phúc Âm (thường thì không dẫn): Maria Mađalêna là người đầu tiên được gặp Chúa Kitô phục sinh. Bà được trao phó nhiệm vụ đem Tin Mừng Phục Sinh đến cho người khác. Chúng ta cũng được trao phó nhiệm vụ ấy cho anh em đồng loại, những người chưa được nghe hoặc biết Tin Mừng Phục Sinh. Mời cộng đoàn lắng nghe thánh sử Gioan trình thuật.
Lời nguyện Tín hữu (Có thể sử dụng mẫu sau đây)
1. "Niềm vui của Tin Mừng tràn ngập tâm hồn và trọn cuộc sống của những ai gặp gỡ Đức Giê-su." Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho mỗi người trong đại gia đình Giáo Hội luôn được tràn ngập niềm vui của Chúa Phục Sinh, và luôn biết lan tỏa niềm vui ấy cho mọi người chung quanh.
2. Ai sống theo sự thật thì đến cùng ánh sáng. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho những người được trao quyền bính trên thế giới, được khôn ngoan trong các đường lối, phục vụ trong công lý và sự thật, để người dân được an bình, hạnh phúc, góp phần xây dựng nền văn minh tình thương theo Tin Mừng.
3. “Anh em hãy tìm kiếm những sự trên trời”. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho mọi Kitô hữu đang vất vả, khổ đau trên đường đời, nhận ra sự hiện diện và đồng hành đầy yêu thương của Chúa Phục Sinh, và hết lòng tìm kiếm Nước Chúa.
4. Gia đình là mái trường đầu tiên để con người học yêu thương, sẻ chia. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho các gia đình, đặc biệt các gia đình trẻ biết chung tay xây dựng bầu khí gia đình, để ngang qua gia đình, sức sống của Giáo Hội và xã hội được phong phú, bình an và ổn định.

(Thánh lễ tiếp tục như thường lệ)

--------------o0o--------------

LƯU Ý

1. Người dẫn lễ không đứng trên giảng đài, nên đứng chỗ nào xứng hợp: Phải thống nhất trước với vị chủ tế, chú ý từng cử chỉ của chủ tế để khỏi dẫn sai trệch. Không nói gì, đọc gì khi chủ tế đang đọc.
2. Nếu có người dự tòng chịu phép thánh tẩy thì xem trước "chữ đỏ" và thống nhất với vị chủ tế mà dẫn lễ cho phù hợp.
3. Nghi thức Thánh tẩy đêm Vọng Phục sinh theo Sách lễ Rôma 1975 không nói tới việc xức dầu Dự tòng, bởi vì giả thiết việc xức dầu này đã được thực hiện vào một Chúa nhật trước đó trong Mùa Chay theo diễn tiến của tiến trình khai tâm Kitô giáo trong Nghi thức Khai tâm 1972. Bởi vậy, khi Nghi thức nhập đạo được thực hiện một trật vào đêm Vọng Phục sinh, thì theo quy tắc chữ đỏ của Sách lễ Rôma 2000, nghi thức xức dầu Dự tòng sẽ được thực hiện sau công thức Từ bỏ tà thần và trước công thức tuyên xưng Đức tin của bí tích Rửa tội đối với các người dự tòng
4. Nếu có cử hành bí tích Thánh tẩy thì vẫn không được bỏ phần lặp lại lời tuyên hứa khi chịu phép Rửa tội đối với tất cả cộng đoàn .
5. Vì chưa có chỉ dẫn cụ thể từ phía Hội Đồng Giám Mục, nên nơi nào có thói quen che phủ Thánh giá và ảnh tượng vào Chúa nhật V Mùa Chay thì phải giữ đúng nguyên tắc: Thánh giá thì cất khăn phủ sau Nghi thức tôn thờ Thánh giá vào chiều thứ Sáu Tuần Thánh. Còn các ảnh tượng thì cất khăn phủ vào lúc bắt đầu đêm Vọng Phục Sinh (Lúc hát Kinh Vinh Danh).
6. Nơi nào không theo thói quen che phủ Thánh giá và ảnh tượng vào Chúa nhật V Mùa chay, thì thực hiện theo chỉ dẫn chử đỏ lễ Tiệc ly chiều thứ Năm Tuần Thánh. Sau khi lột khăn bàn thờ vào cuối lễ thì che Thánh giá (chỉ dẫn chữ đỏ không nói đến việc che ảnh tượng). Việc cất khăn phủ theo chỉ dẫn của chữ đỏ Chúa nhật V Mùa Chay.
7. Theo chỉ dẫn chử đỏ Sách lễ Rôma 2000, chỉ dùng một Thánh giá duy nhất (Unica tantum Crux adorationi praebeatur) cho việc hôn kính trong Nghi thức tưởng niệm chiều thứ Sáu. Bởi vậy, ngoài việc cấm dùng nhiều Thánh giá để cho giáo dân hôn kính, nguyên tắc phụng vụ còn lưu ý là nơi nào không cử hành Nghi thức tưởng niệm chiều thứ Sáu Tuần Thánh thì không được tổ chức hôn kính Thánh giá. Chẳng hạn chiều thứ Sáu chỉ cử hành Nghi thức tưởng niệm cuộc Thương khó một nơi tại nhà thờ giáo xứ, thì tại nhà thờ các giáo họ khác không được tổ chức việc hôn kính Thánh giá.
8. Theo chỉ dẫn của đêm Vọng Phục Sinh, bếp lửa đã được đốt cháy sẵn sàng khi vị chủ tế và các thừa tác viên tiến đến, chứ không phải đến đó mới bắt đầu đốt lửa và cũng không buộc phải là chính vị chủ tế đốt lửa.

 

CHÚA NHẬT LỄ LÁ
BÀI THƯƠNG KHÓ NĂM A
(Mt 26,14 - 27,66)


Những chữ viết tắt:
 Chúa Giê-su
NK. Người dẫn
M. Người khác
BÀI THƯƠNG KHÓ ĐỨC GIÊSU KITÔ, CHÚA CHÚNG TA, THEO THÁNH MÁT-THÊU
NK. Khi ấy, một người trong Nhóm Mười Hai tên là Giu-đa Ít-ca-ri-ốt, đi gặp các thượng tế mà nói.
M. "Tôi nộp ông ấy cho quý vị, thì quý vị muốn cho tôi bao nhiêu."
NK. Họ quyết định cho hắn ba mươi đồng bạc. Từ lúc đó, hắn cố tìm dịp thuận tiện để nộp Đức Giê-su.
NK. Ngày thứ nhất trong tuần bánh không men, các môn đệ đến thưa với Đức Giê-su:
M. "Thầy muốn chúng con dọn cho Thầy ăn lễ Vượt Qua ở đâu?"
NK. Người bảo:
 "Các anh đi vào thành, đến nhà một người kia và nói với ông ấy: "Thầy nhắn: thời của Thầy đã gần tới, Thầy sẽ đến nhà ông để ăn mừng lễ Vượt Qua với các môn đệ của Thầy."
NK. Các môn đệ làm y như Đức Giê-su đã truyền, và dọn tiệc Vượt Qua.
NK. Chiều đến, Đức Giê-su vào bàn tiệc với mười hai môn đệ. Đang bữa ăn, Người nói:
 "Thầy bảo thật anh em, một người trong anh em sẽ nộp Thầy."
NK. Các môn đệ buồn rầu quá sức, lần lượt hỏi Người:
M. "Thưa Ngài, chẳng lẽ con sao?"
NK. Người đáp:
 "Kẻ giơ tay chấm chung một đĩa với Thầy, đó là kẻ nộp Thầy. Đã hẳn Con Người ra đi theo như lời đã chép về Người, nhưng khốn cho kẻ nào nộp Con Người: thà nó đừng sinh ra thì hơn!"
NK. Giu-đa, kẻ nộp Người cũng hỏi:
M. "Ráp-bi, chẳng lẽ con sao?"
NK. Người trả lời:
 "Chính anh nói đó!"
NK. Cũng trong bữa ăn, Đức Giê-su cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, rồi bẻ ra, trao cho môn đệ và nói:
 "Anh em cầm lấy mà ăn, đây là mình Thầy."
NK. Rồi Người cầm lấy chén, dâng lời tạ ơn, trao cho môn đệ và nói:
 "Tất cả anh em hãy uống chén này, vì đây là máu Thầy, máu Giao Ước, đổ ra cho muôn người được tha tội. Thầy bảo cho anh em biết: từ nay, Thầy không còn uống thứ sản phẩm này của cây nho, cho đến ngày Thầy cùng anh em uống thứ rượu mới trong Nước của Cha Thầy."
NK. Hát thánh vịnh xong, Đức Giê-su và các môn đệ ra núi Ô-liu. Bấy giờ Đức Giê-su nói với các ông:
 "Đêm nay tất cả anh em sẽ vấp ngã vì Thầy. Vì có lời đã chép: Ta sẽ đánh người chăn chiên, và đàn chiên sẽ tan tác. Nhưng sau khi trỗi dậy, Thầy sẽ đến Ga-li-lê trước anh em"
NK. Ông Phê-rô liền thưa: M. "Dầu tất cả có vấp ngã vì Thầy đi nữa, thì con đây cũng chẳng bao giờ vấp ngã."
NK. Đức Giê-su bảo ông:  "Thầy bảo thật anh: nội đêm nay, gà chưa kịp gáy, thì anh đã chối Thầy ba lần."
NK. Ông Phê-rô lại nói:
M. "Dầu có phải chết với Thầy, con cũng không chối Thầy."
NK. Tất cả các môn đệ cũng đều nói như vậy. Bấy giờ Đức Giê-su đi cùng với các ông đến một thửa đất gọi là Ghết-sê-ma-ni. Người nói với các môn đệ:
 "Anh em ngồi lại đây, Thầy đến đàng kia cầu nguyện."
NK. Rồi Người đưa ông Phê-rô và hai người con ông Dê-bê-đê đi theo. Người bắt đầu cảm thấy buồn rầu xao xuyến. Bấy giờ Người nói với các ông:
 "Tâm hồn Thầy buồn đến chết được. Anh em ở lại đây mà canh thức với Thầy."
NK. Người đi xa hơn một chút, sấp mặt xuống, cầu nguyện rằng:
 "Lạy Cha, nếu có thể được, xin cho con khỏi phải uống chén này. Tuy vậy, xin đừng theo ý con, mà xin theo ý Cha."
NK. Rồi Người đến chỗ các môn đệ, thấy các ông đang ngủ, liền nói với ông Phê-rô:
 "Thế ra anh em không thể canh thức nổi với Thầy một giờ sao? Anh em hãy canh thức và cầu nguyện, để khỏi lâm vào cơn cám dỗ. Vì tinh thần thì hăng say, nhưng thể xác lại yếu hèn."
NK. Người lại đi cầu nguyện lần thứ hai và nói:
 "Lạy Cha, nếu con cứ phải uống chén này mà không sao tránh khỏi, thì xin vâng ý Cha."
NK. Rồi Người lại đến, thấy các môn đệ vẫn đang ngủ, vì mắt họ nặng trĩu. Người để mặc các ông mà đi cầu nguyện lần thứ ba, nói lại cũng một lời đó. Bấy giờ Người đến chỗ các môn đệ và nói với các ông:
 "Lúc này mà còn ngủ, còn nghỉ sao? Này, đến giờ Con Người bị nộp vào tay những kẻ tội lỗi. Đứng dậy, ta đi nào! Kìa kẻ nộp Thầy đã tới!"
NK. Người còn đang nói, thì Giu-đa, một người trong nhóm Mười Hai, đã đến. Cùng đi với hắn, có cả một đám người đông đảo mang gươm giáo gậy gộc. Họ được các thượng tế và kỳ mục trong dân sai đến. Kẻ nộp Người đã cho họ một dấu hiệu, hắn dặn rằng:
M. "Tôi hôn ai thì chính là người đó. Các anh bắt lấy!"
NK. Ngay lúc đó, Giu-đa tiến lại gần Đức Giê-su và nói:
M. "Ráp-bi, xin chào Thầy!"
NK. rồi hôn Người. Đức Giê-su bảo hắn:
 "Này bạn, bạn đến đây làm gì thì cứ làm đi!"
NK. Bấy giờ họ tiến đến, tra tay bắt Đức Giê-su. Một trong những kẻ theo Đức Giê-su liền vung tay tuốt gươm ra, chém phải tên đầy tớ của thượng tế, làm nó đứt tai. Đức Giê-su bảo người ấy:
 "Hãy xỏ gươm vào vỏ, vì tất cả những ai cầm gươm sẽ chết vì gươm. Hay anh tưởng là Thầy không thể kêu cứu với Cha Thầy sao? Người sẽ cấp ngay cho Thầy hơn mười hai đạo binh thiên thần! Nhưng như thế, thì lời Kinh Thánh ứng nghiệm sao được? Vì theo đó, mọi sự phải xảy ra như vậy."
NK. Vào giờ ấy Đức Giê-su nói với đám đông:
 "Tôi là một tên cướp sao mà các ông đem gươm giáo gậy gộc đến bắt? Ngày ngày tôi vẫn ngồi giảng dạy ở Đền Thờ thì các ông không bắt. Nhưng tất cả sự việc này xảy ra là để ứng nghiệm những lời chép trong Sách Các Ngôn Sứ."
NK. Bấy giờ các môn đệ bỏ Người mà chạy trốn hết. Họ bắt Đức Giê-su, rồi điệu đến thượng tế Cai-pha. Các kinh sư và kỳ mục đã tề tựu sẵn đó. Ông Phê-rô theo Người xa xa, đến tận dinh thượng tế. Ông vào bên trong ngồi với bọn thuộc hạ, xem kết cuộc ra sao. Còn các thượng tế và toàn thể Thượng Hội Đồng thì tìm chứng gian buộc tội Đức Giê-su để lên án tử hình. Nhưng họ tìm không ra, mặc dầu có nhiều kẻ đã đứng ra làm chứng gian. Sau cùng, có hai người bước ra, khai rằng:
M. "Tên này đã nói: tôi có thể phá Đền Thờ Thiên Chúa, và nội trong ba ngày, sẽ xây cất lại."
NK. Bấy giờ vị thượng tế đứng lên hỏi Đức Giê-su:
M. "Ông không nói lại được một lời sao? Mấy người này tố cáo ông gì đó?"
NK. Nhưng Đức Giê-su vẫn làm thinh. Vị thượng tế nói với Người:
M. "Nhân danh Thiên Chúa hằng sống, tôi truyền cho ông phải nói cho chúng tôi biết: ông có phải là Đấng Ki-tô Con Thiên Chúa không?" NK. Đức Giê-su trả lời:
 "Chính ngài vừa nói. Hơn nữa, tôi nói cho các ông hay: từ nay, các ông sẽ thấy Con Người ngự bên hữu Đấng Toàn Năng và ngự giá mây trời mà đến."
NK. Bấy giờ vị thượng tế liền xé áo mình ra và nói:
M. "Hắn nói phạm thượng! Chúng ta cần gì nhân chứng nữa? Đấy, quý vị vừa nghe hắn nói phạm đến Thiên Chúa, quý vị nghĩ sao?"
NK. Họ liền đáp:
M. "Hắn đáng chết!"
NK. Rồi họ khạc nhổ vào mặt và đấm đánh Người. Có kẻ lại tát Người và nói:
M. "Ông Ki-tô ơi, hãy nói tiên tri cho chúng tôi nghe đi: ai đánh ông đó?"
NK. Lúc đó ông Phê-rô đang ngồi ngoài sân. Một người đầy tớ gái đến bên ông và nói:
M. "Cả bác nữa, bác cũng đã ở với ông Giê-su, người Ga-li-lê đó chứ gì?"
NK. Ông liền chối trước mặt mọi người mà nói:
M. "Tôi không biết cô nói gì!"
NK. Ông đi ra đến cổng, thì một người tớ gái khác thấy ông, liền nói với những người ở đó:
M. "Bác này cũng đã ở với ông Giê-su người Na-da-rét đấy."
NK. Nhưng ông Phê-rô lại thề mà chối:
M. "Tôi không biết người ấy."
NK. Một lát sau, những người đứng đó xích lại gần ông Phê-rô mà nói: M. "Đúng là bác cũng thuộc bọn họ. Cứ nghe giọng nói của bác là biết ngay."
NK. Bấy giờ ông Phê-rô liền thề độc mà quả quyết rằng:
M. "Tôi thề là không biết người ấy."
NK. Ngay lúc đó, có tiếng gà gáy. Ông Phê-rô sực nhớ lời Đức Giê-su đã nói: "Gà chưa kịp gáy thì anh đã chối Thầy ba lần." Ông ra ngoài, khóc lóc thảm thiết. Trời vừa sáng, tất cả các thượng tế và kỳ mục trong dân cùng nhau bàn kế hại Đức Giê-su, để xử tử Người. Sau đó, họ cho trói Người lại và giải đi nộp cho tổng trấn Phi-la-tô. Bấy giờ, Giu-đa, kẻ đã nộp Người, thấy Người bị kết án thì hối hận. Hắn đem ba mươi đồng bạc trả lại cho các thượng tế và kỳ mục mà nói:
M. "Tôi đã phạm tội nộp người vô tội, khiến Người phải chết oan."
NK. Nhưng họ đáp:
M. "Can gì đến chúng tôi. Mặc kệ anh!"
NK. Giu-đa ném số bạc vào Đền Thờ và ra đi thắt cổ. Các thượng tế lượm lấy số bạc ấy mà nói:
M. "Không được phép bỏ vào quỹ Đền Thờ, vì đây là giá máu."
NK. Sau khi bàn định với nhau, họ dùng tiền đó tậu "Thửa Ruộng Ông Thợ Gốm" để làm nơi chôn cất khách ngoại kiều. Vì vậy mà thửa ruộng ấy gọi là "Ruộng Máu" cho đến ngày nay. Thế là ứng nghiệm lời ngôn sứ Giê-rê-mi-a: "Họ đã lượm lấy ba mươi đồng bạc, tức là cái giá mà một số con cái Ít-ra-en đã đặt khi đánh giá Người. Và họ lấy số bạc đó mà mua "Thửa Ruộng Ông Thợ Gốm", theo những điều Đức Chúa đã truyền cho tôi." Đức Giê-su bị điệu ra trước mặt tổng trấn; tổng trấn hỏi Người:
M. "Ông là vua dân Do-thái sao?"
NK. Đức Giê-su trả lời:
 "Chính ngài nói đó."
NK. Nhưng khi các thượng tế và kỳ mục tố Người, thì Người không trả lời một tiếng. Bấy giờ ông Phi-la-tô hỏi Người:
M. "Ông không nghe bao nhiêu điều họ làm chứng chống lại ông đó sao?"
NK. Nhưng Đức Giê-su không trả lời ông về một điều nào, khiến tổng trấn rất đỗi ngạc nhiên. Vào mỗi dịp lễ lớn, tổng trấn có lệ phóng thích cho dân chúng một người tù, tuỳ ý họ muốn. Mà khi ấy có một người tù khét tiếng, tên là Ba-ra-ba. Vậy khi đám đông đã tụ họp lại, thì tổng trấn Phi-la-tô nói với họ:
M. "Các ngươi muốn ta phóng thích ai cho các ngươi đây? Ba-ra-ba hay Giê-su, cũng gọi là Ki-tô?"
NK. Bởi ông thừa biết chỉ vì ghen tị mà họ nộp Người. Lúc tổng trấn đang ngồi xử án, thì bà vợ sai người đến nói với ông:
M. "Ông đừng nhúng tay vào vụ xử người công chính này, vì hôm nay, tôi chiêm bao thấy mình phải khổ nhiều vì ông ấy."
NK. Nhưng các thượng tế và kỳ mục lại xúi đám đông đòi tha tên Ba-ra-ba mà giết Đức Giê-su. Tổng trấn hỏi họ:
M. "Trong hai người này, các người muốn ta tha ai cho các người?"
NK. Họ thưa:
M. "Ba-ra-ba!"
NK. Tổng trấn Phi-la-tô nói tiếp:
M. "Thế còn ông Giê-su, cũng gọi là Ki-tô, ta sẽ làm gì đây?"
NK. Mọi người đồng thanh:
M. "Đóng đinh nó vào thập giá!"
NK. Tổng trấn lại nói:
M. "Thế ông ấy đã làm điều gì gian ác?"
NK. Họ càng la to:
M. "Đóng đinh nó vào thập giá!"
NK. Tổng trấn Phi-la-tô thấy đã chẳng được ích gì mà còn thêm náo động, nên lấy nước rửa tay trước mặt đám đông mà nói:
M. "Ta vô can trong vụ đổ máu người này. Mặc các người liệu lấy!"
NK. Toàn dân đáp lại:
M. "Máu hắn cứ đổ xuống đầu chúng tôi và con cháu chúng tôi!"
NK. Bấy giờ, tổng trấn phóng thích tên Ba-ra-ba cho họ, còn Đức Giê-su, thì ông truyền đánh đòn, rồi trao cho họ đóng đinh vào thập giá. Bấy giờ lính của tổng trấn đem Đức Giê-su vào trong dinh, và tập trung cả cơ đội quanh Người. Chúng lột áo Người ra, khoác cho Người một tấm áo choàng đỏ, rồi kết một vòng gai làm vương miện đặt lên đầu Người, và trao vào tay mặt Người một cây sậy. Chúng quỳ gối trước mặt Người mà nhạo rằng:
M. "Vạn tuế Đức Vua dân Do-thái!"
NK. Rồi chúng khạc nhổ vào Người và lấy cây sậy mà đập vào đầu Người. Chế giễu chán, chúng lột áo choàng ra, và cho Người mặc áo lại như trước, rồi điệu Người đi đóng đinh vào thập giá. Đang đi ra, thì chúng gặp một người Ky-rê-nê, tên là Si-môn; chúng bắt ông vác thập giá của Người. Khi đến nơi gọi là Gôn-gô-tha, nghĩa là Đồi Sọ, chúng cho Người uống rượu pha mật đắng, nhưng Người chỉ nếm một chút mà không chịu uống. Đóng đinh Người vào thập giá xong, chúng đem áo Người ra bắt thăm mà chia nhau. Rồi chúng ngồi đó mà canh giữ Người. Phía trên đầu Người, chúng đặt bản án xử tội viết rằng: "Người này là Giê-su, vua dân Do-thái." Cùng bị đóng đinh với Người, có hai tên cướp, một tên bên phải, một tên bên trái. Kẻ qua người lại đều nhục mạ Người, vừa lắc đầu vừa nói:
M. "Mi là kẻ phá được Đền Thờ, và nội trong ba ngày xây lại được, hãy cứu lấy mình đi! Nếu mi là Con Thiên Chúa, thì xuống khỏi thập giá xem nào!"
NK. Các thượng tế, kinh sư và kỳ mục cũng chế giễu Người mà nói:
M. "Hắn cứu được thiên hạ, mà chẳng cứu nổi mình. Hắn là Vua Ít-ra-en! Hắn cứ xuống khỏi thập giá ngay bây giờ đi, chúng ta tin hắn liền! Hắn cậy vào Thiên Chúa, thì bây giờ Người cứu hắn đi, nếu quả thật Người thương hắn! Vì hắn đã nói: "Ta là Con Thiên Chúa!"
NK. Cả những tên cướp cùng bị đóng đinh với Người cũng sỉ vả Người như thế. Từ giờ thứ sáu, bóng tối bao phủ cả mặt đất, mãi đến giờ thứ chín. Vào giờ thứ chín, Đức Giê-su kêu lớn tiếng:
 "Ê-li, Ê-li, lê-ma xa-bác-tha-ni,"
NK. nghĩa là:
 "Lạy Thiên Chúa, lạy Thiên Chúa của con, sao Ngài bỏ rơi con?" NK. Nghe vậy, một vài người đứng đó liền nói:
M. "Hắn ta gọi ông Ê-li-a!"
NK. Lập tức, một người trong bọn chạy đi lấy miếng bọt biển, thấm đầy giấm, buộc vào đầu cây sậy và đưa lên cho Người uống. Còn những người khác lại bảo:
M. "Khoan đã, để xem ông Ê-li-a có đến cứu hắn không!"
NK. Đức Giê-su lại kêu một tiếng lớn, rồi trút linh hồn.
(quỳ gối, thinh lặng trong giây lát)
NK. Ngay lúc đó, bức màn trướng trong Đền Thờ xé ra làm hai từ trên xuống dưới. Đất rung, đá vỡ. Mồ mả bật tung, và xác của nhiều vị thánh đã an nghỉ được trỗi dậy. Sau khi Chúa trỗi dậy, các ngài ra khỏi mồ, vào thành thánh, và hiện ra với nhiều người. Thấy động đất và các sự việc xảy ra, viên đại đội trưởng và những người cùng ông canh giữ Đức Giê-su đều rất đỗi sợ hãi và nói:
M. "Quả thật ông này là Con Thiên Chúa."
NK.
Ở đó, cũng có nhiều người phụ nữ đứng nhìn từ đàng xa. Các bà này đã theo Đức Giê-su từ Ga-li-lê để giúp đỡ Người. Trong số đó, có bà Ma-ri-a Mác-đa-la, bà Ma-ri-a mẹ các ông Gia-cô-bê và Giô-xếp, và bà mẹ các con ông Dê-bê-đê. Chiều đến, có một người giàu sang tới. Ông này là người thành A-ri-ma-thê, tên là Giô-xếp, và cũng là môn đệ Đức Giê-su. Ông đến gặp ông Phi-la-tô để xin thi hài Đức Giê-su. Bấy giờ tổng trấn Phi-la-tô ra lệnh trao trả thi hài cho ông. Khi đã nhận thi hài, ông Giô-xếp lấy tấm vải gai sạch mà liệm, và đặt vào ngôi mộ mới, đã đục sẵn trong núi đá, dành cho ông. Ông lăn tảng đá to lấp cửa mồ, rồi ra về. Còn bà Ma-ri-a Mác-đa-la và một bà khác cũng tên là Ma-ri-a ở lại đó, quay mặt vào mồ. Hôm sau, tức là khi ngày áp lễ đã qua, các thượng tế và những người Pha-ri-sêu kéo nhau đến ông Phi-la-tô, và nói:
M. "Thưa ngài, chúng tôi nhớ tên bịp bợm ấy khi còn sống có nói: "Sau ba ngày, Ta sẽ trỗi dậy." Vậy xin quan lớn truyền canh mộ kỹ càng cho đến ngày thứ ba, kẻo môn đệ hắn đến lấy trộm xác rồi phao trong dân là hắn đã từ cõi chết trỗi dậy. Và như thế, chuyện bịp cuối cùng này sẽ còn tệ hại hơn chuyện trước."
NK. Ông Phi-la-tô bảo họ:
M "Thì có sẵn lính đó, các ngươi hãy đi mà canh giữ theo cách các ngươi biết!"
NK. Thế là họ ra đi canh giữ mồ, niêm phong tảng đá và cắt lính canh mồ.
ĐÓ LÀ LỜI CHÚA.CHÚA NHẬT LỄ LÁ
BÀI THƯƠNG KHÓ NĂM B
(Mc 14, 1 - 15,47)
Những chữ viết tắt:
 Chúa Giê-su
NK. Người dẫn
M. Người khác
BÀI THƯƠNG KHÓ ĐỨC GIÊSU KITÔ, CHÚA CHÚNG TA, THEO THÁNH MÁC-CÔ
NK. Hai ngày trước lễ Vượt Qua và lễ Bánh Không Men, các thượng tế và kinh sư tìm cách dùng mưu bắt Đức Giê-su và giết đi; vì họ nói: "Đừng làm vào chính ngày lễ, kẻo dân chúng náo động." Lúc đó, Đức Giê-su đang ở làng Bê-ta-ni-a, tại nhà ông Si-mon Cùi. Giữa lúc Người dùng bữa, có một người phụ nữ đến, mang theo một bình bạch ngọc đựng dầu thơm cam tùng nguyên chất thứ đắt tiền. Cô đập ra, đổ dầu thơm trên đầu Người. Có vài người lấy làm bực tức, nói với nhau:
M. "Phí dầu thơm như thế để làm gì? Dầu đó có thể đem bán lấy trên ba trăm quan tiền mà bố thí cho người nghèo."
NK. Rồi họ gắt gỏng với cô. Nhưng Đức Giê-su bảo họ:
 "Cứ để cho cô làm Sao lại muốn gây chuyện? Cô ấy vừa làm cho tôi một việc nghĩa. Người nghèo thì lúc nào các ông chẳng có bên cạnh mình, các ông muốn làm phúc cho họ bao giờ mà chẳng được! Còn tôi, các ông chẳng có mãi đâu! Điều gì làm được thì cô đã làm: cô đã lấy dầu thơm ướp xác tôi, để chuẩn bị ngày mai táng. Tôi bảo thật các ông: Hễ Tin Mừng được loan báo đến đâu trong khắp thiên hạ, thì nơi đó việc cô vừa làm cũng sẽ được kể lại để nhớ tới cô."
NK. Giu-đa Ít-ca-ri-ốt, một người trong Nhóm Mười Hai, đi gặp các thượng tế để nộp Người cho họ. Nghe hắn nói, họ rất mừng và hứa cho tiền. Giu-đa liền tìm cách nộp Người sao cho tiện. Ngày thứ nhất trong tuần Bánh Không Men, là ngày sát tế chiên Vượt Qua, các môn đệ thưa với Đức Giê-su:
M. "Thầy muốn chúng con đi dọn cho Thầy ăn lễ Vượt Qua ở đâu?"
NK. Người sai hai môn đệ đi, và dặn họ:
 "Các anh đi vào thành, và sẽ có một người mang vò nước đón gặp các anh. Cứ đi theo người đó. Người đó vào nhà nào, các anh hãy thưa với chủ nhà: Thầy nhắn: "Cái phòng dành cho tôi ăn lễ Vượt Qua với các môn đệ của tôi ở đâu? Và ông ấy sẽ chỉ cho các anh một phòng rộng rãi trên lầu, đã được chuẩn bị sẵn sàng: và ở đó, các anh hãy dọn tiệc cho chúng ta."
NK. Hai môn đệ ra đi. Vào đến thành, các ông thấy mọi sự y như Người đã nói. Và các ông dọn tiệc Vượt Qua. Chiều đến, Đức Giê-su và Nhóm Mười Hai cùng tới. Đang khi dùng bữa, Người nói:
 "Thầy bảo thật anh em, có người trong anh em sẽ nộp Thầy, mà lại là người đang cùng ăn với Thầy."
NK. Các môn đệ đâm ra buồn rầu, và lần lượt hỏi Người:
M. "Chẳng lẽ con sao?"
NK. Người đáp:
 "Chính là một trong Nhóm Mười Hai đây, mà là người chấm chung một đĩa với Thầy. Đã hẳn, Con Người ra đi theo như lời đã chép về Người. Nhưng khốn cho kẻ nào nộp Con Người: thà kẻ đó đừng sinh ra thì hơn!"
NK. Cũng đang bữa ăn, Đức Giê-su cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, rồi bẻ ra, trao cho các ông và nói:
 "Anh em hãy cầm lấy, đây là mình Thầy."
NK. Và Người cầm chén rượu, dâng lời tạ ơn, rồi trao cho các ông, và tất cả đều uống chén này. Người bảo các ông:
 "Đây là máu Thầy, máu Giao Ước, đổ ra vì muôn người. Thầy bảo thật anh em: chẳng bao giờ Thầy còn uống sản phẩm của cây nho nữa, cho đến ngày Thầy uống thứ rượu mới trong Nước Thiên Chúa."
NK. Hát thánh vịnh xong, Đức Giê-su và các môn đệ ra núi Ô-liu. Đức Giê-su nói với các ông:
 "Tất cả anh em sẽ vấp ngã, vì Kinh Thánh đã chép: Ta sẽ đánh người chăn chiên, và chiên sẽ tan tác. Nhưng sau khi trỗi dậy, Thầy sẽ đến Ga-li-lê trước anh em."
NK. Ông Phê-rô liền thưa:
M. "Dầu tất cả có vấp ngã đi nữa, thì con cũng nhất định là không."
NK. Đức Giê-su nói với ông:
 "Thầy bảo thật anh: hôm nay, nội đêm nay, gà chưa kịp gáy hai lần, thì chính anh, anh đã chối Thầy đến ba lần."
NK. Nhưng ông Phê-rô lại nói quả quyết hơn:
M. "Dầu có phải chết với Thầy, con cũng không chối Thầy."
NK. Tất cả các môn đệ cũng đều nói như vậy. Sau đó, Đức Giê-su và các môn đệ đến một thửa đất gọi là Ghết-sê-ma-ni. Người nói với các ông:
 "Anh em ngồi lại đây, trong khi Thầy cầu nguyện."
NK. Rồi Người đem các ông Phê-rô, Gia-cô-bê và Gio-an đi theo. Người bắt đầu cảm thấy hãi hùng xao xuyến. Người nói với các ông:
 "Tâm hồn Thầy buồn đến chết được. Anh em ở lại đây mà canh thức."
NK. Người đi xa hơn một chút, sấp mình xuống đất mà cầu xin cho mình khỏi phải qua giờ ấy, nếu có thể được. Người nói:
 "Áp-ba, Cha ơi, Cha làm được mọi sự, xin cất chén này xa con. Nhưng xin đừng làm điều con muốn, mà làm điều Cha muốn."
NK. Rồi Người trở lại, thấy các môn đệ đang ngủ, liền nói với ông Phê-rô:
 "Si-mon, anh ngủ à? Anh không thức nổi một giờ sao? Anh em hãy canh thức và cầu nguyện kẻo sa chước cám dỗ. Vì tinh thần thì hăng hái, nhưng thể xác lại yếu đuối."
NK. Người lại đi cầu nguyện, kêu xin như lần trước. Rồi Người trở lại, thấy các môn đệ vẫn ngủ, vì mắt họ nặng trĩu. Các ông chẳng biết trả lời làm sao với Người. Lần thứ ba, Người trở lại và bảo các ông:
 "Lúc này mà còn ngủ, còn nghỉ sao? Thôi, đủ rồi. Giờ đã điểm Này Con Người bị nộp vào tay phường tội lỗi. Đứng dậy, ta đi nào! Kìa kẻ nộp Thầy đã tới!"
NK. Ngay lúc đó, khi Người còn đang nói, thì Giu-đa, một người trong Nhóm Mười Hai, xuất hiện. Cùng đi với hắn, có một đám đông mang gươm giáo gậy gộc. Họ được các thượng tế, kinh sư và kỳ mục sai đến. Kẻ nộp Đức Giê-su đã cho họ một ám hiệu, hắn dặn rằng:
M. "Tôi hôn ai thì chính là người đó. Các anh bắt lấy và điệu đi cho cẩn thận."
NK. Vừa tới, Giu-đa tiến lại gần Người và nói:
M. "Thưa Thầy!"
NK. rồi hôn Người. Họ liền tra tay bắt Người. Nhưng một trong những kẻ đang có mặt tại đó tuốt gươm ra, chém phải tên đầy tớ của thượng tế, làm nó đứt tai. Đức Giê-su nói với họ:
 "Tôi là một tên cướp sao mà các ông đem gươm giáo gậy gộc đến bắt? Ngày ngày, tôi vẫn ở giữa các ông, vẫn giảng dạy ở Đền Thờ, mà các ông không bắt. Nhưng thế này là để lời Sách Thánh được ứng nghiệm."
NK. Bấy giờ các môn đệ bỏ Người mà chạy trốn hết. Trong khi đó có một cậu thanh niên đi theo Người, mình khoác vỏn vẹn một tấm vải gai. Họ túm lấy anh. Anh liền trút tấm vải lại, bỏ chạy trần truồng. Họ điệu Đức Giê-su đến vị thượng tế. Các thượng tế, kỳ mục và kinh sư tề tựu đông đủ. Ông Phê-rô theo Người xa xa, vào tận bên trong dinh thượng tế, và ngồi sưởi bên đống lửa với đám thuộc hạ. Bấy giờ các thượng tế và toàn thể Thượng Hội Đồng tìm lời chứng buộc tội Đức Giê-su để lên án tử hình, nhưng họ tìm không ra, vì tuy có nhiều kẻ đưa chứng gian tố cáo Người, nhưng các chứng ấy lại không ăn khớp với nhau. Có vài kẻ đứng lên cáo gian Người rằng:
M. "Chúng tôi có nghe ông ấy nói: Tôi sẽ phá Đền Thờ này do tay người phàm xây dựng, và nội ba ngày, tôi sẽ xây một Đền Thờ khác, không phải do tay người phàm!"
NK. Nhưng ngay về điểm này, chứng của họ cũng không ăn khớp với nhau. Bấy giờ vị thượng tế đứng lên giữa hội đồng hỏi Đức Giê-su:
M. "Ông không nói lại được một lời sao? Mấy người này tố cáo ông gì đó?"
NK. Nhưng Đức Giê-su vẫn làm thinh, không đáp một tiếng. Vị thượng tế lại hỏi Người:
M. "Ông có phải là Đấng Ki-tô, Con của Đấng Đáng Chúc Tụng không?"
NK. Đức Giê-su trả lời:
 "Phải, chính thế. Rồi các ông sẽ thấy Con Người ngự bên hữu Đấng Toàn Năng và ngự giá mây trời mà đến."
NK. Vị thượng tế liền xé áo mình ra và nói:
M. "Chúng ta cần gì nhân chứng nữa? Quý vị vừa nghe hắn nói phạm đến Thiên Chúa, quý vị nghĩ sao?"
NK. Tất cả đều kết án Người đáng chết. Thế là một số bắt đầu khạc nhổ vào Người, bịt mặt Người lại, vừa đánh đấm Người vừa nói:
M. "Hãy nói tiên tri đi!"
NK. Và đám thuộc hạ tát Người túi bụi. Ông Phê-rô đang ở dưới sân, có một người tớ gái của thượng tế đi tới; thấy ông ngồi sưởi, cô ta nhìn ông chòng chọc mà nói:
M. "Cả bác nữa, bác cũng đã ở với cái ông người Na-da-rét, ông Giê-su đó chứ gì!"
NK. Ông liền chối:
M. "Tôi chẳng biết, chẳng hiểu cô muốn nói gì!"
NK. Rồi ông bỏ đi ra phía tiền sảnh. Bấy giờ có tiếng gà gáy. Người tớ gái thấy ông, lại bắt đầu nói với những người đứng đó:
M. "Bác này cũng thuộc bọn chúng đấy."
NK. Nhưng ông Phê-rô lại chối. Một lát sau, những người đứng đó lại nói với ông:
M. "Đúng là bác thuộc bọn chúng, vì bác cũng là người Ga-li-lê!"
NK. Nhưng ông Phê-rô liền thốt lên những lời độc địa và thề rằng:
M. "Tôi thề là không có biết người các ông nói đó!"
NK. Ngay lúc đó, gà gáy lần thứ hai. Ông Phê-rô sực nhớ điều Đức Giê-su đã nói với mình: "Gà chưa kịp gáy hai lần, thì anh đã chối Thầy đến ba lần." Thế là ông oà lên khóc. Vừa tảng sáng, các thượng tế đã họp bàn với các kỳ mục và kinh sư, tức là toàn thể Thượng Hội Đồng. Sau đó, họ trói Đức Giê-su lại và giải đi nộp cho ông Phi-la-tô. Ông Phi-la-tô hỏi Người:
M. "Ông là vua dân Do-thái sao?"
NK. Người trả lời:
 "Đúng như ngài nói đó."
NK. Các thượng tế tố cáo Người nhiều tội, nên ông Phi-la-tô lại hỏi Người:
M. "Ông không trả lời gì sao? Nghe kìa, họ tố cáo ông biết bao nhiêu tội!"
NK. Nhưng Đức Giê-su không trả lời gì nữa, khiến ông Phi-la-tô phải ngạc nhiên. Vào mỗi dịp lễ lớn, ông thường phóng thích cho dân một người tù, tuỳ ý họ xin. Khi ấy có một người tên là Ba-ra-ba, đang bị giam với những tên phiến loạn đã giết người trong một vụ nổi dậy. Đám đông kéo nhau lên yêu cầu tổng trấn ban ân xá như thường lệ. Đáp lời họ yêu cầu, ông Phi-la-tô hỏi:
M. "Các ông có muốn ta phóng thích cho các ông vua dân Do-thái không?"
NK. Bởi ông thừa biết chỉ vì ghen tỵ mà các thượng tế nộp Người. Nhưng các thượng tế sách động đám đông đòi ông Phi-la-tô phóng thích tên Ba-ra-ba thì hơn. Ông Phi-la-tô lại hỏi:
M. "Vậy ta phải xử thế nào với người mà các ông gọi là vua dân Do-thái?"
NK. Họ la lên:
M. "Đóng đinh nó vào thập giá!"
NK. Ông Phi-la-tô lại hỏi:
M. "Nhưng ông ấy đã làm điều gì gian ác?"
NK. Họ càng la to:
M. "Đóng đinh nó vào thập giá!"
NK. Vì muốn chiều lòng đám đông, ông Phi-la-tô phóng thích tên Ba-ra-ba, truyền đánh đòn Đức Giê-su, rồi trao Người cho họ đóng đinh vào thập giá. Lính điệu Đức Giê-su vào bên trong công trường, tức là dinh tổng trấn, và tập trung cả cơ đội lại. Chúng khoác cho Người một tấm áo điều, và kết một vòng gai làm vương miện đặt lên đầu Người. Rồi chúng bái chào Người:
M. "Vạn tuế đức vua dân Do-thái!"
NK. Chúng lấy cây sậy đập lên đầu Người, khạc nhổ vào Người, và quỳ gối bái lạy. Chế giễu chán, chúng lột áo điều ra, và cho Người mặc áo lại như trước. Sau đó, chúng dẫn Người đi để đóng đinh vào thập giá. Lúc ấy, có một người từ miền quê lên, đi ngang qua đó, tên là Si-môn, gốc Ky-rê-nê. Ông là thân phụ hai ông A-lê-xan-đê và Ru-phô. Chúng bắt ông vác thập giá đỡ Đức Giê-su. Chúng đưa Người lên một nơi gọi là Gôn-gô-tha, nghĩa là Đồi Sọ.
Chúng trao rượu pha mộc dược cho Người, nhưng Người không uống. Chúng đóng đinh Người vào thập giá, rồi đem áo Người ra bắt thăm mà chia nhau, xem ai được cái gì. Lúc chúng đóng đinh Người là giờ thứ ba. Bản án xử tội Người viết rằng: "Vua người Do-thái." Bên cạnh Người, chúng còn đóng đinh hai tên cướp, một đứa bên phải, một đứa bên trái. (Thế là ứng nghiệm lời Kinh Thánh: Người bị liệt vào hạng những tên phạm pháp.) Kẻ qua người lại đều nhục mạ Người, vừa lắc đầu vừa nói:
M. "Ê, mi là kẻ phá Đền Thờ, và nội trong ba ngày xây lại được, có giỏi thì xuống khỏi thập giá mà cứu mình đi!"
NK. Các thượng tế và kinh sư cũng chế giễu Người như vậy, họ nói với nhau:
M. "Hắn cứu được thiên hạ, mà chẳng cứu nổi mình. Ông Ki-tô vua Ít-ra-en, cứ xuống khỏi thập giá ngay bây giờ đi, để chúng ta thấy và tin."
NK. Cả những tên cùng chịu đóng đinh với Người cũng nhục mạ Người. Vào giờ thứ sáu, bóng tối bao phủ khắp mặt đất mãi đến giờ thứ chín. Vào giờ thứ chín, Đức Giê-su kêu lớn tiếng:
 "Ê-lô-i, Ê-lô-i, la-ma xa-bác-tha-ni!"
NK. Nghĩa là:
 "Lạy Thiên Chúa, Thiên Chúa của con, sao Ngài bỏ rơi con?"
NK. Nghe vậy, một vài người đứng đó liền nói:
M. "Kìa hắn kêu cứu ông Ê-li-a."
NK. Rồi có kẻ chạy đi lấy một miếng bọt biển, thấm đầy giấm, cắm vào một cây sậy, đưa lên cho Người uống mà nói:
M. "Để xem ông Ê-li-a có đến đem hắn xuống không."
NK. Đức Giê-su lại kêu lên một tiếng lớn, rồi tắt thở.
(quỳ gối, thinh lặng trong giây lát)
NK. Bức màn trướng trong Đền Thờ bỗng xé ra làm hai từ trên xuống dưới. Viên đại đội trưởng đứng đối diện với Đức Giê-su, thấy Người tắt thở như vậy liền nói:
M. "Quả thật, người này là Con Thiên Chúa."
NK. Nhưng cũng có mấy phụ nữ đứng xa xa mà nhìn, trong đó có bà Ma-ri-a Mác-đa-la, bà Ma-ri-a mẹ các ông Gia-cô-bê Thứ và Giô-xết, cùng bà Sa-lô-mê. Các bà này đã đi theo và giúp đỡ Đức Giê-su khi Người còn ở Ga-li-lê. Lại có nhiều bà khác đã cùng với Người lên Giê-ru-sa-lem, cũng có mặt tại đó.
Chiều đến, vì hôm ấy là ngày áp lễ, tức là hôm trước ngày sa-bát, nên ông Giô-xếp tới. Ông là người thành A-ri-ma-thê, thành viên có thế giá của hội đồng, và cũng là người vẫn mong đợi Triều Đại của Thiên Chúa. Ông đã mạnh dạn đến gặp tổng trấn Phi-la-tô để xin thi hài Đức Giê-su. Nghe nói Người đã chết, ông Phi-la-tô lấy làm ngạc nhiên, và cho đòi viên đại đội trưởng đến, hỏi xem Người đã chết lâu chưa. Sau khi nghe viên sĩ quan cho biết sự việc, tổng trấn đã cho ông Giô-xếp lãnh lấy thi hài. Ông này mua một tấm vải gai, hạ xác Đức Giê-su xuống, lấy tấm vải ấy liệm Người lại, đem đặt vào ngôi mộ đã đục sẵn trong núi đá, rồi lăn tảng đá lấp cửa mộ. Còn bà Ma-ri-a Mác-đa-la và bà Ma-ri-a mẹ ông Giô-xết, thì để ý nhìn xem chỗ họ mai táng Người.
ĐÓ LÀ LỜI CHÚA.

CHÚA NHẬT LỄ LÁ
BÀI THƯƠNG KHÓ NĂM C
(Lc 22, 14 – 23, 56)
Những chữ viết tắt:
 Chúa Giê-su
NK. Người dẫn
M. Người khác
BÀI THƯƠNG KHÓ ĐỨC GIÊSU KITÔ, CHÚA CHÚNG TA, THEO THÁNH LU-CA
NK. Khi giờ đã đến, Đức Giê-su vào bàn, và các Tông Đồ cùng vào với Người. Người nói với các ông:
 "Thầy những khát khao mong mỏi ăn lễ Vượt Qua này với anh em trước khi chịu khổ hình. Bởi vì, Thầy nói cho anh em hay, Thầy sẽ không bao giờ ăn lễ Vượt Qua này nữa, cho đến khi lễ này được nên trọn vẹn trong Nước Thiên Chúa."
NK. Rồi Người nhận lấy chén, dâng lời tạ ơn và nói:
 "Anh em hãy cầm lấy mà chia nhau. Bởi vì, Thầy bảo cho anh em biết, từ nay, Thầy không còn uống sản phẩm của cây nho nữa, cho đến khi Triều Đại Thiên Chúa đến."
NK. Rồi Người cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, bẻ ra, trao cho các ông và nói:
 "Đây là mình Thầy, hiến tế vì anh em Anh em hãy làm việc này, mà tưởng nhớ đến Thầy."
NK. Và tới tuần rượu cuối bữa ăn, Người cũng làm như vậy và nói:
 "Chén này là giao ước mới, lập bằng máu Thầy, máu đổ ra vì anh em." "Nhưng này bàn tay kẻ nộp Thầy đang cùng đặt trên bàn với Thầy. Đã hẳn Con Người ra đi như đã ấn định, nhưng khốn cho kẻ nào nộp Con Người."
NK. Các Tông Đồ bắt đầu bàn tán với nhau xem ai trong Nhóm lại là kẻ toan làm chuyện ấy. Các ông còn cãi nhau sôi nổi xem ai trong Nhóm được coi là người lớn nhất. Đức Giê-su bảo các ông:
 "Vua các dân thì dùng uy mà thống trị dân, và những ai cầm quyền thì tự xưng là ân nhân. Nhưng anh em thì không phải như thế, trái lại, ai lớn nhất trong anh em, thì phải nên như người nhỏ tuổi nhất, và kẻ làm đầu thì phải nên như người phục vụ. Bởi lẽ, giữa người ngồi ăn với kẻ phục vụ, ai lớn hơn ai? Hẳn là người ngồi ăn chứ? Thế mà, Thầy đây, Thầy sống giữa anh em như một người phục vụ."
“Còn anh em, anh em vẫn một lòng gắn bó với Thầy, giữa những lúc Thầy gặp thử thách gian nan. Vì thế, Thầy sẽ trao Vương Quốc cho anh em, như Cha Thầy đã trao cho Thầy, để anh em được đồng bàn ăn uống với Thầy trong Vương Quốc của Thầy, và ngự toà xét xử mười hai chi tộc Ít-ra-en."
NK. Rồi Chúa nói:
 "Si-môn, Si-môn ơi, kìa Xa-tan đã xin được sàng anh em như người ta sàng gạo. Nhưng Thầy đã cầu nguyện cho anh để anh khỏi mất lòng tin. Phần anh, một khi đã trở lại, hãy làm cho anh em của anh nên vững mạnh."
NK. Ông Phê-rô thưa với Người:
M. "Lạy Chúa, dầu có phải vào tù hay phải chết với Chúa đi nữa, con cũng sẵn sàng."
NK. Đức Giê-su lại nói:
 "Này anh Phê-rô, Thầy bảo cho anh biết, hôm nay gà chưa kịp gáy, thì đã ba lần anh chối là không biết Thầy."
NK. Rồi Người nói với các ông:
 "Khi Thầy sai anh em ra đi, không túi tiền, không bao bị, không giày dép, anh em có thiếu thốn gì không?"
NK. Các ông đáp: M. "Thưa không."
NK. Người bảo các ông:
 "Nhưng bây giờ, ai có túi tiền thì hãy mang theo, ai có bao bị cũng vậy; còn ai chưa có gươm thì bán áo đi mà mua. Vì Thầy bảo cho anh em hay: cần phải ứng nghiệm nơi bản thân Thầy lời Kinh Thánh đã chép: Người bị liệt vào hàng phạm pháp. Thật vậy, những gì đã chép về Thầy sắp được hoàn tất."
NK. Các ông nói:
M. "Lạy Chúa, đã có hai thanh gươm đây."
NK. Người bảo họ:
 "Đủ rồi!"
NK. Rồi Người đi ra núi Ô-liu như đã quen. Các môn đệ cũng theo Người. Đến nơi, Người bảo các ông:
 "Anh em hãy cầu nguyện kẻo sa chước cám dỗ."
NK. Rồi Người đi xa các ông một quãng, chừng bằng ném một hòn đá, và quỳ gối cầu nguyện rằng:
 "Lạy Cha, nếu Cha muốn, xin cất chén này xa con. Tuy vậy, xin đừng làm theo ý con, mà làm theo ý Cha."
NK. Bấy giờ có thiên sứ tự trời hiện đến tăng sức cho Người. Người lâm cơn xao xuyến bồi hồi, nên càng khẩn thiết cầu xin. Và mồ hôi Người như những giọt máu rơi xuống đất. Cầu nguyện xong, Người đứng lên, đến chỗ các môn đệ, thấy các ông đang ngủ vì buồn phiền, Người liền nói với các ông:
 "Sao anh em lại ngủ? Dậy mà cầu nguyện, kẻo sa chước cám dỗ."
NK. Người còn đang nói, thì một đám đông xuất hiện, và kẻ dẫn đầu tên là Giu-đa, một người trong Nhóm Mười Hai. Hắn lại gần Đức Giê-su để hôn Người. Đức Giê-su bảo hắn:
 "Giu-đa ơi, anh dùng cái hôn mà nộp Con Người sao?"
NK. Thấy việc sắp xảy ra, những kẻ đứng chung quanh Người liền hỏi:
M. "Lạy Chúa, chúng con tuốt gươm chém được không?"
NK. Thế rồi một người trong nhóm chém tên đầy tớ của thượng tế, làm nó đứt tai bên phải. Nhưng Đức Giê-su lên tiếng:
 "Thôi, ngừng lại."
NK. Và Người sờ vào tai tên đầy tớ mà chữa lành. Sau đó Đức Giê-su nói với các thượng tế, lãnh binh Đền Thờ và kỳ mục đến bắt Người:
 "Tôi là một tên cướp sao mà các ông đem gươm giáo gậy gộc đến? Ngày ngày, tôi ở giữa các ông trong Đền Thờ, mà các ông không tra tay bắt. Nhưng đây là giờ của các ông, là thời của quyền lực tối tăm."
NK. Họ bắt Đức Giê-su, điệu Người đến nhà vị thượng tế. Còn ông Phê-rô thì theo xa xa. Họ đốt lửa giữa sân và đang ngồi quây quần với nhau, thì ông Phê-rô đến ngồi giữa họ. Thấy ông ngồi bên ánh lửa, một người tớ gái nhìn ông chòng chọc và nói:
M. "Cả bác này cũng đã ở với ông ấy đấy!"
NK. Ông liền chối:
M. "Tôi có biết ông ấy đâu, chị!"
NK. Một lát sau, có người khác thấy ông, liền nói:
M. "Cả bác nữa, bác cũng thuộc bọn chúng!"
NK. Nhưng ông Phê-rô đáp lại:
M. "Này anh, không phải đâu!"
NK. Chừng một giờ sau, có người khác lại quả quyết:
M. "Đúng là bác này cũng đã ở với ông ấy, vì bác ta cũng là người Ga-li-lê."
NK. Nhưng ông Phê-rô trả lời:
M. "Này anh, tôi không biết anh nói gì!"
NK. Ngay lúc ông còn đang nói, thì gà gáy. Chúa quay lại nhìn ông, ông sực nhớ lời Chúa đã bảo ông: "Hôm nay, gà chưa kịp gáy, thì anh đã chối Thầy ba lần." Và ông ra ngoài, khóc lóc thảm thiết. Những kẻ canh giữ Đức Giê-su nhạo báng đánh đập Người. Chúng bịt mắt Người lại, rồi hỏi rằng:
M. "Nói tiên tri xem: ai đánh ông đó?"
NK. Chúng còn thốt ra nhiều lời khác xúc phạm đến Người. Khi trời sáng, đoàn kỳ mục trong dân, các thượng tế và kinh sư nhóm họp. Họ điệu Người ra trước Thượng Hội Đồng và hỏi:
M. "Ông có phải là Đấng Mê-si-a thì nói cho chúng tôi biết!"
NK. Người đáp:
 "Tôi có nói với các ông, các ông cũng chẳng tin; tôi có hỏi, các ông cũng chẳng trả lời. Nhưng từ nay, Con Người sẽ ngự bên hữu Thiên Chúa toàn năng."
NK. Mọi người liền nói:
M. "Vậy ông là Con Thiên Chúa sao?"
NK. Người đáp:
 "Đúng như các ông nói, chính tôi đây."
NK. Họ liền nói:
M. "Chúng ta cần gì lời chứng nữa? Chính chúng ta vừa nghe miệng hắn nói!"
NK. Toàn thể cử toạ đứng lên, điệu Đức Giê-su đến ông Phi-la-tô. Họ bắt đầu tố cáo Người rằng:
M. "Chúng tôi đã phát giác ra tên này sách động dân tộc chúng tôi, và ngăn cản dân chúng nộp thuế cho hoàng đế Xê-da, lại còn xưng mình là Mê-si-a, là Vua nữa."
NK. Ông Phi-la-tô hỏi Người:
M. "Ông là Vua dân Do-thái sao?"
NK. Người trả lời:
 "Chính ngài nói đó."
NK. Ông Phi-la-tô nói với các thượng tế và đám đông:
M. "Ta xét thấy người này không có tội gì."
NK. Nhưng họ cứ khăng khăng nói:
M. "Hắn đã xúi dân nổi loạn, đi giảng dạy khắp vùng Giu-đê, bắt đầu từ Ga-li-lê cho đến đây."
NK. Nghe nói thế, ông Phi-la-tô liền hỏi xem đương sự có phải là người Ga-li-lê không. Và khi biết Người thuộc thẩm quyền vua Hê-rô-đê, ông liền cho áp giải Người đến với nhà vua lúc ấy cũng đang có mặt tại Giê-ru-sa-lem.
Vua Hê-rô-đê thấy Đức Giê-su thì mừng rỡ lắm, vì từ lâu vua muốn được gặp Người bởi đã từng nghe nói về Người. Vả lại, vua cũng mong được xem Người làm một hai phép lạ. Nhà vua hỏi Người nhiều điều, nhưng Người không trả lời gì cả. Các thượng tế và kinh sư đứng đó, tố cáo Người dữ dội. Vua Hê-rô-đê cũng như thị vệ đều khinh dể Người ra mặt nên khoác cho Người một chiếc áo rực rỡ mà chế giễu, rồi cho giải Người lại cho ông Phi-la-tô. Ngày hôm ấy, vua Hê-rô-đê và tổng trấn Phi-la-tô bắt đầu thân thiện với nhau, chứ trước kia hai bên vẫn hiềm thù. Bấy giờ ông Phi-la-tô triệu tập các thượng tế, thủ lãnh và dân chúng lại mà nói:
M. "Các ngươi nộp người này cho ta, vì cho là tay kích động dân, nhưng ta đã hỏi cung ngay trước mặt các ngươi, mà không thấy người này có tội gì, như các ngươi tố cáo. Cả vua Hê-rô-đê cũng vậy, bởi lẽ nhà vua đã cho giải ông ấy lại cho chúng ta. Và các ngươi thấy đó, ông ấy chẳng can tội gì đáng chết cả. Vậy ta sẽ cho đánh đòn rồi thả ra."
NK. Vào mỗi dịp lễ lớn, ông Phi-la-tô phải phóng thích cho họ một người tù. Nhưng tất cả mọi người đều la ó:
M. "Giết nó đi, thả Ba-ra-ba cho chúng tôi!"
NK. Tên này đã bị tống ngục vì một vụ bạo động đã xảy ra trong thành, và vì tội giết người. Ông Phi-la-tô muốn thả Đức Giê-su, nên lại lên tiếng một lần nữa. Nhưng họ cứ một mực la lớn:
M. "Đóng đinh! Đóng đinh nó vào thập giá!"
NK. Lần thứ ba, ông Phi-la-tô nói với họ:
M. "Nhưng ông ấy đã làm điều gì gian ác? Ta xét thấy ông ấy không có tội gì đáng chết. Vậy ta sẽ cho đánh đòn rồi thả ra."
NK. Nhưng họ cứ la to hơn, nhất định đòi phải đóng đinh Người. Và tiếng la càng thêm dữ dội. Ông Phi-la-tô quyết định chấp thuận điều họ yêu cầu. Ông phóng thích người tù họ xin tha, tức là tên bị tống ngục vì tội bạo động và giết người. Còn Đức Giê-su thì ông trao nộp theo ý họ muốn.
Khi điệu Đức Giê-su đi, họ bắt một người từ miền quê lên, tên là Si-môn, gốc Ky-rê-nê, đặt thập giá lên vai cho ông vác theo sau Đức Giê-su. Dân chúng đi theo Người đông lắm, trong số đó có nhiều phụ nữ vừa đấm ngực vừa than khóc Người. Đức Giê-su quay lại phía các bà mà nói:
 "Hỡi chị em thành Giê-ru-sa-lem, đừng khóc thương tôi làm gì. Có khóc thì khóc cho phận mình và cho con cháu. Vì này đây sẽ tới những ngày người ta phải nói: "Phúc thay đàn bà hiếm hoi, người không sinh không đẻ, kẻ không cho bú mớm!" Bấy giờ người ta sẽ bắt đầu nói với núi non: Đổ xuống chúng tôi đi!, và với gò nổng: Phủ lấp chúng tôi đi! Vì cây xanh tươi mà người ta còn đối xử như thế, thì cây khô héo sẽ ra sao?"
NK. Có hai tên gian phi cũng bị điệu đi hành quyết cùng với Người. Khi đến nơi gọi là "Đồi Sọ", họ đóng đinh Người vào thập giá, cùng lúc với hai tên gian phi, một tên bên phải, một tên bên trái. Bấy giờ Đức Giê-su cầu nguyện rằng:
 "Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm."
NK. Rồi họ lấy áo của Người chia ra mà bắt thăm. Dân chúng đứng nhìn, còn các thủ lãnh thì buông lời cười nhạo:
M. "Hắn đã cứu người khác, thì cứu lấy mình đi, nếu thật hắn là Đấng Ki-tô của Thiên Chúa, là người được tuyển chọn!"
NK. Lính tráng cũng chế giễu Người. Chúng lại gần, đưa giấm cho Người uống và nói:
M. "Nếu ông là vua dân Do-thái thì cứu lấy mình đi!"
NK. Phía trên đầu Người, có bản án viết: "Đây là vua người Do-thái." Một trong hai tên gian phi bị treo trên thập giá cũng nhục mạ Người:
M. "Ông không phải là Đấng Ki-tô sao? Hãy tự cứu mình đi, và cứu cả chúng tôi với!"
NK. Nhưng tên kia mắng nó:
M. "Mày đang chịu chung một hình phạt, vậy mà cả Thiên Chúa, mày cũng không biết sợ! Chúng ta chịu như thế này là đích đáng, vì xứng với việc đã làm Chứ ông này đâu có làm điều gì trái!"
NK. Rồi anh ta thưa với Đức Giê-su:
M. "Ông Giê-su ơi, khi ông vào Nước của ông, xin nhớ đến tôi!"
NK. Và Người nói với anh ta:
 "Tôi bảo thật anh, hôm nay, anh sẽ được ở với tôi trên Thiên Đàng."
NK. Bấy giờ đã gần tới giờ thứ sáu, thế mà bóng tối bao phủ khắp mặt đất, mãi đến giờ thứ chín. Mặt trời ngưng chiếu sáng. Bức màn trướng trong Đền Thờ bị xé ngay chính giữa. Đức Giê-su kêu lớn tiếng:
 "Lạy Cha, con xin phó thác hồn con trong tay Cha."
NK. Nói xong, Người tắt thở.
(quỳ gối, thinh lặng trong giây lát)
NK. Thấy sự việc xảy ra như thế, viên đại đội trưởng cất tiếng tôn vinh Thiên Chúa rằng:
M. "Người này đích thực là người công chính!"
NK. Toàn thể dân chúng đã kéo đến xem cảnh tượng ấy, khi thấy sự việc đã xảy ra, đều đấm ngực trở về. Đứng đàng xa, có tất cả những người quen biết Đức Giê-su cũng như những phụ nữ đã theo Người từ Ga-li-lê; các bà đã chứng kiến những việc ấy.
Khi ấy có một người tên là Giô-xếp, thành viên của Thượng Hội Đồng, một người lương thiện, công chính. Ông đã không tán thành quyết định và hành động của Thượng Hội Đồng. Ông là người thành A-ri-ma-thê, một thành của người Do-thái, và cũng là người vẫn mong chờ Nước Thiên Chúa. Ông đến gặp tổng trấn Phi-la-tô để xin thi hài Đức Giê-su. Ông hạ xác Người xuống, lấy tấm vải gai mà liệm, rồi đặt Người vào ngôi mộ đục sẵn trong núi đá, nơi chưa chôn cất ai bao giờ. Hôm ấy là áp lễ, và ngày sa-bát bắt đầu ló rạng.
Cùng đi với ông Giô-xếp, có những người phụ nữ đã theo Đức Giê-su từ Ga-li-lê. Các bà để ý nhìn ngôi mộ và xem xác Người được đặt như thế nào. Rồi các bà về nhà, chuẩn bị dầu và thuốc thơm. Nhưng ngày sa-bát, các bà nghỉ lễ như Luật truyền.
ĐÓ LÀ LỜI CHÚA.

BÀI THƯƠNG KHÓ
THỨ SÁU TUẦN THÁNH
(Ga 18, 1 - 19,42)
Những chữ viết tắt:
 Chúa Giê-su
NK. Người dẫn
M. Người khác
BÀI THƯƠNG KHÓ ĐỨC GIÊSU KITÔ, CHÚA CHÚNG TA, THEO THÁNH GIO-AN
NK. Bấy giờ, Đức Giê-su đi ra cùng với các môn đệ, sang bên kia suối Kít-rôn. Ở đó, có một thửa vườn, Người cùng với các môn đệ đi vào. Giu-đa kẻ nộp Người, cũng biết nơi này, vì Người thường tụ họp ở đó với các môn đệ. Vậy, Giu-đa tới đó, dẫn một toán quân cùng đám thuộc hạ của các thượng tế và nhóm Pha-ri-sêu; họ mang theo đèn đuốc và khí giới. Đức Giê-su biết mọi việc sắp xảy đến cho mình, nên tiến ra và hỏi:
 "Các anh tìm ai?"
NK. Họ đáp:
M. "Tìm Giê-su Na-za-rét."
NK. Người nói:
 "Chính tôi đây."
NK. Giu-đa, kẻ nộp Người, cũng đứng chung với họ. Khi Người vừa nói: "Chính tôi đây," thì họ lùi lại và ngã xuống đất. Người lại hỏi một lần nữa:
 "Các anh tìm ai?"
NK. Họ đáp:
M. "Tìm Giê-su Na-za-rét."
NK. Đức Giê-su nói:
 "Tôi đã bảo các anh là chính tôi đây. Vậy, nếu các anh tìm bắt tôi, thì hãy để cho những người này đi."
NK. Thế là ứng nghiệm lời Đức Giê-su đã nói: "Những người Cha đã ban cho con, con không để mất một ai." Ông Si-môn Phê-rô có sẵn một thanh gươm, bèn tuốt ra, nhằm người đầy tớ vị thượng tế, mà chém đứt tai phải của y. Người đầy tớ ấy tên là Man-khô. Đức Giê-su nói với ông Phê-rô:
 "Hãy xỏ gươm vào bao. Chén mà Chúa Cha đã trao cho Thầy, lẽ nào Thầy chẳng uống?"
NK. Bấy giờ toán quân và viên chỉ huy cùng đám thuộc hạ của người Do-thái bắt Đức Giê-su và trói Người lại. Trước tiên, họ điệu Đức Giê-su đến ông Kha-nan là nhạc phụ ông Cai-pha. Ông Cai-pha làm thượng tế năm đó. Chính ông này đã đề nghị với người Do-thái là nên để một người chết thay cho dân thì hơn.
Ông Si-mon Phê-rô và một môn đệ khác đi theo Đức Giê-su. Người môn đệ này quen biết vị thượng tế, nên cùng với Đức Giê-su vào sân trong của tư dinh vị thượng tế. Còn ông Phê-rô đứng ở phía ngoài, gần cổng. Người môn đệ kia quen biết vị thượng tế ra nói với chị giữ cổng, rồi dẫn ông Phê-rô vào. Người tớ gái giữ cổng nói với ông Phê-rô:
M. "Cả bác nữa, bác không thuộc nhóm môn đệ của người ấy sao?"
NK. Ông liền đáp:
M "Đâu phải."
NK. Vì trời lạnh, các đầy tớ và thuộc hạ đốt than và đứng sưởi ở đó; ông Phê-rô cũng đứng sưởi với họ. Vị thượng tế tra hỏi Đức Giê-su về các môn đệ và giáo huấn của Người. Đức Giê-su trả lời:
 "Tôi đã nói công khai trước mặt thiên hạ; tôi hằng giảng dạy trong hội đường và tại Đền Thờ, nơi mọi người Do-thái tụ họp. Tôi không hề nói điều gì lét lút. Sao ông lại hỏi tôi? Điều tôi đã nói, xin cứ hỏi những người đã nghe tôi. Chính họ biết tôi đã nói gì."
NK. Đức Giê-su vừa dứt lời, thì một tên trong nhóm thuộc hạ đứng đó vả vào mặt Người và nói:
M. "Anh trả lời vị thượng tế như thế ư?"
NK. Đức Giê-su đáp:
 "Nếu tôi nói sai, anh chứng minh xem sai ở chỗ nào; còn nếu tôi nói phải, sao anh lại đánh tôi?"
NK. Ông Kha-nan cho giải Người đến thượng tế Cai-pha, Người vẫn bị trói. Còn ông Si-môn Phê-rô thì vẫn đứng sưởi ở đó. Người ta nói với ông:
M. "Cả bác nữa, bác không thuộc nhóm môn đệ của ông ấy sao."
NK. Ông liền chối:
M. "Đâu phải."
NK. Một trong các đầy tớ của vị thượng tế, có họ với người bị ông Phê-rô chém đứt tai, lên tiếng hỏi:
M."Tôi đã chẳng thấy bác ở trong vườn với ông ấy sao?"
NK. Một lần nữa ông Phê-rô lại chối, và ngay lúc ấy gà liền gáy. Vậy người Do-thái điệu Đức Giê-su từ nhà ông Cai-pha đến dinh tổng trấn. Lúc đó trời vừa sáng. Nhưng họ không vào dinh kẻo bị nhiễm uế mà không ăn lễ Vượt qua được. Vì thế, tổng trấn Phi-la-tô ra ngoài gặp họ và hỏi:
M. "Các người tố cáo ông này về tội gì ?"
NK. Họ đáp:
M. "Nếu ông này không làm điều gì ác, thì chúng tôi đã chẳng đem nộp cho quan."
NK. Ông Phi-la-tô bảo họ:
M. "Các người cứ đem ông ta đi mà xét xử theo luật của các người."
NK. Người Do-thái đáp:
M. "Chúng tôi không có quyền xử tử ai cả."
NK. Thế là ứng nghiệm lời Đức Giê-su đã nói, khi ám chỉ Người sẽ phải chết cách nào. Ông Phi-la-tô trở vào dinh, cho gọi Đức Giê-su và nói với Người:
M. "Ông có phải là vua dân Do-thái không?"
NK. Đức Giê-su đáp:
 "Ngài tự ý nói điều ấy, hay những người khác đã nói với ngài về tôi?"
NK. Ông Phi-la-tô trả lời:
M. "Tôi là người Do-thái sao? Chính dân của ông và các thượng tế đã nộp ông cho tôi. Ông đã làm gì?"
NK. Đức Giê-su trả lời:
 "Nước tôi không thuộc về thế gian này. Nếu nước tôi thuộc về thế gian này, thuộc hạ của tôi đã chiến đấu không để tôi bị nộp cho người Do-thái. Nhưng thật ra nước tôi không thuộc chốn này."
NK. Ông Phi-la-tô liền hỏi:
M. "Vậy ông là vua sao?"
NK. Đức Giê-su đáp:
 "Chính Ngài nói rằng tôi là vua. Tôi đã sinh ra và đã đến thế gian nhằm mục đích này: làm chứng cho sự thật. Ai đứng về phía sự thật thì nghe tiếng tôi."
NK. Ông Phi-la-tô nói với Người:
M. "Sự thật là gì?"
NK. Nói thế rồi, ông lại ra gặp người Do-thái và bảo họ:
M. "Phần ta, ta không tìm thấy lý do nào để kết tội người ấy. Theo tục lệ của các người, vào dịp lễ Vượt qua, ta thường tha một người nào đó cho các người. Vậy các người có muốn ta tha vua dân Do-thái cho các người không?"
NK. Họ lại la lên rằng:
M. "Đừng tha nó, nhưng xin tha Baraba!"
NK. Mà Baraba là một tên cướp. Bấy giờ ông Phi-la-tô truyền đem Đức Giê-su đi và đánh đòn Người. Bọn lính kết một vòng gai làm vương miện, đặt lên đầu Người, và khoác cho Người một áo choàng đỏ. Họ đến gần Người và nói:
M. "Kính chào vua dân Do-thái!"
NK. Rồi vả vào mặt Người. Ông Phi-la-tô lại ra ngoài và nói với người Do-thái:
M. "Đây ta dẫn ông ấy ra ngoài cho các người, để các người biết là ta không tìm thấy lý do nào để kết tội ông ấy."
NK. Vậy, Đức Giê-su bước ra ngoài, đầu đội vương miện bằng gai, mình khoác áo choàng đỏ. Ông Phi-la-tô nói với họ:
M. "Đây là Người!"
NK. Khi vừa thấy Đức Giê-su, các thượng tế cùng các thuộc hạ liền kêu lên rằng:
M. "Đóng đinh, đóng đinh nó vào thập giá!"
NK. Ông Phi-la-tô bảo họ:
M. "Các người cứ đem ông này đi mà đóng đinh vào thập giá, vì phần ta, ta không tìm thấy lý do để kết tội ông ấy."
NK. Người Do-thái đáp lại:
M. "Chúng tôi có Lề luật, và chiếu theo Lề luật, thì nó phải chết, vì nó đã xưng mình là Con Thiên Chúa."
NK. Nghe lời đó, ông Phi-la-tô càng sợ hơn nữa. Ông lại trở vào dinh và nói với Đức Giê-su:
M. "Ông từ đâu mà đến?"
NK. Nhưng Đức Giê-su không trả lời. Ông Phi-la-tô mới nói với Người:
M. "Ông không trả lời tôi ư? Ông không biết rằng tôi có quyền tha và cũng có quyền đóng đinh ông vào thập giá sao?"
NK. Đức Giê-su đáp lại:
 "Ngài không có quyền gì đối với tôi, nếu trời chẳng ban cho Ngài. Vì thế, kẻ nộp tôi cho ngài thì mắc tội nặng hơn."
NK. Từ đó, ông Phi-la-tô tìm cách tha Người. Nhưng dân Do-thái kêu lên rằng:
M. "Nếu ngài tha nó, ngài không phải là bạn của Xê-da. Ai xưng mình là vua, thì chống lại Xê-da."
NK. Khi nghe thấy thế, ông Phi-la-tô truyền dẫn Đức Giê-su ra ngoài. Ông đặt Người ngồi trên toà, ở nơi gọi là Nền Đá, tiếng Híp-ri là Gáp-ba- tha. Hôm ấy là ngày áp lễ Vượt Qua, vào khoảng mười hai giờ trưa. Ông Phi-la-tô nói với người Do-thái:
M. "Đây là Vua các người!"
NK. Họ liền hô lớn:
M. "Đem đi! Đem nó đi! Đóng đinh nó vào thập giá!"
NK. Ông Phi-la-tô nói với họ:
M. "Chẳng lẽ ta lại đóng đinh vua các người sao?"
NK. Các Thượng tế đáp:
M. "Chúng tôi không có vua nào cả, ngoài Xê-da."
NK. Bấy giờ ông Phi-la-tô trao Đức Giê-su cho họ đóng đinh vào thập giá. Vậy họ điệu Đức Giê-su đi. Chính Người vác lấy thập giá đi ra, đến nơi gọi là Cái Sọ, tiếng Híp-ri là Gôn-gô-tha; tại đó, họ đóng đinh Người vào thập giá, đồng thời cũng đóng đinh hai người khác nữa, mỗi người một bên, còn Đức Giê-su thì ở giữa. Ông Phi-la-tô cho viết một tấm bảng và treo lên thập giá; bảng đó có ghi "Giê-su Na-da-rét, Vua dân Do thái." Trong dân Do thái có nhiều người đọc được bảng đó, vì nơi Đức Giê-su bị đóng đinh là một địa điểm ở gần thành. Tấm bảng này viết bằng các tiếng: Híp-ri, La- tinh và Hy- lạp. Các Thượng tế của người Do thái nói với ông Phi-la-tô:
M. "Xin Ngài đừng viết: Vua dân Do thái," nhưng viết "Tên này đã nói: Ta là Vua dân Do thái."
NK. Ông Phi-la-tô trả lời:
M. "Ta viết sao cứ để vậy!"
NK. Đóng đinh Đức Giê-su vào thập giá xong, lính tráng lấy áo xống của Người chia làm bốn phần, mỗi người một phần; họ lấy cả chiếc áo dài nữa. Nhưng chiếc áo dài này không có đường khâu, dệt liền từ trên xuống dưới. Vậy họ nói với nhau:
M. "Đừng xé áo ra, cứ bắt thăm xem ai được."
NK. Thế là ứng nghiệm lời Kinh Thánh: Áo xống tôi, chúng đem chia chác, cả áo dài, cũng bắt thăm luôn. Đó là những điều lính tráng đã làm. Đứng gần thập giá Đức Giê-su, có thân mẫu Người, chị của thân mẫu, bà Maria vợ ông Cơ-lô-pát, cùng với bà Maria Mác-đa-la. Khi thấy thân mẫu và môn đệ mình thương mến đứng bên cạnh, Đức Giê-su nói với thân mẫu rằng:
 "Thưa bà, đây là con của bà."
NK. Rồi Người nói với môn đệ:
 "Đây là mẹ của anh."
NK. Kể từ giờ đó, người môn đệ rước bà về nhà mình. Sau đó, Đức Giê-su biết là mọi sự đã hoàn tất. Và để ứng nghiệm lời Kinh Thánh, Người nói:
 "Tôi khát!"
NK. Ở đó, có một bình đầy giấm Người ta lấy miếng bọt biển có thấm đầy giấm, buộc vào một nhành hương thảo, rồi đưa lên miệng Người. Nhắp xong, Đức Giê-su nói:
 "Thế là đã hoàn tất!"
NK. Rồi Người gục đầu xuống và trao Thần Khí.
(quỳ gối thinh lặng trong giây lát)
NK. Hôm đó là ngày áp lễ, người Do-thái không muốn để xác chết trên thập giá trong ngày Sa-bát, mà ngày Sa-bát đó lại là ngày lễ lớn. Vì thế họ xin ông Phi-la-tô cho đánh dập ống chân các người bị đóng đinh và lấy xác xuống. Quân linh đến, đánh giập ống chân người thứ nhất và người thứ hai cùng bị đóng đinh với Đức Giê-su. Khi đến gần Đức Giê-su và thấy Người đã chết, họ không đánh giập ống chân Người. Nhưng một người lính lấy giáo đâm vào cạnh sườn Người. Tức thì, máu cùng nước chảy ra. Người xem thấy việc này đã làm chứng, và lời chứng của người ấy xác thực; và người ấy biết mình nói sự thật để cho cả anh em nữa cũng tin. Các việc này đã xảy ra để ứng nghiệm lời Kinh Thánh: Không một khúc xương nào của Người sẽ bị đánh giập. Lại có lời Kinh Thánh khác: Họ sẽ nhìn lên Đấng họ đã đâm thâu.
Sau đó, ông Giô-xếp, người A-ri-ma-thê, xin ông Phi-la-tô cho phép hạ thi hài Đức Giê-su xuống. Ông Giô-xếp này là một môn đệ theo Đức Giê-su, nhưng cách kín đáo, vì sợ người Do-thái. Ông Phi-la-tô chấp thuận. Vậy, ông Giô-xếp đến hạ thi hài Người xuống. Ông Ni-cô-đê-mô cũng đến. Ông này trước kia đã tới gặp Đức Giê-su ban đêm Ông mang theo chừng một trăm cân mộc dược trộn với trầm hương. Các ông lãnh thi hài Đức Giê-su, lấy băng vải tẩm thuốc thơm mà quấn, theo tục lệ chôn cất của người Do-thái. Nơi Đức Giê-su bị đóng đinh có một thửa vườn, và trong vườn, có một ngôi mộ còn mới, chưa chôn cất ai. Vì hôm ấy là ngày áp lễ của người Do-thái, mà ngôi mộ lại gần bên, nên các ông mai táng Đức Giê-su ở đó.
ĐÓ LÀ LỜI CHÚA.

ĐÓ LÀ LỜI CHÚA

 

 

ĐÀNG THÁNH GIÁ TRỌNG THỂ

TỐI THỨ 6

Lời mở đầu
Kính thưa cộng đoàn!
Bối cảnh xã hội hôm nay đã và đang đặt ra cho chúng ta những vấn nạn, những thách đố không nhỏ đối với đời sống gia đình. Đâu đó trong các gia đình đang âm vang tiếng kêu cứu, tiếng vọng khắc khoải của những phận người trước thảm trạng phân ly, đổ vỡ, bất hạnh. Thiên Chúa, Đấng thiết lập, chúc lành và ban những định chế riêng cho đời sống hôn nhân gia đình cũng đang cảm thấy một sự xúc phạm khi chứng kiến biết bao hạnh phúc gia đình tan vỡ, biết bao con cái bị phân ly khỏi cha mẹ, anh chị em của mình...
Hôm nay, cùng nhau đi lại chặng đường thánh giá của Chúa năm xưa, chúng ta ca ngợi Lòng Thương Xót Chúa, đồng thời cầu xin ơn Chúa tuôn đổ xuống trên các gia đình, đặc biệt là các gia đình đang gặp khó khăn. Chiều lên đồi Canvê năm xưa, Chúa đã mang lấy những thương đau, thì hôm nay cũng xin Chúa mang lấy những cảnh huống khó khăn của gia đình chúng ta, và Người giơ tay chạm đến và chữa lành gia đình chúng ta khỏi những đau khổ, bất hạnh.
Lạy Chúa! Chúa đã muốn gia đình là trường học giáo dục con người đầu tiên. Chúa cũng muốn mỗi người chúng con được lớn lên trong một mái ấm gia đình hạnh phúc. Nhưng Chúa ơi! Hạnh phúc đó hôm nay hãy còn mong manh, dễ vỡ. Sự ích kỷ, cái tôi cá nhân, dục vọng...làm cho con người chối bỏ các giá trị thánh thiêng của gia đình. Nhờ công nghiệp cuộc khổ nạn của Chúa qua đàng thánh giá hôm nay, xin Chúa cùng bước và đồng hành với gia đình chúng con. Xin cho các gia đình, các cặp vợ chồng biết kết hợp trong tình tương thân tương ái, đồng tâm hiệp ý và giúp đỡ lẫn nhau, để giữa những nỗi vui mừng và hy sinh của ơn gọi gia đình, họ trở nên chứng nhân của mầu nhiệm tình thương giữa lòng thế giới hôm nay (x. Gaudium et Spes, 52).
Lạy Mẹ Maria! Xin mẹ cùng bước với chúng con trong đời sống gia đình như xưa mẹ đã cùng bước với Chúa Kitô con mẹ trên đường lên đồi Gôngôtha. Amen
Kinh ăn năn tội (Lạy Chúa con…)
Hát: Con Đường Chúa Đã Đi Qua - Sáng tác: Lm. Văn Chi
Kinh Đàng Thánh Giá (Lạy ơn Đức Chúa Giêsu…)
Cộng đoàn: Lạy Chúa Kitô chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa - Vì đã dùng cây Thánh Giá mà cứu chuộc thế gian.

 

 


CHẶNG THỨ NHẤT
ÔNG PHILATÔ LUẬN GIẾT ĐỨC GIÊSU
Xin Chúa cho các thành viên trong gia đình biết chấp nhận, đón nhận thánh giá của nhau.
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan (Ga 19, 14-15)
Ông Philatô nói với người Dothái: "Ðây là vua các người!". Họ liền la lớn: "Ðem đi! Ðem nó đi! Ðóng đinh nó vào thập giá!" Ông Philatô nói với họ: "Chẳng lẽ ta lại đóng đinh vua các người sao?" Các thượng tế đáp: "Chúng tôi không có vua nào cả, ngoài Xêda".
Suy niệm: Với người Do thái – La Mã lúc bấy giờ: thập giá là một nỗi ô nhục, vì có lời chép “đáng nguyền rủa thay mọi kẻ bị treo trên cây gỗ” (Đnl 21,23). Thế nhưng, vì gánh lấy tội lỗi loài người, Đức Kitô cũng gánh lấy lời nguyền rủa đè lên nhân loại tội lỗi. Trên thánh giá, Chúa Giêsu đã biểu lộ trọn vẹn tình yêu tha thứ, chết cho người mình yêu. Ngài đã biến thập giá trở nên nguồn suối ơn cứu độ cho muôn người.
Lạy Chúa, Chúa đã vâng lời cho đến nỗi chết trên thập giá vì yêu thương chúng con. Xin cho các thành viên trong gia đình biết đón nhận thập giá của nhau; biết chấp nhận những gì đang xảy ra và cắt nghĩa những khó khăn trong cuộc sống gia đình mỗi ngày như những lời mời gọi và cơ hội để tăng trưởng hơn trong đời sống Đức Tin. Cách riêng, xin cho các gia đình trẻ dù khi xuôi thuận hay lúc trắc trở, khi mạnh khỏe hay lúc ốm đau…luôn biết hợp nhất, chia ngọt sẻ bùi, chung tay xây dựng mái ấm gia đình nối kết trong yêu thương và tôn trọng lẫn nhau.
Hát: câu 1 bài 14 Đàng Thánh Giá.
Cộng đoàn: Lạy Chúa Kitô chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa - Vì đã dùng cây Thánh Giá mà cứu chuộc thế gian.
CHẶNG THỨ HAI
CHÚA GIÊSU VÁC THẬP GIÁ
Xin cho vợ chồng, con cái cùng chung gánh vác trách nhiệm trong đời sống gia đình.
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan (Ga 19, 14-15)
Bấy giờ ông Philatô trao Ðức Giêsu cho họ đóng đinh vào thập giá. Vậy họ điệu Ðức Giêsu đi. Chính Người vác lấy thập giá đi ra, đến nơi gọi là Đồi Sọ, tiếng Hípri là Gôngôtha.
Suy niệm: ‘Chính Người vác lấy thập giá đi ra’. Đó là một cử chỉ ‘yêu nhân loại đến cùng’ của Chúa Giêsu. Ngài mang lấy sức nặng của tội lỗi, của sự phản bội lên đôi vai mà không một chút phàn nàn hay oán trách. Nhìn vào đời sống gia đình hôm nay, nhiều khi gia đình bất hòa chỉ vì vợ đổ lỗi cho chồng; chồng đay nghiến vợ; cha mẹ than trách con cái; con cái nghĩ rằng cha mẹ không quan tâm mình…
Lạy Chúa, xin cho các bậc cha mẹ, vợ chồng, con cái nhận biết không những trách nhiệm cá nhân, mà còn biết cùng chung gánh vác trách nhiệm đối với những việc chung của gia đình. Biết cùng nhau giải quyết những hiểu lầm, những khó khăn mà không chút than van. Đặc biệt, xin Chúa cho chúng con luôn khiêm nhường, nhận lỗi, xin lỗi, sửa lỗi và tha lỗi cho nhau bằng tất cả tình yêu thương như Chúa đã sống: “Thầy không nói tha thứ bảy lần, nhưng là bảy mươi lần bảy”. Nghĩa là tha thứ không giới hạn.
Hát: câu 2 bài 14 Đàng Thánh Giá
Cộng đoàn: Lạy Chúa Kitô chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa - Vì đã dùng cây Thánh Giá mà cứu chuộc thế gian.

CHẶNG THỨ BA
CHÚA GIÊ SU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ NHẤT
Cầu cho các gia đình luôn đứng vững trước những khó khăn
Lời Chúa trong sách ngôn sứ Isaia (Is, 52, 5).
Người bị nghiền nát vì tội ta. Người mang lấy hình phạt thay ta, để ta được an bình, và nhờ vào thương tích của Người mà chúng ta được chữa lành.
Suy niệm: Giờ phút cứu độ gần kề. Giao ước tình yêu sắp trọn vẹn. Chúa Giêsu vác thập giá trên hành trình lên đỉnh đồi Gôngôtha. Trên hành trình đau khổ, cùng cực ấy, Chúa Giêsu ngã xuống đất. Người ngã xuống đất trước sự yếu hèn của phận người. Người bất lực trước sự tàn ác của quân dữ. Người ngã quỵ trước sức nặng của cây thập giá là tội ác nhân loại. Thế nhưng, Chúa ngã xuống để nâng nhân loại tội lỗi đứng lên; Chúa ngã xuống để những ai đau khổ, cùng khốn được đứng vững. Chúa ngã xuống, Chúa lại đứng lên. Người đứng lên để tiếp tục hành trình cứu độ, để hoàn thành Giao ước tình yêu.
Lạy Chúa Giêsu. Để trung thành và sống trọn vẹn giao ước hôn nhân mà Chúa đã thiết lập và mời gọi, quả là một thách đố đối với con người thời đại hôm nay. Vì miếng cơm, manh áo, vì tương lai của con cái, biết bao gia đình, chồng phải xa vợ, cha mẹ phải xa con cái… Xin Chúa đồng hành, nâng đỡ và thánh hóa các gia đình, để dù gặp những khó khăn thiếu thốn, những thử thách nghiệt ngã, họ vẫn luôn đứng vững và trung thành sống giao ước tình yêu trọn đời với nhau và cho nhau.
Hát: câu 3 bài 14 Đàng Thánh Giá
Cộng đoàn: Lạy Chúa Kitô chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa - Vì đã dùng cây Thánh Giá mà cứu chuộc thế gian.
CHẶNG THƯ BỐN
ĐỨC MẸ GẶP ĐỨC CHÚA GIÊSU VÁC THẬP GIÁ
Cầu cho các bậc cha mẹ đang đau khổ vì con cái
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 2,34-35).
Ông Simêon nói với bà Maria, mẹ của Hài Nhi: … Còn chính bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà, ngõ hầu những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người phải lộ ra.
Suy niệm: Mẹ Maria gặp Chúa Giêsu, Con Mẹ với thân xác đẫm máu, lê bước cùng cây thập giá nặng trĩu trên đường lên đỉnh đồi Golgotha. Lòng Mẹ quặn đau như một lưỡi gươm đâm thấu tâm can. Thế nhưng, Mẹ đã không ngã gục; Mẹ không điên cuồng gào thét hoặc thất vọng; Mẹ đón nhận với một niềm phó thác. Mẹ đến gần Chúa Giêsu, Mẹ nhìn thẳng vào mắt Người và Mẹ biết rằng đây là giờ của Con Mẹ.
Lạy Mẹ Maria, trong các gia đình, biết bao người cha, người mẹ cũng đang quặn đau như Mẹ xưa, khi phải chứng kiến những đau đớn, vật vã của con cái vì những căn bệnh nan y; vì những tai nạn thương tâm; vì những tật nguyền bẩm sinh; vì những đam mê tệ nạn, thậm chí là những cái chết thương tâm của con cái. Nhờ Mẹ, xin Chúa nâng đỡ, đồng hành, ban thêm đức tin, thêm niềm hy vọng và phó thác cho các bậc cha mẹ, để các ngài thực sự là chỗ dựa, là niềm an ủi, là nguồn sức mạnh cho con cái trong đau đớn và cùng cực.
Hát: câu 4 bài 14 Đàng Thánh Giá
Cộng đoàn: Lạy Chúa Kitô chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa - Vì đã dùng cây Thánh Giá mà cứu chuộc thế gian.

CHẶNG THỨ NĂM
ÔNG XIMON VÁC THÁNH GIÁ ĐỠ ĐỨC CHÚA GIÊSU
Cầu cho các thành viên trong gia đình biết sẻ chia vui buồn với nhau.
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Máccô (Mc15,21-22).
Lúc ấy, có một người từ miền quê lên, đi ngang qua đó, tên là Simon, gốc Kyrênê. Ông là thân phụ hai ông Alêxanđê và Ruphô. Chúng bắt ông vác thập giá đỡ Ðức Giêsu. Chúng đưa Người lên một nơi gọi là Gôngôtha, nghĩa là Ðồi Sọ.
Suy niệm: Đường Thương Khó không chỉ có thập giá nặng nề trên vai mà còn cả sỏi đá gập gềnh dưới chân nữa. Lên Gôngôtha thì phải leo ngược dốc: nó cũng có nghĩa là phải đi ngược dòng đời để trung thành với thánh ý Chúa Cha. Chính vì thế, nào có mấy ai đồng hành cùng Chúa Giêsu! Đám đông đã được Chúa thi ân, nay lặng lẽ trở mặt. Các môn đệ thân tín từng gắn bó giờ này cũng để mặc Chúa một mình, lo thoát thân. Chẳng còn ai tín cẩn chia sẻ với Chúa Giê su gánh nặng thập giá. Kyrênê, một người ngoại, đỡ lấy thập giá giữa lúc Chúa Giêsu sức kiệt lực tàn.
Lạy Chúa Giêsu, xung quanh Chúa giờ này chỉ toàn người xa lạ: lạ gương mặt và xa cõi lòng. Đường thập giá quả thật là đường đi một mình! nhìn lại đời sống: quả thực hình ảnh Chúa đơn độc vác thập giá còn hiển hiện nơi thành viên gia đình chúng con. Bởi lẽ chúng con chưa sẵn sàng mang gánh nặng cho nhau; bởi chúng con quá ưa thích sự dễ chịu đầy ích kỷ, thiếu cảm thông, chia sẻ và hy sinh cho nhau. Xin Chúa giúp chúng con sửa mình, cùng nhau mang lấy gánh nặng đời sống, chèo lái con thuyền gia đình vượt qua sóng gió biển đời.
Hát: câu 5 bài 14 Đàng Thánh Giá
Cộng đoàn: Lạy Chúa Kitô chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa - Vì đã dùng cây Thánh Giá mà cứu chuộc thế gian.
CHẶNG THỨ SÁU
BÀ VÊRÔNICA TRAO KHĂN CHO ĐỨC CHÚA GIÊSU LỌT MẶT
Cầu cho tình thân hữu, liên đới trong các gia đình.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu (Mt 25, 37-40).
Bấy giờ những người công chính sẽ thưa rằng: “Lạy Chúa, có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đói mà cho ăn, khát mà cho uống; có bao giờ đã thấy Chúa là khách lạ mà tiếp rước; hoặc trần truồng mà cho mặc? Có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đau yếu hoặc ngồi tù, mà đến thăm đâu?” Ðể đáp lại, Ðức Vua sẽ bảo họ rằng: Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy.

Suy niệm: Chỉ có tình yêu Kitô giáo mới giúp các tín hữu nhận ra khuôn mặt Chúa Giêsu nơi người đồng loại, nhất là nơi những ai gặp khó khăn. Chỉ có tình yêu ấy mới giúp ta nhận ra nét đẹp của người bên cạnh. Tình yêu ấy vui mừng khi thấy điều thiện hảo; tha thứ những lỗi lầm; lau khô dòng lệ; bao dung mà không nhu nhược trước sai lỗi, nâng đỡ người yếu đuối và chữa lành thương tổn. Giữa bao thách đố của đời sống gia đình, ta cần lắm sự hiện diện của một tình yêu như thế!
Lạy Chúa Giêsu, gia đình đầy ắp những lời nói, nghĩa cử yêu thương và chữa lành là điều mỗi chúng con đều mơ ước. Tuy nhiên, cách hành xử của chúng con lại không luôn luôn phản ánh ước mơ ấy. Xin ân sủng Chúa uốn nắn tâm trí và con tim chúng con nên hiền hậu và khiêm nhu như Trái Tim Chúa; nhờ đó, chúng con biết dùng tình yêu mà vượt thắng thử thách và làm triển nở hạnh phúc gia đình.

Hát: câu 6 bài 14 Đàng Thánh Giá
Cộng đoàn: Lạy Chúa Kitô chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa - Vì đã dùng cây Thánh Giá mà cứu chuộc thế gian.
CHẶNG THỨ BẢY
ĐỨC CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT
LẦN THỨ HAI
Cầu cho các gia đình đang trong cảnh chia ly và hận thù.
Trích sách ngôn sứ Isaia (Is 53,5)
Chính người đã bị đâm vì chúng ta phạm tội, bị nghiền nát vì chúng ta lỗi lầm; người đã chịu sửa trị để chúng ta được bình an, đã phải mang thương tích cho chúng ta được chữa lành.
Suy Niệm: Chúa Giêsu đã chịu biết bao roi đòn và chịu nhục nhã khi ngã xuống đất trước mắt mọi người. Chúa đã ngã lần thứ hai, vì sức nặng của tội lỗi chúng ta. Chúa đã ngã và đã đứng lên để tiếp tục hành trình cứu độ của mình. Mang kiếp phàm nhân, ai trong chúng ta cũng yếu đuối và sa đi ngã lại nhiều lần. Nhưng để chúng ta được chữa lành mà Chúa phải mang thương tích.
Lạy Chúa Giêsu, đau khổ và nghịch cảnh đã không thể cản được bước chân và sự quyết tâm của Chúa tiến lên Núi Sọ. Xin cho các gia đình đang gặp nhiều sóng gió, thử thách, chia ly hận thù, biết hồi tâm suy nghĩ, biết bao dung trước những khuyết điểm, lỗi lầm của bản thân và của người khác. Xin Chúa cho các thành viên trong gia đình chúng con, luôn biết hướng nhìn lên Chúa, cố gắng đứng lên mỗi lần sa ngã và biết can đảm chữa lành thương tích cho nhau.
Hát: câu 7 bài 14 Đàng Thánh Giá
Cộng đoàn: Lạy Chúa Kitô chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa - Vì đã dùng cây Thánh Giá mà cứu chuộc thế gian.

CHẶNG THỨ TÁM
ĐỨC GIÊSU ĐỨNG LẠI YÊN ỦI CON THÀNH GIÊRUSALEM
Cầu cho các thành viên trong gia đình biết quan tâm, tôn trọng và yêu thương nhau.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 23,27-29).
Dân chúng đi theo Người rất đông, trong số đó có nhiều phụ nữ vừa đấm ngực vừa than khóc Người. Ðức Giêsu quay lại phía các bà mà nói: “Hỡi chị em thành Giêrusalem, đừng khóc thương Ta làm chi. Hãy khóc cho phận mình và cho con cháu ... Vì cây xanh tươi mà người ta còn đối xử như thế, thì cây khô héo sẽ ra sao?”
Suy Niệm: Chúa Giêsu đã quên đi chính bản thân mình. Không phải nỗi đau khổ cùng cực làm Ngài lo âu, nhưng chính khổ đau của anh em đồng loại mới làm cho Ngài lo lắng. Ngày hôm nay, nhiều bậc cha mẹ đang khóc than và bất lực vì những đứa con thiếu đức vâng lời. Nhiều gia đình đang chịu cảnh nhà tan cửa nát vì người chồng, người cha nghiện ngập rượu chè, cờ bạc, hút chích; hay có những người mẹ vì thú vui bản thân mà quên đi trách nhiệm chăm lo cho mái ấm gia đình; và không thiếu những đứa con vì bất hòa trong gia đình đã bỏ nhà đi hoang, sa vào tệ nạn xã hội, hay phải lao động cực nhọc ở một nơi xa xôi không có người thân.
Lạy Chúa Giêsu, xin lau khô những giọt lệ đang tuôn chảy trên những người thân trong gia đình chúng con. Xin cho các thành viên trong gia đình chúng con luôn biết sống vị tha, đừng đóng khung trong cuộc sống ích kỷ cá nhân, đừng chạy theo những thú vui bên ngoài mà quên đi bổn phận và trách nhiệm cá nhân lo cho gia đình. Lạy Chúa, dù cuộc sống gia đình có những lúc vất vả, nặng nề, thử thách, sóng gió trăm bề, nhưng chúng con tin Chúa vẫn đồng hành để nâng đỡ và bổ sức cho gia đình chúng con.

Hát: câu 8 bài 14 Đàng Thánh Giá
Cộng đoàn: Lạy Chúa Kitô chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa - Vì đã dùng cây Thánh Giá mà cứu chuộc thế gian.


CHẶNG THỨ CHÍN
CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT
LẦN THỨ BA
Cầu cho những người trong giáo xứ làm ăn xa quê.
Trích sách Thánh Vịnh (Tv119, 25-28)
Tấm thân này bị nhận xuống bùn đen, theo lời Ngài, xin cho con được sống. Con kể lể đường đời, Chúa đáp lại, xin dạy cho con biết thánh chỉ Ngài. Ðường lối huấn lệnh Ngài, xin cho con hiểu rõ, để con suy gẫm những kỳ công của Ngài. Con đã phải buồn sầu ứa lệ, như lời Ngài phán, xin đỡ con lên.
Suy niệm: Khi bước vào cuộc chạy đua kiếm tiền ở môi trường làm ăn xa nhà, đồng nghĩa nền tảng gia đình đang bị đe dọa trầm trọng bởi sự xa cách vợ-chồng, cha mẹ - con cái. Sức mạnh đồng tiền đang xâu xé gia đình, lôi kéo vợ chồng, cha mẹ và con cái xa cách. Trong môi trường làm ăn xa lạ, người chồng người vợ mất dần ý thức thiêng liêng về gia đình, luân lý đạo đức bị xem nhẹ, thậm chí tìm đến với những cuộc vui ngoài luồng. Mầm mống đổ vỡ trong hôn nhân dần hiện rõ và sự thương tổn con cái là điều khó tránh.
Lạy Chúa Giêsu, trong những lúc khó khăn vì hoàn cảnh mà các thành viên gia đình phải xa cách nhau, xin Chúa hiện diện mỗi ngày trong đời sống gia đình chúng con, nhất là để tình yêu vợ chồng được Chúa ban cách trung tín. Xin Chúa thương chữa lành những vết rạn nứt gia đình vì những lầm lỗi trong sự xa cách, nhất là gìn giữ những người đang xa gia đình biết sống trung tín với hôn nhân.
Hát: câu 9 bài 14 Đàng Thánh Giá
Cộng đoàn: Lạy Chúa Kitô chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa - Vì đã dùng cây Thánh Giá mà cứu chuộc thế gian.
CHẶNG THỨ MƯỜI
QUÂN DỮ LỘT ÁO ĐỨC GIÊSU
Cầu cho những gia đình có người tân tòng trong giáo xứ.
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Máccô (Mt 27,27-31)
Bấy giờ lính của tổng trấn đem Đức Giêsu vào trong dinh, và tập trung cả cơ đội quanh Người. Chúng lột áo Người ra, khoác cho Người một tấm áo choàng đỏ, rồi kết một vòng gai làm vương miện đặt lên đầu Người, và trao vào tay mặt Người một cây sậy. Chúng quỳ gối trước mặt Người mà nhạo rằng: "Vạn tuế Đức Vua dân Dothái! "Rồi chúng khạc nhổ vào Người và lấy cây sậy mà đập vào đầu Người. Chế giễu chán, chúng lột áo choàng ra, và cho Người mặc áo lại như trước, rồi điệu Người đi đóng đinh vào thập giá.
Suy Niệm: Tấm áo đức tin mà những người tân tòng được mặc lên nhân ngày lãnh nhận bí tích Rửa tội sẽ mở ra cho họ sự sống mật thiết với Thiên Chúa. Họ cần được những người trong gia đình Công Giáo đón nhận và hướng dẫn tận tình, vì họ cũng được chọn, được mời gọi gắn bó và làm chứng cho Đức Kitô. Thế nhưng, khó khăn và sự bất đồng cuộc sống như muốn vùi lấp đức tin non yếu của họ. Nhìn vào cộng đoàn giáo xứ, gia đình và bản thân, đã bao lần chúng ta đối xử thiếu quan tâm tới anh chị em tân tòng.
Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết kiên trì chăm sóc, yêu thương và phục vụ anh chị em tân tòng. Qua đó, giúp họ cảm nhận được lòng thương xót Chúa, đến lượt mình, chính anh chị em tân tòng sẽ là những chứng nhân cho gia đình, họ hàng của mình như lời Chúa mời gọi: "Con hãy về nhà với thân quyến, và loan truyền cho họ biết những gì Thiên Chúa đã làm cho con và đã thương con".
Hát: câu 10 bài 14 Đàng Thánh Giá
Cộng đoàn: Lạy Chúa Kitô chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa - Vì đã dùng cây Thánh Giá mà cứu chuộc thế gian.
CHẶNG THỨ MƯỜI MỘT
CHÚA GIÊSU CHỊU ĐÓNG ĐINH VÀO THẬP GIÁ

Cầu cho mọi người trong gia đình biết đón nhận, tha thứ và chữa lành thương tích cho nhau.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 23,33-34).

Khi đến nơi gọi là "Đồi Sọ", họ đóng đinh Người vào thập giá, cùng lúc với hai tên gian phi, một tên bên phải, một tên bên trái. Bấy giờ Đức Giêsu cầu nguyện rằng: ‘Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm’.

Suy Niệm: Cũng vì ích kỷ, nhỏ nhen mà trong cuộc sống gia đình, nhiều lúc chúng con đã đóng đinh nhau bằng những lời nói chua cay, gắt gỏng, những cử chỉ giận hờn ghét ghen, những hành động vô tâm, ác ý. Nhiều lúc chúng con đã chất lên vai nhau những gánh nặng của nghi kị, giận hờn, nhiều lần đã làm cho bầu khí gia đình chúng con mất đi niềm vui.

Lạy Chúa Giêsu, xưa Chúa đã chịu đóng đinh thân mình vào thập giá, để nhắc nhở mỗi chúng con rằng: Hãy đóng đinh cho những thói hư tật xấu vào thánh giá Chúa để được Người đón nhận, thứ tha và chữa lành. Xin cho chúng con học nơi Chúa sự hy sinh quên mình vì hạnh phúc tha nhân. Xin cho chúng con biết từ bỏ những ý riêng mà hướng lòng đến những nhu cầu của người khác, để sự hiện diện mỗi ngày của chúng con làm cho gia đình thêm niềm vui và hạnh phúc.

Hát: câu 11 bài 14 Đàng Thánh Giá
Cộng đoàn: Lạy Chúa Kitô chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa - Vì đã dùng cây Thánh Giá mà cứu chuộc thế gian.

CHẶNG THỨ MƯỜI HAI
CHÚA GIÊSU CHẾT TRÊN THẬP GIÁ
Cầu cho các gia đình đang ly tán được đoàn tụ.
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc23, 44-46)
Bấy giờ đã gần tới giờ thứ sáu, thế là bóng tối bao phủ khắp mặt đất, mãi đến giờ thứ chín. Mặt trời tối đi. Bức màn trướng trong Ðền Thờ bị xé ngay chính giữa. Ðức Giêsu kêu lớn tiếng: Lạy Cha, con xin phó thác hồn con trong tay Cha. Rồi Người gục đầu xuống và trao Thần Khí.
Suy niệm: Dầu phải đối diện với muôn vàn cám dỗ và thử thách, Chúa Giêsu vẫn một lòng trung tín với thánh ý của Thiên Chúa Cha cho đến hơi thở cuối cùng. Thế nhưng, khi nhìn vào thực trạng đời sống gia đình hôm nay, không ít các đôi vợ chồng đang đánh mất lòng trung tín với Chúa và với nhau. Xã hội hiện đại với biết bao cám dỗ về tiền tài, danh lợi, nhục dục đang làm cho biết bao gia đình rơi vào tình cảnh ly tán: vợ chồng ly thân, con cái thiếu vắng tình thương của cha mẹ. Mỗi gia đình là một Giáo hội nhỏ, nơi đó đức tin được ươm trồng và trưởng thành. Ngày nào gia đình còn trung tín với Chúa thì ngày ấy gia đình còn bình an, vợ chồng còn trung tín, thủy chung với nhau, cha mẹ và con cái còn sống hòa thuận, thương yêu nhau.
Lạy Chúa Giêsu là Đấng trung tín, Chúa đã chết để quy tụ nhân loại về với Chúa. Xin Chúa cho các gia đình đang ly tán được đoàn tụ, cho các đôi vợ chồng đang ly thân được trở về bên nhau. Xin Chúa hàn gắn và chữa lành tình yêu của họ, để họ tiếp tục yêu thương, trung tín và thủy chung với nhau mãi mãi.
Hát: câu 12 bài 14 Đàng Thánh Giá
Cộng đoàn: Lạy Chúa Kitô chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa - Vì đã dùng cây Thánh Giá mà cứu chuộc thế gian.
CHẶNG THỨ MƯỜI BA
HẠ XÁC CHÚA GIÊSU XUỐNG KHỎI THẬP GIÁ
Cầu cho các gia đình biết “tháo gỡ” những mối bất hòa.
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô Theo Thánh Gioan (Ga 19,33-34. 38)
Sau đó, ông Giôxếp, người Arimathê, xin ông Philatô cho phép hạ thi hài Đức Giêsu xuống. Ông Giôxếp này là một môn đệ theo Đức Giêsu, nhưng cách kín đáo, vì sợ người Dothái. Ông Philatô chấp thuận.
Suy niệm: Trời đã xế chiều. Hôm đó lại là ngày áp lễ Vượt Qua, một ngày lễ vô cùng quan trọng đối với người Do thái. Được phép của Philatô, Giuse, người Arimathê đã vội tháo xác Đức Giêsu xuống và trao Người vào tay Đức Mẹ. Than ôi, còn đâu hình tượng người ta nữa! Mẹ ôm Con vào lòng mà tâm can xé nát; lời ngôn sứ xưa nay đã ứng nghiệm; Mẹ ôm Con thật chặt, vòng tay không rời, dẫu gai nhọn đâm sâu máu rỉ…
Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã phải tan nát cõi lòng khi chứng kiến cái chết đau thương của Con mình trên thập giá. Nhưng Mẹ đã không tuyệt vọng, vẫn một niềm cậy trông tín thác vào chương trình tình thương ngàn đời của Thiên Chúa. Xin cho mỗi gia đình chúng con cũng biết noi gương Mẹ, để mỗi khi gặp cảnh bất trắc trong gia đình, biết cùng nhau gánh vác, chia sẻ, cảm thông tha thứ cho nhau; nhất là biết dùng tình yêu để “tháo gỡ” mọi mối bất hòa của nhau nhờ chiêm ngắm những đau khổ của Mẹ.
Hát: câu 13 bài 14 Đàng Thánh Giá
Cộng đoàn: Lạy Chúa Kitô chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa - Vì đã dùng cây Thánh Giá mà cứu chuộc thế gian.
CHẶNG THỨ MƯỜI BỐN
TÁNG XÁC CHÚA GIÊSU TRONG HUYỆT ĐÁ MỚI
Cầu cho các gia đình biết trở nên “ngôi mộ mới” cho Chúa an nghỉ.
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô Theo Thánh Mátthêu (Mt 27,59-60)
Khi đã nhận thi hài, ông Giô-xếp lấy tấm vải gai sạch mà liệm, và đặt vào ngôi mộ mới, đã đục sẵn trong núi đá, dành cho ông. Ông lăn tảng đá to lấp cửa mồ, rồi ra về.
Suy niệm: Thời giờ gấp rút. Sau khi được phép của Thân Mẫu, các ông Giuse, Nicôđêmô và Gioan đã táng xác Đức Giêsu trong huyệt đá mới giữa những tiếng khóc than thảm thiết của mấy chị em phụ nữ (x. Mt 27,61). Đây là ngôi mộ của Giu-se, được ông đục sẵn để làm hậu phần cho mình, thế nhưng, ông đã nhường lại cho Chúa. Sau khi mọi việc đã hoàn tất, các ông lăn một tảng đá lớn lấp cửa hang lại rồi lặng lẽ ra về, lòng buồn vô hạn…
Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã chết và đã được mai táng trong mồ; một nơi không phải là đền vàng nguy nga tráng lệ, nhưng lại đầy ắp tình yêu, vì được Chúa ngự trị. Tội lỗi của chúng con, Chúa đã “chôn” mồ huyệt, biến nó thành ngôi mộ của tình yêu. Xin Chúa hãy đến và ngự trị trong mỗi gia đình chúng con, lấy tình yêu mà phá tan mọi tính toán ích kỷ hẹp hòi, để gia đình chúng con thực sự là nơi cho Chúa ngự trị.
Hát: câu 14 bài 14 Đàng Thánh Giá
Cộng đoàn: Lạy Chúa Kitô chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa - Vì đã dùng cây Thánh Giá mà cứu chuộc thế gian.

LỜI KẾT

Lạy Chúa Giêsu, xưa Chúa đã sống 30 năm trong gia đình để thánh hoá và chuẩn nhận những giá trị thiêng liêng cao quý của gia đình. Hôm nay, qua chặng đường thánh giá chúng con vừa tái diễn, Chúa cũng đang mời gọi chúng con biết noi gương Chúa sống hy sinh, vị tha để mưu cầu hạnh phúc cho tha nhân. Chính Chúa trong khi vác thánh giá nặng trên vai, lê những bước chân thương khó đã để lại cho mỗi thành viên trong các gia đình một mẫu gương. Muốn gặt hạnh phúc phải gieo tình yêu, muốn gặt bình an phải gieo tha thứ, muốn gặt ấm êm phải gieo hy sinh, muốn gặt nụ cười phải gieo quảng đại...
Lạy Chúa! xin Chúa băng bó, chữa lành những vết thương đang âm ỉ trong gia đình chúng con. Xin đổ đầy trái tim chúng con tình yêu của Chúa để chúng con phản chiếu Lòng Thương Xót của Chúa trong môi trường gia đình của chúng con. Xin cho chúng con biết ý thức trách nhiệm để chu toàn bổn phận là người cha, người mẹ, người con trong gia đình. Xin Chúa cho chúng con biết mở lòng mình ra với Chúa và tha nhân, để yêu thương, cảm thông và tha thứ cho nhau nhiều hơn, nhờ đó mỗi gia đình chúng con trở thành cung thánh cho Chúa ngự, là nơi luôn tràn ngập niềm vui yêu thương. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con. Amen
KINH VẬT MỌN (Chúng con là vật mọn….)

Bản dẫn của Đại Chủng Viện Thánh Phanxicô Xaviê