Lời Chúa Theo Chủ Đề

Giáo Xứ Xuân Tình, Tuần Chầu Lượt Sum Vầy Thánh Thể

Chầu lượt năm nay rất đặc biệt với giáo xứ Xuân Tình diễn ra trong những ngày đầu của mùa chay thánh.

 

"Dù ai xuôi ngược đâu đâu,

Nhớ phiên chầu lượt, rủ nhau mà về.

Dù ai buôn bán trăm nghề,

Tới phiên chầu lượt, nhớ về thông công"

Quả thật! Những vần thơ trên của nhà thơ Lê Đình Bảng có ý nghĩa cách đặc biệt với mỗi người con Xuân Tình.Bởi đặc thù công việc phải sinh sống làm ăn xa nhà nên hàng năm, dịp Xuân về cũng là thời điểm bà con giáo dân Xuân Tình rộn ràng, háo hức quy tụ về quê hương đón tết, và đặc biệt hơn nữa là sum vầy bên nhau trong tuần chầu lượt để được Chúa Giêsu Thánh Thể chia sẽ những niềm vui cũng như “chữa lành” những “vết thương” suốt một năm qua. Chầu lượt năm nay rất đặc biệt với giáo xứ Xuân Tình. Đặc biệt bởi tuần chầu đền tạ của giáo xứ diễn ra trong những ngày đầu của mùa chay thánh.

Thánh lễ ngày thứ Sáu

Hơn thế nữa, niềm vui ấy càng được nhân lên gấp bội khi chiều thứ 6, ngày 27/2, Đức cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên đã có chuyến kinh lí và chủ tế thánh lễ khai mạc tuần chầu. Đồng tế với Ngài còn có quý cha Giáo Đại Chủng Viện, quý cha hạt, quý cha trong và ngoài giáo hạt.

Trong lời dẫn lễ, Đức cha Phêrô đã ngõ lời chúc Xuân tới Cha tân quản nhiệm giáo xứ Phêrô Thân Văn Hùng, quý cha đồng tế và cộng đoàn giáo dân nơi đây. Ngài cũng mời gọi cộng đoàn giao hòa với Thiên Chúa qua bí tích Thanh Tẩy mà dịp thuận tiện nhất chính là tuần chầu lượt để nhờ đó có thể kín mục tận nguồn tình thương nơi Chúa Giêsu Thánh Thể.

Mở đầu bài chia sẽ trong thánh lễ, Đức cha Phụ tá Phêrô đã dùng câu chuyện của vợ chồng nguyên tổng thống Mỹ Bill Clinton để mời gọi cộng đoàn sống tinh thần Tin mừng của một trong số những bài giảng trên núi của Đức Giêsu: Anh em đừng ghen ghét nhau. Tinh thần ấy từ lâu đã trở nên cấp thiết và trong một xã hội mới đầy rẫy những thách đố, những cám dỗ như hiện nay, lời dạy của Chúa Giêsu càng trở nên cấp thiết và thời sự hơn bao giờ hết. “Chúng ta đang sống trong những ngày đầu của mùa Chay, mùa của cầu nguyện, sám hối và tin vào Tin mừng. Đặc biệt hơn, Giáo hội dành cho chúng ta cả một năm để sống thánh hóa đời sống cộng đoàn giáo xứ. Vì vậy, tôi mong muốn bà con giáo dân Xuân Tình hãy tận dụng những cơ hội thuận tiện nhất trong tuần chầu đền tạ này để trả hết những món nợ mà chúng ta đã “vay” của Thiên Chúa cũng như tha nhân. Những thù hận, ghen ghét mà ma quỷ đã gieo rắc để chia cắt tình anh em, lối xóm, và quan trọng hơn là tình yêu mà Thiên Chúa muốn chúng ta phải dành cho nhau, chúng ta hãy trả lại cho ma quỷ để sống một cuộc sống yêu thương tha nhân như giới răn mà Đức Giêsu đã trao lại trước khi Ngài về trời”, Đức cha Phêrô nhấn mạnh.

Đức cha Phêrô cũng nhắc nhở mọi người phải biết tha thứ cho nhau để rồi mỗi người cũng sẽ được chính Thiên Chúa thứ tha. Ngài nói: “Tha thứ không phải là điều dễ nhưng đó lại là điều kiện để tôn vinh Thiên Chúa một cách xứng đáng. "Nếu ngươi đang dâng của lễ nơi bàn thờ mà sực nhớ anh em đang có điều bất bình với ngươi, hãy đặt của lễ trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em trước, rồi hãy đến mà dâng của lễ”(Mt 5, 23-24). Tha thứ là bắt đầu lại mối tương quan tốt đẹp với người anh em, theo gương Chúa đã tha thứ và bắt đầu lại với mỗi người chúng ta”.

Sau thánh lễ, vị đại diện HĐMV giáo xứ Xuân Tình đã có lời phát biểu cảm ơn Đức cha Phêrô, quý cha đồng tế, quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân và quý khách hiện diện trong thánh lễ. Vị đại diện cũng ngõ lời xin Đức cha và mọi người cầu nguyện cho bà con giáo dân nơi đây vì phải thường xuyên tha hương cầu thực. Bài cảm ơn có đoạn: “...Vì điều kiện, bà con giáo dân Xuân Tình chúng con phải thường xuyên rời xa quê hương để làm ăn sinh sống. Vì những lí do này khác, chắc chắn đã có nhiều khi chúng con biếng nhác việc sống đạo, làm cớ cho người khác phạm tội... Xin Đức cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và mọi người tiếp tục nâng đỡ và cầu nguyện cho giáo xứ chúng con để dù ở đâu chúng con cũng biết bám víu vào tình thương của Thiên Chúa”.

Thánh lễ ngày thứ Bảy

Có thể nói, dù tuổi đã cao nhưng tình thương mà Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên dành cho con chiên trong giáo phận vẫn rất trìu mến và mãnh liệt. Sự hiện diện đầy trân quý của Ngài trong thánh lễ vào sáng thứ 7 tuần chầu giáo xứ Xuân Tình là minh chứng cao cả cho tình yêu ấy. Đồng tế với Đức cha Phaolô Maria còn có Quý cha hạt, quý cha trong và ngoài giáo hạt Văn Hạnh.

Giảng trong thánh lễ, Ngài đã dành phần mở đầu bài giảng để ôn lại truyền thống chầu lượt tốt đẹp của Giáo phận Vinh. Đức cha cũng mong muốn tinh thần sống đạo của bà con giáo dân trong toàn giáo phận, cách đặc biệt là giáo dân Xuân Tình, với đặc thù nghề nghiệp phải xa quê hương sẽ luôn mang tinh thần ấy đến môi trường sống của mình, để nhờ đó, dù ở đâu bà con giáo dân Xuân Tình sẽ luôn làm sáng danh Chúa, rạng danh giáo xứ mang một cái tên rất đẹp, Xuân Tình.

 

Đức cha Phaolô Maria cũng đã đề cập đến một “căn bệnh” mang tính cấp bách. Đó là căn bệnh vô cảm. Sự thờ ơ, vô cảm giữa đồng loại với nhau đã và đang đưa thế giới loài người đi vào cõi diệt vong. “Là người công giáo, anh chị em hãy xét mình trước mặt Chúa chứ đừng có vội vàng đổ lỗi cho nhau vì những thực trạng ghê gớm đang diễn ra hàng ngày, vì có thể, chính anh chị em lại là những người góp phần làm cho thực trạng đó ngày càng tồi tệ. Tuần chầu của giáo xứ anh chị em diễn ra trong những ngày chay thánh. Tôi tha thiết mời gọi anh chị em hãy sống có “trách nhiệm” với Thiên Chúa, với chính mình và người khác. Đó là phương thức để chúng ta cùng dắt nhau về quê thật, là nước hằng sống mà Thiên Chúa hứa ban cho mỗi người chúng ta”, Ngài nói.

Thánh lễ ngày Chúa Nhật cao điểm Tuần Chầu Lượt

Từ sáng sớm Chúa nhật II Mùa chay - ngày cao điểm tuần chầu lượt giáo xứ Xuân Tình, một không khí háo hức đến lạ thường khi dòng người đổ về ngôi thánh đường giáo xứ một lúc một đông nghịt. Ngôi nhà thờ sừng sững ngày thường, giờ đây dường như phải “oằn mình” khi không thể chứa hết được tinh thần hiệp thông của các giáo xứ bạn. Đúng 8h, đoàn ca nhập lễ uy nghiêm tiến vào thánh đường trong tiếng trống vọng vang. Thánh lễ cao điểm tuần chầu do cha Phêrô Trần Phúc Chính- quản hạt Văn Hạnh chủ tế. Đồng tế với Ngài còn có quý cha trong và ngoài giáo hạt.

Sau thánh lễ, quý cha và toàn thể cộng đoàn đã cùng nhau quỳ gối, sốt sắng  tôn thờ  Chúa Giêsu Thánh Thể để tạ ơn vì muôn ơn lành Ngài đã tặng ban cho mỗi người cách này hay cách khác trong suốt tuần chầu.

Được Đức cha Anrê Lêông Giuse Bắc thiết lập từ ngày 19/06/1918, chỉ còn ba năm nữa, chầu lượt ở giáo phận Vinh sẽ tròn 100 tuổi. trải qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử giáo phận, đến nay, chầu lượt thực sự trở thành một “Đại hội Thánh Thể” của giáo phận, và  là “ngày Tết của mỗi giáo xứ”. Chúng ta cùng nhau cầu nguyện và hy vọng, chầu lượt sẽ luôn là một nét văn hóa đặc trưng cho đời sống đạo của bà con giáo phận Vinh, để mỗi người luôn biết đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể bởi “Thánh Thể là trung tâm, nguồn mạch và chóp đỉnh của đời sống và sứ vụ của Giáo Hội”.

Với muôn vàn hồng ân của Thiên Chúa thương ban, ước nguyện và hy vọng mọi người con Xuân Tình tận dụng hết những thời khắc quý báu trong tuần Chầu Lượt này để kết hợp cách đặc biệt với Chúa Giêsu Thánh Thể, hầu có được thêm sức mạnh để luôn biết sống chứng tá cho Tin Mừng bằng đời sống yêu thương và công bằng mọi nơi và mọi lúc nơi có dấu chân người Xuân Tình hiện diện.

 P vgx  Paul Văn Hạnh

 

 Hình Ảnh Trong Tuần Chầu Lượt